วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

beast สัตว์ร้าย ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ระทุกขวัญ โครตดี 

27 ส.ค. 2022
377
beast สัตว์ร้าย ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ ระทุกขวัญ โครตดี 

เรื่องย่อ beast สัตว์ร้าย เนสคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ไม่ค่อยลงรอยกับเมย์แล้วก็นอร่าลูกสาวทั้งสองคนของเขา ซึ่งยังทำใจจากการสูญเสียแม่อันเป็นที่รักไปไม่ได้นะ จึงตัดสินใจหอบลึกๆเดินทางไปยังประเทศแอฟริกาใต้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และก็กระชับความสัมพันธ์อันห่างเหิน ทริปแห่งความสุขกับเปลี่ยนเป็นภัยอันตรายอันใหญ่หลวง เนสและลูกๆต้องเผชิญหน้ากับสิงโตอันดุร้ายที่พร้อมจะขย้ำเหยื่อทุกคนโดยไม่เลือกหน้านี้จึงต้องทำทุกอย่างเพื่อปกป้องแล้วก็พาลูกสาวของเขากลับบ้านอย่างปลอดภัยให้ได้ 

beast สัตว์ร้าย ภาพยนตร์แอ๊คชั่นระทึกขวัญแนวสัตว์ทำร้ายคน

beast สัตว์ร้าย ภาพยนตร์แอ๊คชั่นระทึกขวัญแนวสัตว์ทำร้ายคน

อยู่คู่กับวงการภาพยนตร์มาอย่างยาวนานแล้วนะครับ ไล่มาตั้งแต่ผลงานระดับตำนาน ผลงานชื่อดังอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นอนาคอนด้า เล็กพลาสติกหรือกระทั่งแฟรนไชส์ที่มีการตีความเรื่องราวของสัตว์ทำร้ายคนในแง่มุมที่ลึกซึ้งขึ้นอย่าง Planet of the apes คราวนี้ถึงคราวของสัตว์ที่ถูกขนานนามว่าเป็นเจ้าป่าอย่างสิงโตออกล่าแล้วก็ขย้ำเหยื่ออย่างไม่เลือกหน้าในภาพยนตร์ระทึกขวัญเรื่องล่าสุดอย่างปี 

ภาพยนตร์เรื่อง beast วางตัวเองตามสูตรสำเร็จของหนังแนวระทึกขวัญอย่างชัดเจน

ภาพยนตร์เรื่อง beast สัตว์ร้าย วางตัวเองตามสูตรสำเร็จของหนังแนวระทึกขวัญอย่างชัดเจน

เริ่มต้นจากการที่ตัวละครนั้นมีปัญหาครอบครัวซึ่งกันและกันเดือนหน้าเข้าสู่พื้นที่อันห่างไกลและก็รายการติดต่อพบเจอกับภัยอันตราย และต้องมากระชับความสัมพันธ์ซึ่งกันและกันในสถานการณ์อันยากลำบาก อย่างไรก็ตามครับดูหนังยังไม่สามารถก้าวข้ามจุดอ่อนของภาพยนตร์แนวเดียวกันไปได้ซึ่งก็คือการสร้างดราม่าแบบผิดที่ผิดทาง รวมถึงโมเมนต์จากการตัดสินใจอันไร้เหตุผลของตัวละคร แม้ว่าการตัดสินใจนะเนี่ยมันจะส่งผลกระทบต่อความเป็นความตายของตัวพวกเขาเองก็ตาม

แม้ว่าจะยังมีจุดอ่อนในแง่ของบทภาพยนตร์อยู่บ้าง

แม้ว่าจะยังมีจุดอ่อนในแง่ของบทภาพยนตร์อยู่บ้าง

แต่อาวุธหลักของเบสก็โดดเด่นจนสามารถกลบจุดอ่อนได้อย่างน่าพอใจครับซึ่งอาวุธดังกล่าวก็คืองานด้านภาพรับโดยงานด้านภาพที่ผมพูดถึงนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนะครับท่านการกำกับภาพและงานคอมพิวเตอร์กราฟิกที่ทำงานสอดประสานกันอย่างลงตัวมากๆ

