วันพุธ, 12 มิถุนายน 2567

Fast X เร็วแรงทะลุนรก 10 ภาคเดียวไม่จบ

Fast X เร็วแรงทะลุนรก 10 ภาคเดียวไม่จบ

Fast X เร็วแรงทะลุนรก เรื่องย่อ หลังจากโค่นราชายาเสพติดอย่างเฮอร์นาน เรเยสไปเมื่อ 10 ปีก่อนและใช้ชีวิตอย่างปกติสุขในปัจจุบัน ดอมินิค โทเร็ตโต้ และครอบครัวนั้นก็ต้องเผชิญกับภัยร้ายครั้งใหม่ เมื่อดันเต้ ลูกชายของเฮอร์นาน เรเยสได้กลับมาทวงแค้นให้กับพ่อของเขา ดันเต้ใช้เวลาตลอด 10 ปีที่ผ่านมาวางแผนเพื่อทรมานครอบครัวโทเร็ตโต้อย่างถึงที่สุด ดอมจึงต้องปกป้องครอบครัวที่เขารักจากวายร้ายตัวฉกาจผู้นี้ให้ได้

นับตั้งแต่เริ่มสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับแฟรนไชส์มาตั้งแต่ภาพยนตร์ภาคที่ 4 และพุ่งทะลุเพดานจนปรอทแตกในภาพยนตร์ภาคที่ 5 ซึ่งนับเป็นภาคที่ผู้ชมจำนวนมากยกย่องให้เป็นภาคที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์มาจนถึงปัจจุบัน

Fast X เร็วแรงทะลุนรก ก็ได้สร้างนิยามความบันเทิงในรูปแบบของตัวเอง

มาตั้งแต่จุดนั้นครับ เพราะเมื่อไรที่เราพูดถึง ‘หนังฟาสต์’ ขึ้นมา เอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างรถซิ่งหลากหลายชนิด, ภัยร้ายอันน่าเกรงขาม, ฉากแอ็คชั่นอันวินาศสันตะโร, ความเวอร์ระดับอวกาศ และแน่นอน การปกป้องครอบครัวของดอมินิค โทเร็ตโต้ ก็นับเป็นสิ่งที่ผู้ชมคาดเดาได้อยู่แล้วว่าจะต้องพบเจอในภาพยนตร์ครับ เช่นเดียวกันกับ Fast X ที่ยังคงเต็มไปด้วยกลิ่นอายดังกล่าวในทุกอณู

ฟาสล่าสุด มาถึงจุดนี้เราคงต้องยอมรับครับว่าการจะรับชมภาพยนตร์ชุด Fast & Furious 10 ให้สนุกที่สุด โดยเฉพาะกับภาพยนตร์ภาคล่าสุดนี้ คือการทำใจยอมรับว่ามันคือภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซีสักหนึ่งเรื่องครับ เพราะแม้ว่าจะไม่ได้มีการพุ่งทะยานออกสู่ชั้นบรรยากาศเหมือนกับภาพยนตร์ภาคที่แล้ว แต่ความติดดินของ ฟ้า ส 10 ก็ยังคงเต็มไปด้วยความเวอร์เหนือจริงแบบไม่ต้องเหนียมอายอะไรอีกต่อไปแล้ว ในภาพยนตร์ภาคนี้อัดแน่นไปด้วยฉากแอ็คชั่นในแทบทุก 15 นาที พร้อมระเบิดความมันในแทบทุกรูปแบบครับ

Fast X เร็วแรงทะลุนรก ก็ได้สร้างนิยามความบันเทิงในรูปแบบของตัวเอง

fast 10 ไบรอัน ทั้งการต่อสู้ประชิดตัวของแทบทุกตัวละคร, การสาดกระสุนใส่กันอย่างบ้าคลั่ง และฉากขับรถที่โม้ระเบิดจนทำให้ผู้ชมต้องทึ่งในความคิดสร้างสรรค์ของทีมผู้สร้าง ซึ่งทุกฉากซิ่งรถของภาพยนตร์นั้นสามารถหยิบยกมาเป็นฉากไคลแม็กซ์ได้อย่างไม่ขัดเขิน แต่ในกรณีนี้มันมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะครับ ข้อดีคือผู้ชมนั้นได้ดูฉากแอ็คชั่นที่กระตุ้นอะดรินาลินให้หลั่งได้อยู่ตลอดเวลา แต่ข้อเสียคือเมื่อทุกฉากดูเป็นไคลแม็กซ์ไปเสียหมด ทุกอย่างในเรื่องจึงกลายเป็นโมโนโทนจนหาไคลแม็กซ์ที่แท้จริงไม่เจอแทนครับ

