วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

เฉลย ตอนจบของ Inception ว่าพระเอกตื่นจากฝันหรือยัง?

เฉลย ตอนจบของ Inception ว่าพระเอกตื่นจากฝันหรือยัง?

ตอนจบของ Inception สำหรับ Cobb แล้วมันดีจนเหมือนฝัน จนต้องหมุนโทเทมลูกข่างเพื่อเช็คดูว่ายังอยู่ในโลกความฝันหรือไม่ เพราะในที่สุดเขาก็ถึงบ้านเกิด ได้สูดอากาศที่คุ้นเคย ได้เจอครอบครัว และดีใจจนแทบจะจูบพื้นเพราะไม่ต้องถูกทางการตามจับอีกต่อไปแล้ว

สำหรับคนที่คาใจว่าจริงๆ แล้วฉากสุดท้ายมันคือความฝันหรือความจริงกันแน่? ปู่ Michael Caine นักแสดงผู้รับบทเป็นพ่อ Cobb ในเรื่องเคยออกมาเฉลยแล้วครับ

เฉลย ตอนจบของ Inception ว่าพระเอกตื่นจากฝันหรือยัง?

Nolan ให้คำตอบ ตอนจบของ Inception

“เมื่อตอนที่ผมได้รับบทหนังของ Inception ผมค่อนข้างจะงงกับมันนิดๆ” Caine กล่าว “ผมเลยพูดกับ Nolan ว่า ‘บอกตรงๆนะ ผมไม่ค่อยเข้าใจเลยว่าฉากไหนมันเป็นฉากความฝันกันแน่’ ผมบอกเขาว่า ‘คุณบอกผมหน่อยได้มั้ยว่าเมื่อไหร่ที่เป็นความฝัน เมื่อไหร่ที่เป็นความจริง?'”

“และเขาก็ตอบผมมาประโยคเดียวรู้เรื่องว่า ‘ง่ายๆเลยนะ ฉากไหนที่คุณอยู่ในนั้น นั่นแหละความเป็นจริง ส่วนฉากไหนที่ไม่มีคุณอยู่ เป็นความฝัน ไม่ใช่ความจริง'” และนั่นทำให้ฉากจบที่มีปู่อยู่นั้นเป็น “โลกความจริง” นั่นเองครับ

จริงๆ มันจะมีอีกจุดสังเกตที่หลายคนตั้งข้อสงสัยกันคือทฤษฎีที่บอกว่าใน sequence ความฝัน Cobb จะใส่ ‘แหวนแต่งงาน’ ส่วนโลกความจริงไม่ใส่ หรือเป็นทฤษฎีที่เชื่อว่าแหวน = Inception โทเทม และตอนจบ Cobb ไม่ได้ใส่ ถ้าเป็นไปตามนั้นจริง (ซึ่งเท่าที่ผมทราบโนแลนไม่เคยเฉลยตรงนี้ เพราะไม่ชอบเฉลยหนังตัวเองเท่าไหร่) ก็เป็นอีกจุดยืนยันได้เช่นกันครับว่าไม่ใช่ความฝัน

รวมถึงการที่ลูกข่างสั่นๆ เหมือนจะหยุดผมว่าก็เป็นตอนจบสายกลางกึ่งเอนไปทางใบ้คนดูนิดๆ เหมือนกันครับว่ามันคือโลกจริง

แต่อย่างไรก็ตามตอนจบ Inception เป็นตอนจบที่ถูกถกเถียงเป็นระยะเวลานานและพูดถึงกันจนถึงทุกวันนี้เลย เป็นทั้งปลายปิดและปลายเปิดที่ทำให้คนคิดต่อในตัว แม้หนังจะฉายเมื่อ 13 ปีที่แล้วก็ตามครับ