วันศุกร์, 31 มีนาคม 2566

Black Adam รีวิว หนังใหม่ เข้าฉายแล้ววันนี้

28 ต.ค. 2022
451
Black Adam รีวิว หนังใหม่ เข้าฉายแล้ววันนี้ 

ย้อนกลับไปราว 500 ปีก่อน เทธ อดัม ผู้รับใช้กษัตริย์แห่งเมือง คาห์นดัด ได้รับรางวัลพิเศษอันยิ่งใหญ่มาจากพระเจ้า เทธ อดัม เมื่อใช้พลังทั้งหมดของเขาไปกับการล้างแค้นนางจึงทำให้เขาถูกจองจำไปชั่วชีวิตและโชคชะตาก็ได้โปรดให้ เทธ อดัม ตื่นขึ้นจากการหลับไหลและพร้อมจะทวงความยุติธรรมด้วยความแค้นภายใต้ชื่อ Black Adam รีวิว หนังใหม่ 

Black Adam รีวิว หนังใหม่ ภาพยนตร์ในฝันของ ดเวย์น จอห์นสัน

ซึ่งเจ้าตัวไหนใช้เวลากว่า 15 ปีเพื่อทำให้มันเกิดขึ้นจริง โดยแบล็คอดัมนั้นยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ DC extended Universe และก็มีศักยภาพที่จะสานต่อเรื่องราวของจักรวาลไปในทิศทางที่น่าสนใจได้ น่าเสียดาย ที่บทภาพยนตร์นั้นกลับยังวนอยู่ในอ่างแล้วก็ขาดความสดใหม่อย่างที่ควรจะเป็นเนื้อหาหลักของภาพยนตร์นั้นมุ่งเน้นไปที่การสำรวจเรื่องราวของ Black Adam เรื่องราวภูมิหลังเมื่อราว 5 พันปีก่อน

Black Adam รีวิว หนังใหม่ ภาพยนตร์ในฝันของ ดเวย์น จอห์นสัน

และการคืนชีพขึ้นในยุคปัจจุบันซึ่งโลกนั้นเปลี่ยนแปลงไปไกลเกินกว่าที่เขาจะจินตนาการได้โดยภาพยนตร์สามารถสร้างความขัดแย้งให้กับตัวละครได้อย่างน่าสนใจ กับการตั้งคำถามถึงความยุติธรรมในยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านและการหยิบเอาทุกการกระทำของ Black Adam ให้มันคาบเกี่ยวอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างดำกับขาว แต่โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าในฐานะภาพยนตร์เดบิวต์ของซุปเปอร์ฮีโร่ มีเส้นเรื่องที่ต้องการจะเล่าเยอะเกินไป

Black Adam เปิดตัวกลุ่ม jsa หรือชื่อเต็มว่า Justice Society of America 

ซึ่งประกอบไปด้วยซุปเปอร์ฮีโร่หลายต่อหลายคนที่ได้รับโอกาสในการปรากฏตัวเป็นครั้งแรกบนจอภาพยนตร์ และในเวลาที่จำกัดมันก็ทำให้ตัวหนังไม่มีเวลาในการบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขามากเท่าไหร่นะตัวละครที่ได้รับแอร์ไทม์เยอะที่สุดก็คือ ฮอว์คแมน ในฐานะผู้นำของกลุ่มซึ่งพยายามมองหาความถูกผิดให้ได้ในทุกเรื่องรองลงมาก็คือ Dr Fate ซึ่งมีวุฒิภาวะและประสบการณ์ในการตัดสินใจมากกว่า

Black Adam เปิดตัวกลุ่ม jsa หรือชื่อเต็มว่า Justice Society of America 

ตัวหนังพยายามอย่างมาก ในการสื่อสารถึงมิตรภาพอันแน่นแฟ้นของทั้ง 2 ตัวละครนี้และนอกจากบทพูดทั่วไปแล้วเนี่ยตัวนั้นกลับไม่ได้มีเนื้อหาหรือว่าเหตุการณ์อะไรที่มันจะช่วยรองรับความสัมพันธ์ครั้งนี้เลย อีก 2 ตัวละครจากกลุ่ม Justice Society ก็คือ ไซโคลน แล้วก็ อะตอม smasher ทั้ง 2 ตัวละครนี้เนี่ยถูกวางบทบาทเอาไว้ในฐานะตัวละครสมทบซึ่งอาจจะมีบทบาทสำคัญในอนาคตของจักรวาล DC ก็เป็นได้