เร็วแรงทะลุนรก 10 พากย์ไทย ยังมีปัญหาในแง่ของความลงตัวในหลายจุด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพยนตร์นั้นเลือกที่ขับเคลื่อนทุกอย่างด้วยพล็อตเป็นหลัก (Plot Driven) จึงทำให้เรื่องราวนั้นเต็มไปด้วยมวลอารมณ์อันหลากหลาย ภายใต้ฉากแอ็คชั่นจำนวนมหาศาลแล้ว เร็ว แรงทะลุ นรก 11 ยังพยายามสอดแทรกความดราม่า, คอมเมดี้ แซมด้วยการสืบสวนสอบสวนในบางช่วงบางตอนอีกด้วย นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังขนเอาทุกตัวละครในแฟรนไชส์มามีส่วนร่วมกับภารกิจครั้งนี้อย่างพร้อมหน้า จึงทำให้เวลาบนหน้าจอของแต่ละคนนั้นกระจัดกระจายและไม่มีพื้นที่สำหรับการสำรวจตัวตนของพวกเขามากนัก

เร็วแรงทะลุนรก 10 พากย์ไทย ยังมีปัญหาในแง่ของความลงตัวในหลายจุด

fast and furious 10 เข้าวันไหน วันที่เข้าฉาย: 17 พฤษภาคม 2023ผสมด้วยความที่เหตุการณ์ต่างๆ นั้นเปลี่ยนแปลงและพุ่งไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่ต้องแลกมาก็คือการที่ภาพยนตร์ไม่มีเวลาใส่ใจรายละเอียดของตัวละครมากพอ ทำให้ทุกตัวละครในเรื่องล้วนตื้นเขิน ไม่มีมิติเชิงลึก และไร้พัฒนาการอย่างสิ้นเชิงครับ ทุกการตัดสินใจที่เกิดขึ้นของพวกเขาล้วนขาดเหตุผล อีกทั้งเมื่อพล็อตเรื่องพยายามสร้างความซับซ้อนด้วยการจับโยงทุกตัวละครเข้าหากันอย่างกำปั้นทุบดินด้วยแล้ว ทุกอย่างของเรื่องจึงไร้ความน่าเชื่อถือ และคล้ายจะเป็นการบังคับให้ผู้ชมเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้น มากกว่าที่จะโน้มน้าวกันด้วยพัฒนาการและความเป็นมนุษย์ของตัวละคร

ดันเต้ เรเยส วายร้ายคนใหม่ของ fast10ภาคล่าสุด นี้นั่นเอง

แต่คำวิจารณ์ดังกล่าวกลับไม่ตรงกับขั้วความคิดของผมสักเท่าไรนัก จริงๆ แล้วตัวละครอย่างดันเต้ศักยภาพที่จะเป็นสุดยอดคู่ปรับคนสำคัญของตระกูลโทเร็ตโต้ได้แบบสบายๆ ครับ เนื่องจากเขาเป็นสุดยอดนักวางแผนและมีการเตรียมตัวที่ดีกว่าวายร้ายทุกคนในทุกภาคที่ผ่านมา แม้จะฟังดูน่าหัวเราะ แต่กระทั่งเด็คการ์ด ชอว์ซึ่งเป็นถึงอดีตหน่วยรบพิเศษ เมื่อครั้งเป็นวายร้ายในภาพยนตร์ภาคที่ 7 ก็ยังไม่สามารถเทียบกลยุทธกับดันเต้ได้ด้วยซ้ำ เพราะดันเต้นั้นรู้จักครอบครัวโทเร็ตโต้แบบทุกซอกทุกมุม พร้อมผลักทุกคนให้เข้าตาจนได้อย่างยอดเยี่ยม เร็ว แรง ทะลุ นรก 10 ตัวอย่าง

ดันเต้ เรเยส วายร้ายคนใหม่ของ fast10ภาคล่าสุด นี้นั่นเอง

แต่ในทางกลับกันสิ่งที่ผมมีปัญหากับตัวละครนี้มากที่สุดก็คือบุคลิกและการแสดงออกของตัวละครครับ ดันเต้ถูกนำเสนอในรูปแบบของคนโรคจิต แต่งตัวจัดจ้าน และแสดงออกทุกอารมณ์อย่างล้นทะลักด้วยพลังงานที่มากเกินมนุษย์ทั่วไป แต่สิ่งสำคัญคือการแสดงออกเหล่านั้นล้วนขาดที่มาที่ไปและขัดกับบุคลิกดั้งเดิมของตัวละครที่ถูกนำเสนอในช่วงต้นเรื่องอย่างสิ้นเชิงครับ สีสันของดันเต้อาจจะส่งผลดีมากกว่านี้ หากว่าเขาไม่ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์ที่ไม่มีเวลาและพื้นที่ให้กับการปูตัวละครอย่าง FastX เมื่อผู้ชมไม่ได้รู้จักกับตัวละครมากพอ บุคลิกของเขาที่ควรจะดูเป็นคนสติเฟื่องคลั่งแค้น แต่ผลลัพธ์ของมันกลับทำให้ดันเต้ดูเป็นคนไร้สติที่ฉลาดอย่างไร้เหตุผลแทน