วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

Christian Bale ไม่กังวลว่าจะหมดอนาคตเพราะบท “Batman”

Christian Bale ไม่กังวลว่าจะหมดอนาคตเพราะบท "Batman"

ผมรู้ดีและผมก็น้อมรับความจริงนะว่าบทบาท Batman นี้มันอาจจะเป็นบทบาทที่ผู้คนจดจำผมมากที่สุด เพราะมันเป็นบทระดับไอคอนซึ่งมันยิ่งใหญ่กว่าชีวิตของผมซะอีกแต่ ผมไม่ได้มองมันเป็นจุดสิ้นสุดในอาชีพ สำหรับผมแล้วมันทำให้ผมรู้สึกโล่งใจที่จ่ายค่าบ้านได้จนหมดมากกว่า

batman1

Christian Bale ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ GQ ถึงบทบาทอันน่าจดจำในเส้นทางอาชีพของเขา แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือการรับบทเป็น Batman ใน The Dark Knight Trilogy โดยมีนักแสดงหลายต่อหลายคนที่รับบทนำจากแฟรนไชสชื่อดังต่างๆ เช่น James Bond , Harry Potter , Star Wars

รวมถึงภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่มากมายก็ มักจะมีภาพจำติดตัวไปตลอดจนไม่สามารถรับบทบาทอื่นได้อีกเลย แต่ Christian Bale กลับไม่ได้เป็นกังวลในเรื่องนั้น โดยเจ้าตัวเปิดเผยว่า

batman2

“มันคล้ายกับตอนที่ผมจะรับบท แพทริค เบทแมน (ในภาพยนตร์เรื่อง American Psycho) แล้วผู้คนรอบข้างมาบอกผมว่า ‘อย่ารับบทนี้นะ มันคือจุดจบอาชีพของคุณแน่นอน’ แล้วผมก็ตอบไปว่า ‘เอาบทนั้นมาให้ผมเลย ผมโคตรอยากเล่นบทนี้เลยล่ะ’ ในกรณีนี้ผู้คนก็มักบอกว่า ‘ถ้าคุณรับบทแบทแมนนะ มันจบทันที

คุณไม่มีทางได้เล่นบทอื่นอีกแน่นอน เพราะคุณจะกลายเป็นแบทแมนไปตลอดกาล’ ซึ่งผมก็ตอบเหมือนเดิมแหละว่า ‘เอาบทนั้นมาให้ผม แล้วมาดูกันว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น’ เพราะผมคิดมาเสมอว่า ถ้าผมไม่มีทักษะหรือฝีมือมากพอจะก้าวข้ามบทบาทนั้นได้ ถ้าอย่างนั้นผมก็ไม่สมควรได้บทอื่นแล้วล่ะ

batman4

Batman The Dark Knight Trilogy เป็นผลงานการกำกับของ Christopher Nolan ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในไตรภาคอันทรงคุณค่าของโลกภาพยนตร์ ขณะที่ Christian Bale เองก็ได้รับการยกย่องในฐานะแบทแมนที่ดีที่สุดคนหนึ่งเช่นกัน แต่ด้วยความทุ่มเทแบบหมดหน้าตักให้กับทุกบทบาทการแสดงของเขา

batman3

ทำให้ Christian Bale ยังคงมีพื้นที่สำหรับบทบาทใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยผลงานล่าสุดของเขาอย่าง Amsterdam นั้นเข้าฉายแล้ววันนี้ทุกโรงภาพยนตร์