วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นจากหลุมเต็มเรื่อง 123

ขุดมันขึ้นจากหลุมเต็มเรื่อง 123 อาจฟังดูย้อนแย้งหน่อย แต่หนังเกี่ยวกับ ‘ศพ’ ที่ถูกฝังมานานเรื่องนี้ ‘สดใหม่’ มากๆ ดีสมคำร่ำลือเลยครับ เป็นหนังแนวหมอผีร่างทรงของเกาหลีที่ควรดูอีกเรื่อง

ถ้าพูดถึงหนังแนวไล่ผีดังๆ เราจะนึกถึง The Wailing ของ Na Hong-jin เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ควรระบุไว้ในทะเบียนบ้านว่าเป็นพี่น้องกัน ทั้งในแง่ความใหม่ ความน่ากลัว เอกลักษณ์ และความน่าติดตาม

Exhuma (2024) ขุดมันขึ้นจากหลุมเต็มเรื่อง 123

exhuma ซับไทย เรื่องราวจะเกี่ยวกับกลุ่มร่างทรงและชินแสที่รับงานไปปัดเป่า

การถูกตามรังควานของตระกูลคนรวยตระกูลหนึ่งโดยผีบรรพบุรุษ ก่อนที่การขุดหลุมครั้งนี้จะนำไปสู่เหตุการณ์สยดสยองมากมายที่ยากจะคาดเดา ก่อนอื่นเลยอยากชมว่างานกำกับกับบททำได้ solid และทำได้อินเตอร์ดี

ผมชอบที่หนังไม่ได้เน้นที่น่ากลัวมาก (ฉากตุ้งแช่แทบไม่มี) และผีไม่จำเป็นต้องมา jump scare บ่อยๆ หรือยัดหน้าตาสยองๆ ให้คนดูเห็นเต็มตา แต่ขนาดเห็นมัวๆ หรือเห็นไม่ชัด หนังก็ขับเน้นความคลุมเครือตรงนี้ด้วยมุมกล้อง การวางองค์ประกอบ กับการใช้เสียงในโรงได้ดีจนมันทำงานกับคนดูในเบื้องลึกได้อยู่แล้ว

โดยปกติ หนังผี แนวนี้จะเล่าเรื่องโลกของความเชื่อเป็นหลัก

แต่อย่างที่ในหนังพูดไว้ว่าโลกเรามีเขตแดนทั้งของ “วิทยาศาสตร์และไสยศาสตร์” ตัวหนังก็เช่นกันที่มีการวางเงื่อนไขกติกาเกี่ยวกับธาตุ ทำเล และความสามารถในการเดินทางไปหลอกของผีได้อย่างน่าสนใจ แข็งแรง และใหม่มากๆ

โดยปกติ หนังผี แนวนี้จะเล่าเรื่องโลกของความเชื่อเป็นหลัก

แถมเงื่อนไขที่ว่าดู ‘เหนือจริง’ อย่าง ‘เป็นเหตุเป็นผล’ และมี ‘ความเป็นไปได้’ ในแบบของมัน ทำให้คนที่ไม่เชื่อเรื่องพวกนี้อย่างผม (เชื่อว่าอีกหลายคนด้วย) อินไปกับเนื้อเรื่องและเชื่อไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างสนิทใจ แถมยังมีความเป็นหนังสยองแนวปัดเป่าวิญญาณร้ายผสมกับแนวสืบสวนด้วย exhuma ซับไทย 123

หนังเรื่องนี้แบ่งเล่าเป็น chapterๆ แล้วค่อยๆ ไต่ระดับ ลอกเลเยอร์เรื่อยๆ ไปจนถึงใจกลางของความสยองทั้งหมด ที่ไม่ใช่แค่แนววิญญาณร้าย แต่เป็นอะไรที่น่ากลัวมากกว่านั้น

และนอกจากความบันเทิงที่เป็นผิวหน้าที่ทำได้ตอบโจทย์แล้ว การ ‘ขุดหลุม’ ในหนังก็ยังเป็นการ ‘ขุดอดีต’ เกี่ยวกับความบาดหมางและความอาฆาตในประวัติศาสตร์สงครามที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจขึ้นอีก 2 เท่า (แต่ขอไม่บอกหรือลงลึกเผื่อมีคนยังไม่ได้ดูครับ ไปแบบหัวคลีนๆ ก็ตื่นเต้นและเซอร์ไพรส์ดี)