วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

รีวิว ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once หนังที่บ้าที่สุดแห่งปี

07 ก.ค. 2022
463

everything everywhere all at once ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับว่านี่แหละเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกเลยหรือเปล่านะครับที่หนังแนวพหุจักรวาลหรือว่า มัลติเวิร์ค มันเข้าแทบจะพร้อมกันแล้วก็ไม่รู้ว่านี่มันเป็น multi-word อะไรหรือเปล่าแต่ว่าเหตุการณ์นี้เนี่ยมันเกิดขึ้นแค่ในไทยแล้วก็ที่ต่างประเทศเนี่ยเขาใช้กันไปสักพักนึงแล้วนะครับ

ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once
ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ everything everywhere all at once ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส กระแสต่างประเทศของมันเนี่ยดีมากๆจะทำให้ผมเนี่ยคาดหวังกับหนังเรื่องนี้แบบสุดๆเลยแล้วก็เลิกก็ทำออกมาได้ดีครับสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูข้อมูลของนางมาก่อนแล้วจะขอพูดถึงนิดนึงนะ  กระแสต่างประเทศของมันเนี่ยดีมากๆจะทำให้ผมเนี่ยคาดหวังกับหนังเรื่องนี้แบบสุดๆเลยแล้วก็เลิกก็ทำออกมาได้ดีครับสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูข้อมูลของนางมาก่อน

ผู้หญิงที่ชื่อว่าเอเวอลีนหญิงสาวชาวจีนที่ย้ายมาอยู่ในอเมริกาพร้อมกับคนรักอย่างเวม่อนพวกเขานั้นลงหลักปักฐานกับที่นี้ด้วยการเปิดร้านซักรีดพร้อมกับลูกสาวที่ชื่อว่าจอยครับเป็นพยานรักของพวกเขาอีก 1 คนดูเหมือนว่าจะเป็นชีวิตปกติแต่ว่าเวลาผ่านไปครับกับรู้สึกว่าปัญหาทุกอย่างมันเริ่มจะรุมเร้าทั้งเรื่องครอบครัวรวมไปถึงธุรกิจที่กำลังจะถูกตรวจสอบเรื่องภาษีเธอนั้นแบกรับทุกอย่างเอาไว้ไม่ได้อีกต่อไปครับในขณะที่ทุกอย่างกำลังจะถึงจุดวิกฤตินั้นเองตัวสามีของเธอก็ไม่มีท่าทีเปลี่ยนไปจากสามีที่ดูอ่อนแอและก็ไม่เอาไหนบุคลิกครับเหมือนเป็นคนอีกคนหนึ่งเขาอ้างว่าตัวเองนั้นเป็นเวม่อนจากอีกมันจะเวิร์คมากเพื่อเตือนเอเวอรีนถึงภัยคุกคามครั้งใหญ่มีคนชั่วร้ายคนนึงกำลังตามล่าเธออยู่ 

ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once
ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once

หนทางเดียวที่จะรอดได้แล้วก็คือต้องรวบรวมความสามารถของตัวเองในทุก Multi word เพื่อเข้าต่อกรกับศัตรูรายนี้เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อและตัวจริงของจอมชั่วร้ายนี้คือใครติดตามได้ใน everything everywhere all at once ทะลุมัลติเวิล์ด มันถึงต้องพูดเยอะมากแต่ว่ามันมีความหมายอยู่แล้วก็เพราะว่า Everything I will advise แปลไทยว่าทุกๆอย่างทุกๆที่เวลาเดียวกันนี่คือความรู้สึกของพวกเราล่ะดูจบกับมันไม่มีอะไรอธิบายได้นอกจากคำคำนี้แล้วหนังเรื่องนี้เนี่ยทำได้อย่างที่ชื่อตั้งไว้จริงๆครับใครที่ผิดหวังกับด็อกเตอร์สเตรนจ์ 2 ในแง่ของลูกเล่น Multi เวิร์คนะครับน่าจะไม่มีทางผิดหวังกับหนังเรื่องนี้ได้แน่นอนมันเป็นการนำเรื่องของพหุนามจักรวาลมาใช้ได้อย่างชาญฉลาดมากจริงๆแล้วสิ่งแรกที่จะพูดอะไรก็คือเนื้อเรื่องของมันนั่นแหละครับ 

ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once
ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once

บอกตามตรงว่าผมเป็นคนเสพติดเรื่องราวจำพวกการย้อนเวลาหรือว่าพวกมันทุกวันนี้มากๆคือถึงแม้ว่ามันจะเป็นแนวยอดฮิตเลยครับแต่ก็มีน้อยเรื่องจริงๆที่จะนำเรื่องพวกนี้มาใช้ได้อย่างน่าสนใจครับอย่างแรกเลยก็คือรูปแบบของมันมันดูน่าสนใจไหมแล้วมันโดดเด่นแตกต่างจากเครื่องอื่นๆที่มีอยู่ในตลาดบ้างหรือเปล่าบางเรื่องแปลกจริงแล้วแต่ว่าดูไปแล้วก็ไม่สะดวกรับกี่ซองแล้วก็คือเรื่องของกฎเกณฑ์ของมันไอ้พจน์มันจะเวิร์คมันง่ายมากเลยในการพิจารณาเหตุเกิดเพราะโตขึ้นมาทุกอย่างเนี่ยมันจะเวอร์ได้อย่างไร้สาระทุกปัญหาจะถูกแก้ได้อย่างง่ายดายหรืออย่างน้อยเนี่ยผู้ชมก็จะรู้สึกแบบนั้นก็รู้สึกว่าตัวละครเนี่ยทำไมมันไม่ค่อยฉลาดเลยอดของหนังเนี่ยจะช่วยตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ก็พอมีกฎของนางมาควบคุมสิ่งเหล่านี้มันก็จะช่วยตอบคำถามต่างๆของผู้ชมครับที่ข้างในจะเป็นการจำกัดสเกลของหนังไม่ให้มันเกินจริงจนเกินไปซึ่งถ้าเกิดว่าออกแบบกดมาไม่ดีมันก็จะตอบคำถามอย่างนั้นก็จบครับ 2 ข้อที่ว่ามาแหละ everything everywhere all at once  ฉันทำได้อย่างไม่มีปัญหากับมันดิว่าของหนังเรื่องนี้นั้นทำออกมาได้อย่างน่าสนุก

ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once
ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once

กฎที่ชัดเจนมากๆครับที่ทำให้หนังนั้นดูลุ้นตลอดเวลาเหมือนทั้งดูเวอร์แล้วก็ดูสมจริงได้ในเวลาเดียวกันเลยแล้วก็สนุกกับการออกแบบและชั่ววูบวาบเต็มไปด้วยจินตนาการที่สำคัญคือจินตนาการที่เจ๋งมากๆนะครับนางเลยให้อารมณ์เหมือนกับว่าจะพาเราไปทางนู้นทีทางนี้ทีได้เจอกับอะไรแปลกใหม่เต็มไปหมดครับถ้าทีมงานเหนื่อยยังพาเราไปได้ไกลกว่าเดิมอีกนะครับโดยการผนวกลูกเล่น วิชชวล ที่เข้ากับเรื่องดราม่าในชีวิตประจำวันได้อย่างแนบเนียนแบบสุดๆลึกซึ้งไปถึงหลักปรัชญากันเลยทีเดียวไปดูก่อนนะครับอย่าเพิ่งคิดว่านี่มันคือหนังดราม่าชีวิตที่ต้องซึมเศร้าอะไรขนาดนั้นเป็นเหมือนใน ตัวอย่างหนัง ของมันนั่นแหละครับจริงๆแล้วมันเป็นหนังบู๊สักครึ่งนึงเลยด้วยซ้ำและที่สำคัญก็คือการต่อสู้ของหนังเรื่องนี้ก็ยังถูกปิดไว้ตอบมาสิว่าจะช่วยโดยจะเน้นไปที่เรื่องของการต่อสู้ตายมวยจีนใครที่ดูหนังบู๊ฮ่องกงเก่าๆครับคือถ้าได้นอนก็เพียงน้อยก็สมัยเฉินหลงที่ผมยังดูทันครับ 

ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once
ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once

