วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

Aegon ที่ 2 ชื่อเดียวกับ Aegon ผู้พิชิต

Aegon ที่ 2 ชื่อเดียวกับ Aegon ผู้พิชิต

Aegonm ที่ 2 ใช้ชื่อเดียวกับผู้พิชิต ใช้ดาบ Blackfyre ดาบเดียวกัน สวมมงกุฏทับทิบชิ้นเดียวกัน และยังได้รับการเจิมแต่งตั้งโดยสังฆราชต่อหน้าประชาชน King’s Landing” Otto ได้กล่าวนิยามการเป็นราชาของ Aegon ใน ศึก Dance of the Dragon

ทุกอย่างที่พูดมา ทั้งชื่อ กับเครื่องประดับ (ที่ผมเหมารวมดาบไปอยู่ในหมวดนี้ด้วย เพราะเด็กนี่ฟันดาบได้แย่แน่ๆ) และพิธีการ ไหนจะสาบเลือดกับลูกคนโตเพศชาย ทั้งหมดเป็นการอ้างสิทธิ์ที่ให้ทุกคนเห็นตรงว่าชอบธรรมที่สุด จากการที่มีองค์ประกอบเหมือน Aegon ผู้พิชิต ทุกอย่าง แต่ไม่ได้พูดข้อเสียและสิ่งที่ขาดหายไปด้วยใน ซีรีย์

Aegon ที่ 2 คือคนที่ทั้งขี้เมาและบ้ากามมาปกตครอง

Aegon ที่ 2 คือคนที่ทั้งขี้เมาและบ้ากามมาปกตครอง

ในประวัติศาสตร์ Westeros ที่ผมจำได้ราชาไม่คู่ควรมีไม่น้อย แต่ที่ปาหี่สุดๆ แล้วตัวจริงตรงกันข้ามต้องยกให้ เอกอนที่ 2 ที่ดูพยายามทำให้เหมาะสมกับการแย่งมงกุฏที่สุด แต่ความจริงแล้วมันคือคนที่ทั้งขี้เมาและบ้ากามมาปกตครอง

และนี่คือผู้ปกครองที่ประชาชนได้รับหากตะโกน เฮๆ เย้วๆ ทุกครั้งที่มีการแต่งตั้งโดยไม่ตั้งคำถามอะไร หรือให้ใช้ช่องโหว่ของระบอบ (ในกรณีนี้คือปิตาธิปไตย) ในการแต่งตั้งแบบนี้

Game of Thrones ให้ Bran ผู้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียและรอบรู้เป็นราชา

Bran ผู้ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียและรอบรู้เป็นราชาตอนท้ายเป็นสิ่งที่เข้าท่าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ส่วนตัวก็เลยชอบตอนจบ และอีกอย่างนั่นเป็นไอเดียของ George R.R. Martin เองด้วยครับ ที่ให้มันเริ่มด้วย Bran และจบด้วย Bran

เราแค่ต้องรอดูว่าในหนังสือเขียนออกมายังไง ที่แน่ๆ ถ้าลุงแต่งจบ (เน้นคำว่า ‘ถ้า’ ตัวใหญ่ๆ) เราน่าจะได้เห็นเส้นทางและการนำไปสู่จุดนั้นที่ดีกว่านี้ครับ House of the Dragon ตัวอย่าง