วันพฤหัสบดี, 30 พฤศจิกายน 2566

เบเนดิกต์ หว่อง : ไม่เลือกงานไม่ยากจน

เบเนดิกต์ หว่อง : ไม่เลือกงานไม่ยากจน

เมื่อตอนอายุ 21 ปี เบเนดิกต์ หว่อง หรือ หว่อง doctor strange ได้บอกกับพ่อของเขาไปตรงๆ ว่าอยากทำมาหากินในฐานะนักแสดง ซึ่งสำหรับครอบครัวผู้อพยพจากฮ่องกงที่ย้ายไปตั้งรกรากยังอังกฤษ พ่อของเขาคาดหวังให้ลูกๆ มีการงานที่มั่นคงกว่านั้น อย่างเป็นหมอหรือทนาย ทว่าหว่องแน่วแน่กับเป้าหมาย เขาเจรจาต่อรอง สืบเนื่องจากเคยเห็นพวกพี่ๆ ใช้เวลาหางานที่มั่นคงกันได้จริงๆ ตอนอายุยี่สิบสี่ หว่องจึงยื่นเงื่อนไขกับพ่อว่า “ขอเวลาผมสามปีละกัน ถ้าถึงตอนนั้นยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน จะให้ผมทำอะไร ผมยอมทุกอย่าง ผมจะเป็นลูกคนจีนที่ว่านอนสอนง่าย

เบเนดิกต์ หว่อง ภายในหนึ่งปี เขาสามารถคว้างานแสดงแรกได้สำเร็จ

แล้วจากนั้นพ่อก็ปล่อยให้เขามีอิสระได้ทำตามปรารถนา อย่างไรก็ตาม เส้นทางในยุคเริ่มแรกสำหรับหว่องก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เป็นเวลาหลายปีที่เขาต้องวนเวียนกับการเล่นบทตัวประกอบตามซีรีส์โทรทัศน์เรื่องต่างๆ ของอังกฤษโดยถูกตีกรอบไว้เป็นเพียง “คนจีน” พาให้รู้สึกทดท้อเมื่องานที่อุตส่าห์ฟันฝ่าคว้ามาไม่ตอบโจทย์ อีกทั้งถูกปฏิบัติแย่ๆ ในยามออดิชั่น ถึงจุดหนึ่งเขาเกือบจะเลิกแล้วด้วยซ้ำ แต่แล้วเอเย่นต์ส่วนตัวในเวลานั้นของหว่องได้ส่งสคริปต์เรื่องสุดท้ายให้พิจารณา เขาคิดในใจทันทีก่อนเปิดอ่านว่าคงไม่พ้นบทแนวเดิมๆ

“ผมถามว่า ‘บทอะไร’ ” หว่องกล่าว “เอเย่นต์ผมก็บอก ‘เป็นผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายน่ะ’ ผมเลยหลุดไปว่า ‘โว๊ะ ช่างแม่ง! ไม่แสดงมันแล้ว!’ ”

เขาเกิดเปลี่ยนใจและลองอ่านบทหนังเรื่องนั้นดูสักหน่อย

เขาเกิดเปลี่ยนใจและลองอ่านบทหนังเรื่องนั้นดูสักหน่อย

มันคือหนังเรื่อง Dirty Pretty Things (2002) ที่กลายเป็นงานแจ้งเกิดของหว่อง เมื่อบทของเขาครั้งนี้ไม่ใช่ตัวละครคนจีนแบนราบไร้มิติเหมือนที่ผ่านมา หากแต่ได้ถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ ความลึกซึ้งทางอารมณ์ พร้อมส่งให้เข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมในเวที British Independent Film Awards และได้สนิทสนมกับเพื่อนนักแสดงคู่ใจ ชิเวเทล เอจิโอฟอร์

จากนั้น หว่อง ก็ก้าวมาเป็นนักแสดงรับเชิญที่ได้รับความสนใจมาก

จากนั้น หว่อง ก็ก้าวมาเป็นนักแสดงรับเชิญที่ได้รับความสนใจมาก

ทั้งเดินหน้าพิสูจน์ฝีมือในแวดวงละครเวทีและมีส่วนในโปรเจกต์สำคัญมากมายทางฝั่งจอเงิน โดยเฉพาะแนวไซไฟหรืออวกาศซึ่งขอบเขตเรื่องราวใหญ่โต ปะปนด้วยผู้คนมากหน้าหลายตา อาทิ Sunshine (2007), Prometheus (2012), The Martian (2015), Annihilation (2018), Gemini Man (2019) หรือจะเป็นฟากซีรีส์อย่าง Marco Polo กับ Black Mirror และแน่นอน บท “หว่อง” แห่งจักรวาลมาร์เวล ถึงตอนนี้ จนได้รับฉายาว่า หว่อง marvel เขากลายเป็นนักแสดงสมทบที่ผู้ชมทั่วไปจดจำได้อย่างง่ายดายและต่างให้ความรักใคร่เอ็นดู