วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

Even If This Love Disappears Tonight คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ

Even If This Love Disappears Tonight

Even If This Love Disappears Tonight เรื่องย่อ มาโอริ หญิงสาวที่ยื่นมือเข้าไปช่วยเด็กน้อยคนหนึ่งจากอุบัติเหตุ จนเธอได้รับบาดเจ็บขั้นรุนแรง และทำให้เธอสูญเสียความทรงจำในทุกครั้งที่เธอตื่นนอน โดยมาโอริตัดสินใจแกล้งเป็นแฟนกับ คามิยะ เด็กหนุ่มผู้เสียสละในการช่วยเพื่อนร่วมชั้น ด้วยการสารภาพรักกับมาโอริ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก่อตัวและพัฒนาขึ้นอย่างช้าๆ โดยที่คามิยะไม่รู้เลยว่า มาโอรินั้นลืมทุกเรื่องราวของเขาในทุกเช้าที่เธอตื่นนอน

ภาพยนตร์ โรแมนติก คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องที่ผมประทับใจ  ภาพยนตร์สามารถดึงผู้ชมเข้าสู่เรื่องราวได้ด้วยงานสร้างที่ยอดเยี่ยม ทีมนักแสดงอันแข็งแรง และความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากการที่เราหลงลืมใครสักคน ซึ่งสำคัญกับชีวิตเราในหลากหลายมิติ

ภาพยนตร์เรื่อง Even If This Love Disappears Tonight เป็นการดัดแปลงเรื่องราวจากนวนิยาย

หนังดี ระดับรางวัล ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้วเนี่ยโครงเรื่องหลักของภาพยนตร์ก็ไม่ได้มีจุดขายอยู่ที่ความสดใหม่ เรื่องราวของความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวซึ่งมีใครคนใดคนหนึ่งเหนือประสบอุบัติเหตุจนความจำเสื่อมและพวกเขาทั้งคู่ก็ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพิสูจน์ความรักซึ่งกันและกันในช่วงนั้นก็ยังคงสามารถหาจุดยืนของตัวเองการนำเสนอข้อมูลสำคัญของเรื่องซึ่งสามารถประทับเข้าไปอยู่ในความทรงจำของผู้ชมได้ในทันที

ภาพยนตร์เรื่อง Even If This Love Disappears Tonight เป็นการดัดแปลงเรื่องราวจากนวนิยาย

คืนฝันก่อนฉันลืมเธอ การเลือกใช้ภาษาภาพในการถ่ายทอดห้วงความทรงจำของตัวละคร

ไม่ว่าจะเป็น การเลือกสถานที่อันสวยงาม, การวางเฟรมภาพเพื่อสะท้อนถึงความหอมหวานและกลิ่นอายของความรัก และการเลือกถ่ายทำด้วยแสงธรรมชาติอันฟุ้งฝัน ผสมรวมกับการตัดต่อที่สะกดอารมณ์ของผู้ชมเอาไว้ได้อย่างอยู่มือ พร้อมด้วยดนตรีประกอบอันไพเราะที่สามารถดึงผู้ชมเข้าสู่โมเมนต์แห่งความโรแมนติกได้โดยไม่ต้องพรรณา

ที่สำคัญก็คือยิ่งทุกอย่างของภาพยนตร์นั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างงดงามมากเท่าไหร่ ผู้ชมก็ยิ่งสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดของตัวละครได้มากขึ้นเท่านั้นเพราะว่าทุกอย่างมันจะต้องเลื่อนหายไปเมื่อตัวละครตื่นนอนในเช้าวันรุ่งขึ้นผมเชื่อว่าหากใครเคยผ่านหูผ่านตา ภาพยนตร์ญี่ปุ่น มาบ้าง ก็น่าจะทราบดี ว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นเชี่ยวชาญเหลือเกินในการสร้างภาพยนตร์ดราม่าเรียกน้ำตาจากผู้ชม

โดยไม่เพียงแต่ในแง่ของความโรแมนติกตามขนบของภาพยนตร์ทั่วไปเท่านั้นแต่ภาพยนตร์ยังทำการสำรวจมิติต่างๆในแง่มุมที่ลึกขึ้นในกราฟโดยการตั้งคำถามถึงคุณค่าที่แท้จริงของความทรงจำเมื่อตัวละครหลักอย่าง มาโอริ ประสบกับภาวะสูญเสียความทรงจำไปข้างหน้าซึ่งเธอนั้นจะลืมสิ่งที่เกิดขึ้นภายในวันนี้ทั้งหมดทันทีที่เธอตื่นนอน 

สภาวะดังกล่าวจึงทำให้เมาหรือต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวในการที่จะตื่นขึ้น

สภาวะดังกล่าวจึงทำให้เมาหรือต้องใช้ชีวิตอย่างหวาดกลัวในการที่จะตื่นขึ้น

เพื่อเผชิญกับความไม่รู้รวมไปถึงความทรงจำที่หล่นหายไปมากขึ้นทุกวันไม่เพียงเท่านั้น ตัวหนังยังทำการสำรวจมิติรอบข้างของตัวละครได้อย่างน่าสนใจตัวละครอย่าง คามิยะ คนรักของ มาโอริ ที่โตขึ้นมาในครอบครัวที่มีปัญหา ที่สูญเสียแม่ของเขาไปอย่างกะทันหันและความทรงจำที่ทุกคนในครอบครัวนั้นมีต่อเธอจะส่งผลในมิติที่แตกต่างกันออกไปบ้านก็เป็นแรงผลักดันให้เดินตามความฝันก็เป็นอย่างที่มันลากขาตัวละครเอาไว้จนไม่อาจเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้ 

นอกจากนี้ยังรวมถึงตัวละครอย่างอีซูมิเพื่อนสนิทของมาลี ซึ่งเป็นคนที่คอยดูแลชีวิตในวัยเรียนให้กับ มาโอริ โดยภาพยนตร์ก็สามารถตั้งคำถามกับตัวละครของเธอได้อย่างคมคายว่า ความทรงจำอันสวยงามแต่แฝงไปด้วยความเจ็บปวดเกินต้านทานจนนั้นมันนับเป็นสิ่งที่ควรถูกลบเลือนออกจากชีวิตของเราหรือไม่

Even If This Love Disappears Tonight ยังไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เพอร์เฟคอย่างไรที่ติ

Even If This Love Disappears Tonight ยังไม่ใช่ภาพยนตร์ที่เพอร์เฟคอย่างไรที่ติ

เนื่องจากต้นฉบับที่แท้จริงของภาพยนตร์นั้นเป็นนวนิยายจึงทำให้บางช่วงบางตอนของภาพยนตร์นั้นมันถูกนำเสนอออกมาอย่างสวยงามเกินจริงไปสักหน่อยโดยเฉพาะกับตัวละครอย่างคำปิยะที่เป็นดังพระเอกพิมพ์นิยมจากนวนิยายโรแมนติกจากหน้าตาดีนิสัยดีและมีจิตใจงดงามสมบูรณ์แบบจนผู้ชมเมียไม่สามารถสัมผัสได้ถึงแง่มุมอื่นจากตัวละครใดมาก ขณะที่องค์ประกอบแวดล้อมและครอบครัวมีฐานะของเราก็ไม่สามารถทำให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงความลำบากที่ควรจะเกิดขึ้นในหลากหลายมิติทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาความเครียดที่เกิดขึ้นภายในครอบครัวรวมไปถึงที่เธอต้องสูญเสียชีวิตของตัวเองไปนานหลายปี