Black Panther 2 รีวิว ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของ Marvel เฟส 4

12 พ.ย. 2022
366
Black Panther 2 รีวิว ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของ Marvel เฟส 4

แบล็ค แพนเธอร์ wakanda forever เป็นภาพยนตร์จาก Marvel ที่ผมสนใจมากที่สุด จะมีทิศทางเป็นยังไงต่อหลังจากการสูญเสียแกนหลักอย่าง แชดวิก โบสแมน โดยเรื่องราวในภาคนี้เนี่ยจะเล่าถึงสถานการณ์ของวาคานด้าหลังจากที่สูญเสียผู้พิทักษ์อย่าง Black Panther 2 ไปแล้วตำแหน่งผู้ปกครองนั้นถูกส่งกลับไปอย่าง ราชินีรามอนด้า ผู้สูญเสียที่ไม่มีเวลามานั่งเศร้าโศกมากมาย

Black Panther 2 ภัยคุกคามครั้งใหม่กำลังมาเยือน  วาคานด้า 

ไร้ซึ่งการคุ้มครอง ความยำเกรงของนานาประเทศที่มีต่อดินแดนแห่งนี้ก็เริ่มจะลดน้อยถอยลง ทุกคนต่างต้องการ ไวเบรเนี่ยม แร่ธาตุแข็งแกร่งที่พบได้ใน ประเทศวาคานด้า แห่งเดียวเท่านั้น โลกเรากำลังจะแบ่งเป็น 2 ฝ่ายพวกด้านนั้นโดดเดี่ยวไม่มีใครรู้เลยว่าความขัดแย้งนี้กำลังจะดึงเอาภัยคุกคามรายใหม่เข้ามาด้วยผู้มาเยือนจากใต้ท้องทะเลลึก เทพนาคาผู้ที่มีปีกที่เท้าเขามีจุดมุ่งหมายอะไรกันแน่เขาเป็นมิตรหรือว่าเป็นศัตรูทั้งหมดหาคำตอบได้ใน แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ

ความรู้สึกแรกหลังจากดู Black Panther2 จบ กับสิ่งที่ค่อนข้างแน่ใจเลยก็คือ wakanda forever นั้นคงจะไม่ใช่หนังมาเวลที่ผมชอบมากที่สุดแต่ถ้าเกิดว่านับเฉพาะเฟส 4 ก็ไม่แน่เหมือนกัน แต่ว่าบางส่วนของหนังเรื่องนี้มีส่วนที่ผมชอบมากที่สุดในจักรวาล Marvel ด้วยงงไหม ก็คือไม่ได้ชอบอย่างทั้งเรื่องแต่ว่ามีบางส่วนของมันที่ผมชอบมากที่สุดนั่นเอง เดี๋ยวจะอธิบายว่ามันเป็นยังไงก็เหนื่อยก็พอทำความเข้าใจกับเพื่อนนิดหน่อยหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่อุทิศให้กับ โบสแมน ดาราที่ผมชอบแล้วก็บทบาทของเขาในจักรวาล Marvel ก็เป็นอีกตัวละครที่ผมชอบมากที่สุดเหมือนกัน 

Black Panther 2 ภัยคุกคามครั้งใหม่กำลังมาเยือน  วาคานด้า 

แต่ว่าผมจะไม่นะปกติในส่วนนี้เป็นองค์ประกอบและตัดสินว่าหนังเรื่องนี้นั้นดีหรือไม่ดีก็จะบอกเล่าโดยไม่เอาความรู้สึกตรงนี้มาเกี่ยวข้องเลยหรือถ้ามีก็ให้น้อยที่สุดแล้วกันนะ อีกเรื่องที่อยากจะพูดถึงก็คือความคาดหวังของผมที่มีต่อ วากานด้า ฟอร์เอฟเวอร์ โดยทิศทางและองค์ประกอบหลายๆ หนังMarvel เรื่องอื่นสักทีขอแค่นั้นเลย

เนื้อเรื่อง wakanda forever นั้นเต็มไปด้วยความเศร้าความขัดแย้งแล้วก็สถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

