วันพุธ, 29 พฤศจิกายน 2566

Good Time การกลับมาของ โรเบิร์ต แพตทินสัน

Good Time การกลับมาของ โรเบิร์ต แพตทินสัน

Good Time อาชญากรรมทริลเลอร์ที่จัดจำหน่ายโดย A24 เรื่องนี้นี่เองครับคือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ โรเบิร์ต แพตทินสัน กลับมาอยู่ในจอเรดาร์ของคนดูอีกครั้ง ด้วยการแสดงอันยอดเยี่ยม ฉีกภาพจำเดิมๆ ไปสิ้น แถมงานนี้ส่งให้สองพี่น้องผู้กำกับ จอช กับ เบนนี่ แซฟดี แจ้งเกิดไปด้วยเช่นกัน จนภายหลังได้มาทำ Uncut Gems (2019)

เรื่องย่อ Good Time คอนนี่ โจรปล้นแบงค์ที่ช่วยน้องชายสติไม่ดี

หลังออกจากคุกหลังเกิดผิดแผน แต่ยิ่งพยายามดิ้นรนหาทางแก้เท่าไหร่ สถานการณ์ก็มีแต่ยิ่งบานปลาย วุ่นวาย อีรุงตุงนังมากขึ้นเรื่อยๆ งานนี้คือโอกาสโชว์ฟอร์มของแพตทินสันเลยจริงๆ หากสงสัยว่าเหตุใด จู่ๆ อดีตพระเอก Twilight ถึงกลายเป็นขวัญใจคอหนังอินดี้ไปได้ เรื่องนี้ถือว่าช่วยปลุกกระแสให้คนหันมาสนใจได้มากทีเดียว วิธีที่เขาถ่ายทอดตัวละครอย่างเป็นธรรมชาติ แววตา คำพูด ช่างเข้ากันดีกับนิสัยใจคอของคนซึ่งลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่แยแสใคร

แปลกแต่จริง หนังไม่ได้เล่าปูมหลังของคอนนี่ ไม่ได้เผยมิติตื้นลึกหนาบาง

นอกจากโชว์ให้เห็นเพียงความแย่ๆ ทั้งหลาย คนดูสามารถรังเกียจตาคนนี้ได้สบาย แต่ขณะเดียวกันก็อดไม่ได้ที่จะแอบเอาใจช่วย อีกทั้งตัวละครสมทบอื่นๆ ก็เจ๋งไม่เบา อย่างผู้กำกับแซฟดีคนน้องก็มาสวมบทเป็นน้องชายในเรื่อง หรือไอ้หนุ่มพาร์ทเนอร์จำเป็นที่ร่ายยาวบทพูดได้มันมาก อย่างไรก็ตาม ความดีความชอบในงานนี้คงต้องยกให้สองพี่น้องผู้กำกับนั่นเอง วิสัยทัศน์ของพวกเขา การดีไซน์หนัง กลเม็ดที่ดูพยายามยัดความหนักใจใส่คนดู วิธีเล่าเรื่องด้วยภาพดิบๆ มุมกล้องแปลกๆ ดนตรีเร่งๆ พอมันประกอบเป็นเหตุการณ์บ้าบอคอแตกทั้งที่ตัวเอกเจอเรื่องซวยและรนหาที่ซวยเอง เมื่อดูจบก็รู้สึกเหนื่อยหอบประหนึ่งวิ่งมาราธอน

อีกทั้งเบื้องหลังการถ่ายก็เป็นไปในสไตล์หนังทุนต่ำ

อีกทั้งเบื้องหลังการถ่ายก็เป็นไปในสไตล์หนังทุนต่ำ

อย่างการตะล่อมถ่ายสดในที่ที่คนพลุกพล่านเพื่อเก็บปฏิกิริยาธรรมชาติ เน้นให้นักแสดงด้นสด หรือจะเป็นการค้นคว้าตัวละคร ให้แพตทินสันได้ลิ้มรสประสบการณ์เล่นหนังแปลกใหม่ มีแอบเนียนไปขอเขาทำงานล้างรถแบบสวมคาแร็คเตอร์ร่วมกับเบนนี่เพื่อเสริมสร้างเคมีพี่น้องในจอ ทำนองว่าคนน้องมักทำตัววอกแวกระหว่างทำงาน เพื่อที่พี่ชายจะรู้สึกหงุดหงิดและตวาดในความไม่เอาไหนGood Time (2017) หนังดราม่า / อาชญากรรม / ทริลเลอร์ ชั้นดีที่ใจหนึ่งก็ดูแล้วปวดตับ แต่อีกใจก็รู้สึกตื่นเต้นชะมัด โดยฉาบไว้ด้วยงานภาพแสงสีนีออนสลัวๆ ซาวด์แทร็คที่มีจังหวะจะโคนทั้งในยามปั่นประสาทและช่วยสงบจิตใจ คอยล้อมกรอบการผจญภัยข้างถนนมุมเมืองแปลกแห่งมหานครนิวยอร์ก พร้อมแทรกเนื้อหาเสียดสีอภิสิทธิ์คนขาวอย่างแยบยล