แล้วตัวหนังก็ยังมีความเป็นคอมเมดี้ดราม่าด้วยครับพิกัดวัฒนธรรมของเอเชียใต้อย่างเจ็บแสบมากๆซึ่งต่างๆนั้นทำได้ดีและไม่เป็นอย่างที่เราดูแล้วเนี่ยดูเหมือนว่ามันมาจากคนเอเชียที่เข้าใจวัฒนธรรมของพวกเราจริงๆครับมันเลยโดนใจพวกเราเอามากๆเลยตัวนึงก็เพราะว่าพวกเรานั้นโตมาในครอบครัวเอเชียก็เพราะว่าพวกเราเป็นคนเอเชียจริงไหมล่ะครับและยังอัดแน่นเต็มที่เกิดในครอบครัวคนจีนด้วยมันก็เลยกินเป็นพิเศษครับและนอกจากตามากก็อย่างที่บอกไปก็ไม่ทั้งบู๊ทั้งหากตัวไหนเนี่ยมันก็เลยดูสนุกเป็นพิเศษครับต้องบอกว่าดูได้แบบแทบจะไม่มีจุดไหนตั้งแต่ต้นจนจบซึ่งหนังแนวนี้อยู่ข้างกิจก็ได้นะครับอย่างผมเนี่ยมีโอกาสได้ดูรอบสื่อก็ดูผ้าอังกฤษครับแต่คิดว่าเสียงไทยก็น่าสนใจเหมือนกันเพราะว่าเป็นหนังแนวสไตล์จีน ๆ กังฟูต่อสู้บู๊ Comedy แบบนี้เนี่ยพากย์ไทยน่าจะน่าสนใจมากๆเลยครับแล้ว

ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once
ซือเจ๊ ทะลุมัลติเวิร์ส everything everywhere all at once

ก็ขอกลับไปที่ความสามารถของนางรับก็ต้องบอกก่อนว่าทำได้ดีไม่แพ้เรื่องบู๊เลยนะครับ เรื่องของครอบครัวเนี่ยเป็นประเด็นหลักของหนังเรื่องผู้หญิงวัยกลางคนคนนึงครับทำหน้าที่เป็นหัวหน้าครอบครัวครอบครัวใหญ่ดูแลทั้งธุรกิจพ่อสามีรวมไปถึงลูกสาวที่กำลังอยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อเธอนั้นจะต้องเผชิญกับปัญหาอะไรบ้างสภาวะจิตใจทุกประเด็นเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้ทั้งหมดภายในเรื่องครับและทำออกมาได้อย่างคมคายอย่างน่าเหลือเชื่อแบบนั้นพูดผ่านเหตุการณ์ที่ดูขบขันแต่ความเป็นจริงแล้วแม่งโคตรช้าเลยครับถ้าประสานเข้ากับลูกเล่น Multi word ได้อย่างสวยงามด้วยที่สำคัญก็คือเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดผมไม่รู้จะหาคำไหนมาชมจริงๆครับทุกอย่างมันแนบเนียนแล้วก็ดีงามมากจริงๆ

จุดหนึ่งที่น่าประทับใจที่สุดก็คือบรรดานักแสดงนี่แหละครับโดยเฉพาะกับมิเชลโหย่วผมไม่ชอบแซวเธอเล่นก็ว่าคนที่รวยที่สุดใน Hollywood ไงก็น่าจะเป็นเธอนี่แหละครับเพราะว่างานชุบมากทั้งนั้นทั้งซีรีส์เต็มไปหมดครับจะได้ไม่ได้ทุกเรื่องที่ว่ามาเนี่ยผมชอบตัวเธอจากหนังเรื่องนี้มากที่สุดแล้วครับเป็นงานที่โชว์คิวบู๊ที่ห่างหายไปนานไม่ถึงมิติงานทางด้านอารมณ์รับบทเนี่ยเปิดโอกาสให้เธอได้แสดงฝีมืออย่างเต็มความสามารถจริงๆทั้งบู๊ทั้งบุ๋นทั้งดราม่าทั้งตลกทุกอย่างมันเจ็บมากจริงๆครับส่วนตัวละครหนึ่งก็คือ เวม่อน หรือว่าคนที่รับบทเป็นสามีก็เขาเป็นตัวเติมสีสันในหนังได้อย่างแท้จริงการแสดงก็เข้าขั้นเทพเลยแล้วก็ต้องเข้าเนี่ยมีการเปลี่ยนบุคลิกค่อนข้างจะบ่อยนะครับคล้ายๆกับตอนที่เราดู มูน ไนท์ ได้เลยก็ถือว่าเก่งเหมือนกันครับ