บทโดยรวมแล้วออกแบบมาได้ดีมากๆ จริงๆแล้วมันเป็นหนังสงครามเลยก็ได้แรงจูงใจของแต่ละฝ่ายแม่ฟังวันแรกอาจจะดูแปลกๆยังไงชอบกลแต่ว่าตัวนั้นก็มีเหตุผลรองรับให้มันทุกอย่าง สำหรับเรื่องบทให้ผ่านเลยทีเดียว 

สิ่งที่ยอดเยี่ยมไปมากกว่านั้นก็อาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้เลยก็ได้นั่นก็คือ ตัวละครนั้นเป็นอย่างที่เราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครได้ชัดเจนมาก ตั้งแต่เริ่มเรื่องไปจนถึงตอนจบ แล้วได้เห็นมุมมองการก้าวผ่านช่วงเวลาการยอมรับเป็นหนังเทียมธิบายการสูญเสียได้ดีเลยทีเดียวคือไม่ใช่แค่คนที่รักตายไปเราเสียใจร้องไห้ฉากเดียวจบแต่ยังมีอะไรหลังจากนั้นอีกมากมาย ขอชมหลายตัวเลย

  1. ราชินีรามอนด้า มาในหนังเรื่องนี้เธอดูแข็งแกร่งขึ้น ดูสง่าผ่าเผยมากขึ้นแล้วก็น่าจะเล่นเวทมาเยอะมากๆ เพราะว่าเธอนั้นก็แอบซ่อนความโกรธแล้วก็ความเศร้าโศกไว้ข้างในก็ถ่ายทอดอารมณ์ทุกอย่างที่ว่ามาได้อย่างหมดจดจริงๆสำหรับผมแล้วเธอเป็นตัวละครที่ดึงดูดสายตามากที่สุดในเรื่องแล้วนะจ๊ะเวลาพูดจาแต่ละทีดูมีพลังมากๆ  
  2. black panther คนใหม่ ชูริ มาในโทนมืดมนคนเสียพี่ ก็บอกตามตรงว่าผมไม่ได้ชอบตัวละครที่อะไรมากเป็นพิเศษจากหนังเรื่องอื่นๆภายใน honda Forever นั้นผมหลงรักเธอเลยนะ ตัวละครนี่ก้าวข้ามจากการเป็นสมทบ มาเป็นแกนหลักของเรื่องได้อย่างไม่มีเขิน ตัวละครตัวนี้เนี่ยโตขึ้นมากจริงๆ ที่เราต่างๆที่ดูในนึกว่าดูหนังดราม่าอยู่กันเลยทีเดียว
  3. แต่ตัวที่เด่นที่สุดของเรื่องก็ต้องเป็น เนมอร์  สีสันของเรื่องอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้นอกจากความเท่ห์ความโกงระดับเทพทรูแล้วผมชอบนิสัยและบุคลิกของแกด้วย ค่อนข้างหายากใน Marvel แล้วก็คือความไม่ประนีประนอมกับไม่พูดเยอะต่อยหนักคำไหนคำนั้นจึงไม่อยากจะพูดมากกว่านี้แต่เดี๋ยวจะกลายเป็นการสปอยเลอร์จริงๆแล้วยังมีอีกเยอะเลยแหละไปเอาที่ประทับใจอะไรก็ต้อง 3 คนนี้ก็เรียกว่ายกระดับให้หนังเรื่องนี้สนุกมากกว่าเดิมเยอะ 

ส่วนประเด็นที่ว่าหนังเรื่องนี้เนี่ยมีการบูชาพลังหญิงอะไรแบบนั้น ตอนที่ผมดูก็ไม่รู้สึกแบบนั้น ไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำไม่ได้รู้สึกว่านางมีการยัดเยียดอะไรแบบนั้น ผมเชื่อเสมอว่าทุกอย่างนั้นเป็นเรื่องของบท ถ้าบทดีต้องให้สมผลและเป็นธรรมชาติเราก็จะมองข้ามเรื่องเพศพวกนี้ไปได้สบายๆ 

