วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

รีวิวหนัง Glass Onion: A Knives Out Mystery – ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

Glass Onion: A Knives Out Mystery - ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน

Glass Onion: A Knives Out Mystery เรื่องย่อ นักสืบเบอร์นัวต์ บลองก์ ได้รับบัตรเชิญจาก ไมล์ส บรอน มหาเศรษฐีหนุ่มเจ้าเทคโนโลยี ซึ่งกำลังจะจัดงานปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อนสนิทบนเกาะส่วนตัวของเขา แต่แล้วก็เกิดคดีฆาตกรรมปริศนาขึ้นอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด เบอร์นัวต์ บลองก์จึงต้องรับหน้าที่ไขคดี เพื่อตามหาฆาตกรตัวจริงให้ได้

Glass Onion: A Knives Out Mystery พากย์ไทย

ถึงตอนนี้คอภาพยนตร์อย่างเราคงพูดได้เต็มปากแล้วครับว่า Rian Johnson เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่เชี่ยวชาญเหลือเกินในการพาผู้เดินทางไปยังดินแดนที่คาดเดาไม่ได้ของภาพยนตร์แนวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การบิดเรื่องราวของมือสังหารข้ามเวลาไปในทิศทางใหม่ใน Looper, การพาภาพยนตร์พิมพ์นิยมอย่าง Star Wars – The Last Jedi ไปสู่ความแปลกใหม่จนแบ่งผู้ชมออกเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจน

ก่อนที่เจ้าตัวจะไต่ถึงจุดพีคในภาพยนตร์แนว Whodunit เรื่อง Knives Out ที่ทำลายทุกทฤษฎีของภาพยนตร์แนวฆาตกรรม และกำหนดเส้นทางใหม่ของตัวเองขึ้นมาครับ ซึ่งเมื่อภาพยนตร์ภาคแรกประสบความสำเร็จในทุกด้าน แรงกดดันอย่างมหาศาลจึงตกอยู่กับ Rian Johnson เมื่อเขาต้องสานต่อความยอดเยี่ยมและมาตรฐานที่สูงลิ่วที่เขาเคยทำไว้ แต่แล้ว Rian Johnson ก็สามารถร่ายเวทมนตร์ของเขาได้สำเร็จอีกครั้งใน Glass Onion พากย์ไทย

ภาพยนตร์เรื่อง Glass Onion ก็ยังเลือกใช้เค้าโครงของภาพยนตร์แนว Whodunit

ภาพยนตร์เรื่อง Glass Onion ก็ยังเลือกใช้เค้าโครงของภาพยนตร์แนว Whodunit

ที่ผู้ชมคุ้นเคย ว่าด้วยการที่ตัวละครกลุ่มหนึ่งเดินทางไปยังสถานที่ปิด, เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นในสถานที่แห่งนั้น จนนำมาซึ่งการไขคดีและการตามหาตัวคนร้ายนั่นเองครับ แต่สิ่งที่น่าทึ่งและทำให้ Glass Onion เป็นภาพยนตร์ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวก็คือ การบิดเค้าโครงดังกล่าวให้เกิดความสดใหม่ในเชิงของรายละเอียดครับ ไม่ว่าจะในแง่ของรูปคดี, เหยื่อจากคดีฆาตกรรม, การวางบทบาทสำคัญให้กับเหล่าตัวละคร รวมถึงมูลเหตุอันนำไปสู่โศกนาฏกรรมในเรื่อง

ภาพยนตร์เริ่มต้นองก์แรกได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการให้เวลาไปกับการแนะนำกลุ่มตัวละครใหม่ให้กับผู้ชมรู้จัก แม้จะไม่ได้ลึกซึ้งถึงปูมหลังหรือต้นกำเนิด แต่มันก็มากพอที่จะทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงอุปนิสัยและปมปัญหาของพวกเขา ความแตกต่างหลากหลายรวมถึงมิตรภาพที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนของพวกเขา

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการสร้างสีสันให้กับเรื่องราวครับ แต่ในขณะเดียวกัน ทุกความขัดแย้งและการช่วงชิงผลประโยชน์กันระหว่างพวกเขา ก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นแรงจูงใจในการก่อเหตุได้ทุกคนเช่นกัน การทำความรู้จักกับทุกตัวละครจึงเป็นดั่งการสะสมเบาะแสของรูปคดี ที่แม้ว่าจะกินเวลานานพอสมควร แต่ด้วยมุกตลกและวิธีการดำเนินเรื่องอันเฉียบคม ก็ทำให้ทุกช่วงเวลานั้นเต็มไปด้วยความน่าติดตาม

ก่อนที่เรื่องราวทั้งหมด Glass Onion จะเดินหน้าเข้าสู่ความบันเทิงหลัก

ก่อนที่เรื่องราวทั้งหมด Glass Onion จะเดินหน้าเข้าสู่ความบันเทิงหลัก

ซึ่งก็คือการก่อคดีฆาตกรรมปริศนาขึ้นบนเกาะอันห่างไกลครับ อย่างที่ได้กล่าวไปครับว่า Rian Johnson สามารถขยับขยายขอบเขตของความคุ้นเคยที่ผู้ชมมีต่อภาพยนตร์ได้อย่างยอดเยี่ยม ทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์นั้นเต็มไปด้วยลูกล่อลูกชน และการยั่วล้อไปกับความอยากรู้อยากเห็นของผู้ชมได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังสามารถออกแบบความวายป่วงให้กับการฆาตกรรมครั้งนี้ได้อย่างน่าหฤหรรษ์ ทั้งในแง่ของบริบทแวดล้อมของสถานการณ์และผลกระทบที่ส่งตรงถึงแต่ละตัวละคร จึงทำให้ Glass Onion 2022 เต็มไปด้วยอารมณ์ขันอันสร้างสรรค์และความยียวนกวนประสาทอยู่ตลอดทั้งเรื่องครับ