วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

Always ความในใจของ อลัน ริกแมน : เซเวอร์รัส สเนป

Always ความในใจของ อลัน ริกแมน : เซเวอร์รัส สเนป

เร็วๆ นี้จะมีการตีพิมพ์ไดอารี่ส่วนตัวของ อลัน ริกแมน แบบรวมเล่มของ เซเวอร์รัส สเนป

เขามีกิจวัตรจดบันทึกไฮไลท์สำคัญในแต่ละวันต่อเนื่องอยู่กว่า 23 ปีกระทั่งช่วงสุดท้ายของชีวิตรายละเอียดในนั้นหลากหลายประสบการณ์ถ่ายหนัง เพื่อนฝูง การเมือง จิปาถะตามแต่วันนั้นพบเจออะไ แล้วพอดีสื่อ The Guardian ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่เนื้อหาบันทึกช่วงที่อลัน หรือ เซเวอร์รัส สเนป ถ่าย Harry Potter ซึ่งมีส่วนที่เขาได้พูดคุยกับ เจ.เค. โรว์ลิง เกี่ยวกับเบื้องหลังที่นำไปสู่คำว่า Always ไว้ด้วย

หากจำกันได้ เมื่อหลายปีก่อน เจ.เค. ได้เปิดเผยไว้แล้วว่าเธอเคยบอกความลับเกี่ยวกับ เซเวอรัส สเนป ให้อลันฟังตั้งแต่ก่อนถ่าย Harry Potter ภาคแรก และเขาเป็นคนเดียวที่รู้ ทีนี้ ในบันทึกของอลันก็บอกเล่าอย่างสอดคล้องกัน

23 สิงหาคม ปี 2000 เขาตอบตกลงแสดง Harry Potter

23 สิงหาคม ปี 2000 เขาตอบตกลงแสดง Harry Potter

และเริ่มคุยรายละเอียด, 21 กันยายน เข้าสู่กระบวนการเตรียมงานสร้าง (ลองชุด แลกเปลี่ยนความคิด) กระทั่ง 6 และ 7 ตุลาคมนั่นเองที่อลันกับเจ.เค. เริ่มติดต่อหากัน ซึ่งหัวข้อชัดเจนเลยว่าพูดคุยถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของสเนป ความเป็นมาเป็นไปช่วงวัยเยาว์ ที่สำคัญคือมีเพียงเขาเท่านั้นที่ได้รับรู้ แลดูเจ.เค. ไว้ใจเขามาก ประหนึ่งว่าขอฝากฝังตัวละครนี้ไว้กับเขาจริงๆ

จากนั้นตัดไป 27 กรกฎาคม 2007 นั่นเป็นอีกครั้งที่บันทึกของอลันเอ่ยถึงความลับของสเนป มันเป็นตอนที่เขาอ่าน Harry Potter เล่มสุดท้ายจบ ดูพอใจบทสรุปของสเนป ประทับใจการพลิกภาพตัวละคร เขาเขียนไว้ส่วนหนึ่งดังนี้ “ข้อมูลชิ้นเล็กๆ จาก โจ โรว์ลิง เมื่อ 7 ปีก่อน ว่า สเนปรักลิลี่ คือสิ่งที่ข้าพเจ้าใช้ยึดเหนี่ยว”

ขณะเดียวกัน ในบันทึกของอลันยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากมายเกี่ยวกับ Harry Potter

ขณะเดียวกัน ในบันทึกของอลันยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากมายเกี่ยวกับ Harry Potter

ขณะเดียวกัน ในบันทึกของอลันยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกมากมายเกี่ยวกับ Harry Potter เสมือนว่านี่คือการดำดิ่งในเพนซิฟ ได้ท่องดูความทรงจำของเขา อย่างการที่เขาประทับใจภาค Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (2004) เป็นพิเศษ หรือจะเป็นบันทึกการถ่ายฉากสุดท้ายของตัวเองในมหากาพย์ ฉากสุดท้ายสำหรับสเนป

นอกจากนั้น นักแสดง Harry Potter ที่เขาเอ่ยถึงอย่างเจาะจงบ่อยสุด (เท่าที่เห็น) คือ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ความจริงอลันวิพากษ์วิจารณ์สิ่งต่างๆ ลงบันทึกไม่ใช่น้อย ทว่าถ้อยคำของเขาต่อแดเนียลเต็มไปด้วยความชื่นชม รักใคร่เอ็นดู และระคนไปกับความรู้สึกทึ่งที่ได้เห็นเด็กคนนี้เจริญเติบโตตลอดเวลาสิบปี ช่างคล้ายคลึงกับความสัมพันธ์ที่สเนปเฝ้ามองแฮร์รี่และดูแลอยู่ห่างๆ

และที่สำคัญ เคยมีช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่อลันชั่งใจว่าจะรับบท เซเวอร์รัส สเนป ต่อหรือไม่ตอนเล่นภาค 5

และที่สำคัญ เคยมีช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่อลันชั่งใจว่าจะรับบท เซเวอร์รัส สเนป ต่อหรือไม่ตอนเล่นภาค 5

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2005 ที่เขาเคยต้องต่อสู้ยับยั้งการลุกลามของมะเร็งต่อมลูกหมาก กระทั่ง 5 มกราคม 2006 อลันก็เข้ารับการผ่าตัดและพักฟื้น แต่แล้ววันที่ 30 มกรา เขาก็ตอบตกลงจะไปต่อใน Harry Potter and the Order of the Phoenix (2007) เรียบร้อยทั้งที่ร่างกายเพิ่งกรำศึกหนัก หรืออาจมีปัจจัยความไม่แน่นอนต่างๆ

เขาระบุว่ามันเป็นการตัดสินใจง่ายมาก ไม่เกี่ยวเลยว่าจะดีหรือแย่ยังไง มีหนึ่งความคิดซึ่งชนะทุกอย่าง

“นี่คือเรื่องราวของนาย จงไปให้สุดทาง”