วันศุกร์, 22 กันยายน 2566

คาแร็กซิส Caraxes บลัดเวิร์ม (Blood Wyrm) ของเจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน

คาแร็กซิส Caraxes บลัดเวิร์ม (Blood Wyrm) ของเจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน

ว่าด้วยเรื่องมังกร Caraxes คาแร็กซิส หรือที่มักเรียกกันว่า “บลัดเวิร์ม” (Blood Wyrm)ของเจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน (Daemon Targaryen) ในซีรีส์ House of the Dragon ซึ่งเป็น 1 ในมังกร 17ตัวที่ปรากฏในซีรีส์เรื่องนี้

Matt Smith ผู้รับบทเจ้าชาย Daemon ได้กล่าวในบทสัมภาษณ์ไว้ว่า “มังกรของผมคือที่สุด เป็นตัวที่อารมณ์บูดสุด แล้วมันจะทอดตัว พวกเขาเรียกมันว่า Blood Wyrm มันทั้งขึ้โมโหและว่องไว คล้ายกับ Daemon นิดหน่อย ซึ่งพวกมันก็คล้ายกับสุนัข มีนิสัยใจคอของแต่ละตัว”

ทีมผู้สร้างได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า คาแร็กซิส มันเป็นมังกรที่มีคอเหมือนงู

และมีความผิดรูปผิดร่าง มันบินอย่างงดงาม แต่เมื่อบินขึ้นฟ้ามันงดงามมาก เพราะรูปร่างของมัน และมันบินไม่เหมือนมังกรตัวอื่น บางครั้งที่มันบินแทบจะเหมือนกับงูทะเล บางครั้งก็บินเหมือนหงส์

ลักษณะของมังกร มีลำตัวขนาดใหญ่ แข็งแกร่ง ดูน่าเกรงขาม ตัวปกคลุมด้วยเกล็ดสีแดง และมีรูปร่างที่แตกต่างจากมังกรตัวอื่น คอยาว หางเรียวยาว และมีพังผืดตรงขาเหมือนกับปีก มันมีประสบการณ์ในการสู้รบในสงคราม ดุร้าย และมีลักษณะนิสัยคล้ายกับเจ้าชาย Daemon ดูร้ายๆ และเจ้าเล่ห์

ทีมผู้สร้างได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า คาแร็กซิส มันเป็นมังกรที่มีคอเหมือนงู

ความเป็นมาของมังกรมันฟักออกมาจากไข่ในรัชสมัยของเจเฮริส ที่ 1 (Jaehaerys I) ผู้ประนีประนอมและพระราชาเฒ่าที่ปรากฏใน opening scene EP.1 ครับ ซึ่งมันถูกขี่โดยเจ้าชายเอมอน ทาร์แกเรียน (Aemon) แห่ง Dragonstone ทายาทแห่งบัลลังก์เหล็กที่อ้างสิทธิ์ขี่เป็นครั้งแรก นอกจากนั้นผู้เลี้ยงมังกร (Dragonkeepers) ถือว่ามันเป็นมังกรที่ดุร้ายที่สุดในบรรดามังกรที่อยู่ใน Dragonpit

Dragonpit เป็นอาคารขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายโดม ใช้สำหรับเป็นคอกของเหล่ามังกร

ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา Rhaenys ใน King’s Landing หลังจากที่ Aemon เสียชีวิต เจ้า Caraxes ก็ไร้คนขี่ จนกระทั่งเจ้าชาย Daemon ลูกชายคนเล็กของ Baelon ที่เป็นน้องชายของ Aemon ก็ได้อ้างสิทธิ์ให้ Caraxes เป็นมังกรของเขา นอกจากนั้นเจ้าชาย Daemon ยังเป็นนักรบที่มีประสบการณ์สูงในด้านการต่อสู้ มีความทะเยอทะยาน และเจ้าเล่ห์

เขาเป็นผู้ขี่มังกร Caraxes โดยมักใช้มันต่อสู้ในสงครามต่างๆ

ด้วยการพ่นไฟเผาศัตรู รวมถึงได้ต่อสู้กับเวการ์ (Vhagar) มังกรที่ตัวใหญ่ที่สุดในบรรดามังกรที่ยังมีชีวิตอยู่ และเป็นมังกรตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่ตั้งแต่สมัย Aegon ผู้พิชิต ใน “ศึกมังกรเริงระบำ” สงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นในช่วงที่ตระกูลทาร์แกเรียนเรืองอำนาจ และเป็นสงครามที่นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Westeros อีกด้วยครับ

เขาเป็นผู้ขี่มังกร Caraxes โดยมักใช้มันต่อสู้ในสงครามต่างๆ

นี่เป็นแค่เนื้อหาบางส่วนเท่านั้นนะครับ ที่อ้างอิงมาจากเบื้องหลังการถ่ายทำของซีรีส์และหนังสือ เกี่ยวกับตัวละคร, พวกมังกร, easter egg และสิ่งที่น่าสนใจของซีรีส์เรื่องนี้หลังดูจบ โดยเราจะพยายามไม่ spoilers เนื้อเรื่องหลัก เพื่อให้ลูกเพจไม่เสียอรรถรสในการรับชม ในซีรีส์ House of the Dragon