วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

รีวิวหนัง Decibel ลั่นระเบิดเมือง 2022

04 ธ.ค. 2022
562
รีวิวหนัง Decibel ลั่นระเบิดเมือง 2022

Decibel ลั่นระเบิดเมือง เรื่องย่อ คังโดยอง อดีตผู้บังคับบัญชาเรือดำน้ำ ซึ่งมาพัวพันกับการก่อวินาศกรรมอย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อมีสายลึกลับโทร.มาหาเขาพร้อมกับขู่วางระเบิดไปทั่วเมือง โดยมีเงื่อนไขว่าเมื่อไรก็ตามที่เสียงดังถึง 100 เดซิเบล ระเบิดจะทำงานทันที คังโดยองจึงต้องพยายามหาตัวคนร้ายและหยุดยั้งการวางระเบิดครั้งนี้ให้สำเร็จให้ได้

ด้วยพล็อตเรื่องที่น่าสนใจซึ่งเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการสร้าง Decibel ลั่นระเบิดเมือง

กลับมีความพยายามที่จะเป็นมากกว่านั้น ด้วยการอัดมวลอารมณ์อันหลากหลายให้กับเรื่องราว อันเป็นส่วนที่ทำให้ภาพยนตร์เกิดอาการสับสนและล้นเกินในหลายมิติ จนในที่สุดแล้ว กราฟของมวลอารมณ์เหล่านั้นก็พุ่งไปไม่สุดสักทาง

แน่นอนว่า decibel หนังเกาหลี สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น คอนเซปต์ของการก่อวินาศกรรมในเรื่องครับ การสร้างเงื่อนไขให้ระเบิดทุกลูก ทำงานด้วยเสียงที่ดังเกิน 100 เดซิเบลนั้นดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่หากลองนึกภาพว่าระเบิดเหล่านั้นถูกวางอยู่ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยเสียงโครมครามอย่าง สนามฟุตบอล, สระว่ายน้ำ, ร้านกาแฟ หรือสนามเด็กเล่น ซึ่งนอกจากจะเสียงดังมากแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมของประชาชนจำนวนมากอีกด้วยนะครับ ภาพยนตร์สามารถหยิบเอาคอนเซปต์นี้มาสร้างความระทึกขวัญได้ดี จนบางครั้งผู้ชมถึงขนาดต้องกลั้นหายใจไปพร้อมกับตัวละครด้วยซ้ำไป

ด้วยพล็อตเรื่องที่น่าสนใจซึ่งเป็นวัตถุดิบชั้นดีในการสร้าง Decibel ลั่นระเบิดเมือง

แต่น่าเสียดายที่บทภาพยนตร์ Decibel นั้นเต็มไปด้วยปัญหา

เริ่มต้นจากการใช้งานเหล่าตัวละครสมทบได้อย่างสิ้นเปลือง ภาพยนตร์ นำโดย แดโอ นักข่าวผู้ตกกระไดพลอยโจนไปพร้อมกับภารกิจกู้วินาศกรรมครั้งนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ แม้ว่าการกระทำของเขาจะสามารถเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นระยะ แต่ทุกอย่างกลับไม่ได้นำพอเรื่องราวไปสู่อะไร อีกทั้งตัวละครยังไร้เป้าประสงค์ที่ชัดเจน และพร้อมจะยอมสละชีวิตของตัวเองอย่างไร้เหตุผลอีกด้วย, เจ้าหน้าที่ระดับสูงชายองฮัน ผู้กุมความลับของรัฐบาลและการก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่เลื่อนลอยไร้ความหมาย การกระทำของเขาถูกชักจูงไปยังทิศทางต่างๆ โดยไร้ความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเอง ก่อนที่จะหายไปจากเรื่องราวอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย

นอกจากนี้ Decibel ยังพยายามหลอกล่อผู้ชมและตัวละคร

นอกจากนี้ Decibel ยังพยายามหลอกล่อผู้ชมและตัวละคร

ด้วยภารกิจกู้ระเบิดอันซับซ้อนและเต็มไปด้วยมูลเหตุที่น่าสงสัย แม้จะสร้างอารมณ์ร่วมได้บ้าง decibel ดูได้ที่ไหน แต่หากมองถึงผลลัพธ์และเนื้อแท้ของการกระทำแล้ว แผนการเหล่านั้นกลับเต็มไปด้วยความกลวงเปล่า และไม่มีประโยชน์เลยเมื่อเทียบกับเจตนารมณ์ของตัวละคร รวมถึงการที่เรื่องราวพยายามตีแผ่ความดูดายเพิกเฉยของหน่วยงานราชการ ที่มีต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น และเลือกที่จะปกปิดความผิดบาปของประเทศชาติด้วยความสกปรก แต่ประเด็นเหล่านั้นก็ถูกสะกิดเพียงผิวเผิน และไม่ได้รับการสานต่อแต่อย่างใด

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผมก็คือ ความสับสนในตัวเองของภาพยนตร์

Decibel ลั่นระเบิดเมือง ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผมก็คือ ความสับสนในตัวเองของภาพยนตร์

เมื่อถึงจุดหนึ่งแล้ว ดูหนังออนไลน์ Decibel เลือกพาผู้ชมไปสำรวจสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ด้วยการกระทำอันก้ำกึ่งทางศีลธรรมและความเป็นมนุษย์ของตัวละคร พร้อมกับทิ้งพื้นที่ให้ผู้ชมได้ตัดสินตัวละครด้วยตัวเอง แต่ในมุมหนึ่งภาพยนตร์กลับไม่สามารถหาคำตอบของตัวเองได้เจอครับ เนื่องจากครึ่งหนึ่งนั้นการกระทำของตัวละครก็นับเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก

หากแต่อีกครึ่งหนึ่งตัวละครดังกล่าวก็คือ ‘พระเอก’ ของเรื่อง ซึ่งหากถูกนำเสนอด้านมืดออกมาเยอะเกินไป ก็จะกลายเป็นการผลักผู้ชมออกจากการเอาใจช่วยตัวละคร ทุกอย่างจึงตกอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายสับสนทางความรู้สึก ยิ่งไปกว่านั้นแล้วเมื่อเหตุการณ์เดียวกันนั้นถูกใช้เป็นแรงจูงใจของ ‘ผู้ร้าย’ ในเรื่อง แน่นอนมันเป็นปมที่มากพอในการจะสร้างความเข้าใจให้กับผู้ชม แต่มันไม่มากพอที่จะทำให้ผู้ชมหลงรักและเห็นด้วยไปกับการกระทำของเขา