ส่วนที่สำคัญที่สุดของ Black Panther2 ก็คือบท และการแสดง

ส่วนที่สำคัญที่สุดของ Black Panther2 ก็คือบท และการแสดง

ไม่ใช่ปัญหาทุกอย่างทำมาดีแต่ว่ามันเยอะเกินไปก็ไม่ว่ากันนะเฟิร์นจะยาวเกือบ 3 ชั่วโมง แต่มันก็ไม่พอที่จะเซ็ตผมทุกอย่างที่เรื่องต้องการจะสื่อได้อย่างสมบูรณ์ ติดตั้งต้นความขัดแย้งของโลกและวาคานด้า แล้วก็เรื่องราวของวาคานด้ากับเรื่องเล่าอื่นๆ แค่นี้มันก็จะวุ่นวายอยู่แล้วใช่ไหมแล้วไม่ใช่เรื่องป้องการสูญเสียครอบครัวของชูรี่ ตัวละครใหม่อย่าง Ironheart ไหนจะมี support ของเจ้าหน้าที่ รอส มันเยอะมากขึ้นจริงๆ

คือต้องยอมรับว่าตัวไหนเขาก็ทำได้ดีแล้วแหละที่อยากทุกประเด็นเข้ามาได้แต่ก็ต้องยอมรับเขาว่ามันเหมือนๆกับขาตั้งความละเอียดละออในบางจุดต้องให้สุดท้ายของมันเกิดอาการที่เรียกว่าไม่สุดนั่นเองการเล่าเรื่องการตัดฉากเองก็ไม่ได้แนบเนียนต่อเนื่องขนาดนั้นบางครั้งตอนที่ดูก็รู้สึกขาดตอนแปลกๆ จริงๆแล้วการตัดของหนังเรื่องนี้เนี่ยมีความคล้ายกับการแบ่งตอนของซีรีส์ เอามากๆ

ก็จะมีการตั้งเป้าหมายแล้วก็ทำภารกิจจบภารกิจแล้วก็กลับมาตั้งปมเซ็ตเป้าหมายแล้วก็จบภารกิจอ้วนไปแบบนี้นั่นแหละ ถ้าเกิดว่า black panther ในรูปแบบของซีรีย์ที่มีเวลาในการเล่ามากกว่านี้ผมเชื่อเลยนะ ว่าจุดสุดท้ายแล้วมันจะ Emotion น้องมากกว่านี้แน่นอน 

ฉากการต่อสู้เองก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ค่อนข้างหน้าผิดหวังที่เดียว

ฉากการต่อสู้เองก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ค่อนข้างหน้าผิดหวังที่เดียว

สำหรับพวกเราแคปได้เลยในขณะที่การต่อสู้ของพวก ชาวทาโลคาน นั่นดูเท่ดูด้านมีการวางแผนยุทธวิธีในการเข้าทำ ในฝั่งของ วาคานด้ากับดูทื่อมากๆ ใช้กำลังเข้าไปตีกันแบบมีมืดมีหอกก็ออกไปแทงตรงๆนั่นแหละ  ก็อาจจะบอกได้ว่าพวกเขาในสูญเสียผู้นำอย่าง ทีชาล่า ตายก็เลยไม่มีใครนำทัพเหตุผลนี้ก็อาจจะฟังขึ้น 

แม้แต่ ทีชาล่า เองก็ไม่น่าจะมาสั่งการทหารทุกคนเวลาต่อสู้แบบหนึ่งต่อหนึ่งใช่ไหมล่ะ ว่าควรจะต้องทำยังไงมีหลายชาติที่ผมนั่งดูแล้วก็นึกว่าพี่ทำอะไรอยู่ มันไม่ค่อยมีเส้นเท่าไหร่หรือเปล่าการต่อสู้ระหว่างตัวละครสำคัญสำคัญหลายๆฉากก็ไร้ความน่าสนใจ ทั้งรูปแบบและรวมไปถึงแรงจูงใจของแต่ละตัวละครด้วยมันก็ไม่ได้แย่แล้วแต่ถ้าเทียบกับมาตรฐาน Marvel ที่มักจะสร้างสรรค์อยู่เสมอ

เรื่องนี้ถือว่าต่ำกว่าอยู่พอสมควร  ผมคิดเสมอว่าการต่อสู้นั้นมันต้องอินเข้ากับเรื่องราวด้วยยิ่งทำมันออกมาได้ดีได้น่าประทับใจถ้าเกิดว่ามันแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากแล้วก็ความทดลองการต่อสู้เพราะตอบแทนส่งท้ายปลายทางมันก็คืออารมณ์ร่วมของคนดูที่พุ่งถึงขีดสุดนั่นเอง