Black Adam รีวิว เรื่องที่จะเล่าที่มาที่ไปของพวกเขาจากบทสนทนาอันไร้ชั้นเชิง

Black Adam รีวิว เรื่องที่จะเล่าที่มาที่ไปของพวกเขาจากบทสนทนาอันไร้ชั้นเชิง

และมันก็ไม่ได้มากพอที่จะทำให้ผู้ชมนั้นหลงรักพวกเขาได้เลย ไม่เพียงเท่านั้นยังสอดแทรกเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับบริบทแวดล้อมของ Black Adam อย่างการปลดแอกแล้วก็การต่อสู้เพื่ออิสรภาพของชาว คาห์นดัด ภายใต้กรอบเวลาที่จำกัดไม่ทำให้เรื่องราวการต่อสู้ดังกล่าวในมันดูเบาบางและก็ไม่สามารถปลุกระดมผู้ชมให้คล้อยตามไปกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเนื่องได้เลย

ขนาดที่วายร้ายหลัก Sabaac กับบทที่ซ้ำซาก ยังขาดมิติอย่างสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม แบล็คอดัม นั้นชดเชยช่องโหว่ของบทภาพยนตร์แอ็คชั่นวินาศสันตะโร โดยทุนสร้างเฉียด 200 ล้านดอลลาร์ภาพยนตร์สามารถสื่อสารให้กับผู้ชมได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมง สำคัญนั้นมาจากความเฉพาะตัวของ Black Adam เองซึ่งเป็นตัวละครที่มีพลังและความสามารถสูงเป็นอันดับต้นๆของจักรวาล DC

ขนาดที่วายร้ายหลัก Sabaac กับบทที่ซ้ำซาก ยังขาดมิติอย่างสิ้นเชิง

และเมื่อนำมาผสมรวมกับความเป็น Anti Hero ที่ไม่หวั่นเกรงกับการสังหารศัตรูทุกคนที่ขวางทางเขาก็ทำให้แบล็คอดัมเต็มไปด้วยการตัดสินใจที่บ้าดีเดือดโดยไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนทั้งสิ้น แม้ว่าในแง่ของความรุนแรงนั้นจะถูกจำกัดเอาไว้เรท pg 13 แต่ต้องยอมรับตามตรง ว่าฉาก Action ของแบล็คอดัม นั้นสามารถมอบความบันเทิงให้กับผู้ชมได้อย่างเต็มขีดจำกัดจริงๆ นักแสดงนำแล้วก็อำนวยการสร้างอย่างเดียวเองจนสั้นกล่าวอยู่เป็นประจำ ว่าภาพยนตร์เรื่อง Black Adam นั้นจะเป็นการสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้งของ DC extended Universe แล้วจะนำพาจักรวาลใหญ่ไปสู่ยุคใหม่ที่แข็งแรงขึ้นกว่าเดิม 

ซึ่งองค์ประกอบของ Black Adam นั้นก็มีมากพอที่จะสามารถทำอย่างนั้นได้ 

ซึ่งองค์ประกอบของ Black Adam นั้นก็มีมากพอที่จะสามารถทำอย่างนั้นได้ 

แต่ว่าทุกองค์ประกอบเหล่านั้นกลับขาดความลึกซึ้งและก็ได้รับการสำรวจเพียงแค่ผิวเผินจนทำให้ผู้ชมนั้นมองไม่เห็นความชอบธรรมในทุกการกระทำของตัวละครซึ่งถูกซุกซ่อนอยู่ภายใต้ความ Action สนั่นจอตามสไตล์ของ ภาพยนตร์แนวป๊อปคอร์นฟอร์มยักษ์ สุดท้ายนี้ แม้ว่าในอนาคตที่ภาพยนตร์ตัวไว้มันจะดูน่าตื่นเต้นมากขนาดไหนก็ตามแต่มันก็ยังขาดรายละเอียดเชิงลึกอีกมากมายในการจะสร้างจักรวาลให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้อย่างสมบูรณ์ หนึ่งในนั้นก็คือการทำให้ผู้ชมทุกคนนั้นรักแล้วก็ผูกพันกับตัวละครทุกคนในจักรวาลซะก่อนซึ่งยังไม่สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้อย่างคมคาย 

black adam มี end credit ไหม

หลังจากที่หนังจบแล้วอย่าพึ่งลุกออกจากที่นั่งนะครับ เพราะมี end credit เซอร์ไพท์ให้อีก 1 ตัว แน่นอนครับ