  • งานกำกับภาพ กับสภาพของหนังนั้นเลือกใช้เทคนิคลองเช็คหรือว่าการถ่ายทำยาวโดยไม่ผ่านการตัดต่อในเรื่องซึ่งมันก็ทำงานกับความรู้สึกของผู้ชมได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากมุมกล้องของภาพยนตร์นั้นเลือกจะเกาะติดกับตัวละครเป็นหลักนะ จึงทำให้ทุกครั้งที่สิงโตร้ายจู่โจมเนี่ยผู้ชมรู้สึกเหมือนกับถูกพุ่งเข้าหาเราก็เป็นตัวละครเลยทีเดียว ครับนอกจากนี้การออกแบบการเคลื่อนกล้องของภาพยนตร์นั้น ยังทำได้อย่างยอดเยี่ยมครับโดยเฉพาะการคลุกวงในสถานที่อันคับแคบ ซึ่งมันทำให้ผู้ชมนั้นรู้สึกเหมือนกับว่าติดอยู่ในสถานการณ์นั้นๆร่วมกับตัวละครเวลาจริงที่เกิดขึ้นเลยในการนำมาซึ่งความอึดอัดแล้วก็กดดันกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกหนึ่งส่วนที่การเลือกใช้ภาพลองช็อตตอบโจทย์ภาพยนตร์เป็นอย่างมากก็คือ การเล่นกับการรับรู้ของผู้ชมครับผมอธิบายเพิ่มเติมอย่างนี้นะครับว่าตัวไหนเนี่ยว่าจะเลือกให้ผู้ชมเห็นถึงภัยอันตรายที่จะมาถึงก่อนตัวละครอยู่เสมอครับเช่นร่วมที่ตัวละครกำลังทำอะไรอยู่บางอย่างนั้น ผู้ชมจะสามารถสังเกตเห็นได้ถึงการเคลื่อนไหวบางอย่างในฉากหลังของตัวละครก็ที่การเคลื่อนไหวนะเนี่ยจะย่างกรายเข้ามาหาตัวละครอย่างช้าๆ องค์ประกอบนี้เองทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นและลุ้นระทึกมากขึ้นเนื่องจากสัตว์ร้ายตัวนี้มีโอกาสที่จะจู่โจมได้อยู่ตลอดเวลาและโดยเทคนิคดังกล่าวมันก็ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง Bleach สามารถสร้างโมเมนต์จั๊มสแกร์ได้เป็นอย่างดีแม้ว่าจะไม่ได้ถูกใช้เป็นอาวุธหลัก แต่การจั้มสแกของภาพยนตร์เรื่องนี้มันก็ทำงานกับความรู้สึกของผู้ชมได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นกันครับ
  • อีกด้านหนึ่งของความสำเร็จที่ต้องยกเครดิตให้ก็คืองาน Visual effect จากข้อมูลและระบุเอาไว้นะครับว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีการใช้สิงโตจริงในการถ่ายทำเลยแม้แต่ฉากเดียว และสิงโตที่เราได้เห็นในภาพยนตร์นั้นถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งหมด ภาพยนตร์สามารถถ่ายทอดองค์ประกอบของสิงโตออกมาได้อย่างสมจริง ทั้งรายละเอียดด้านรูปลักษณ์ การเคลื่อนไหวแสงและเงา การผสมผสานภาพของการถ่ายทำจริงเข้ากับ Visual effect ทุกอย่างก็ดูเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันมากๆนะครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง Climax ที่ต้องเกิดการปะทะกันระหว่างสิงคโปร์กับตัวละครหลักภาพที่ออกมาบนจอนะมันดูโหดเหี้ยมรุนแรงและก็หวาดเสียวเป็นอย่างมากครับ
สัตว์ร้าย เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เล่าเรื่องตามสูตรสำเร็จ 

สัตว์ร้าย เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่เล่าเรื่องตามสูตรสำเร็จ 

ซึ่งภาพยนตร์ก็ไม่ได้ฝืนธรรมชาติหรือพยายามจะเป็นอะไรที่มากกว่านั้นเลยแม้ว่าพาสดราม่าของเรื่องนี้จะยังมีปัญหาอยู่บ้าง ด้วยโปรดิวส์เซอร์ที่ยอดเยี่ยมรวมถึงการสร้างความระทึกขวัญได้ดีมากพอ มันก็ทำให้ตัวหนังสามารถตอบโจทย์ด้านความบันเทิงได้อย่างครบถ้วนจนทำให้ผู้ชมเนี่ยหายใจไม่ทั่วท้องได้ทุกครั้งที่เจ้าสิงโตร้ายจู่โจม 

สามารถรับชมภาพยนเรื่องนี้ได้ที่โรงภาพยนตร์ได้แล้ววัน sfcinemacity
ติดตามการ รีวิวหนัง น่าสนใจเรื่องอื่นๆได้ที่เว็บไซต์ของเรา เช่น One Piece Film red
CR.: Filmment