วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

HER 2013 เป็นโรคซึมเศร้า จนพบรักกับ AI

HER 2013 เป็นโรคซึมเศร้า จนพบรักกับ AI

ความรัก มันจำกัดรูปแบบหรือเปล่านะ…? ทีโอดอร์ (Joaquin Phoenix) HER 2013 เรื่องย่อ มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีนักกับภรรยาจนต้องแยกทางกัน ทำให้เขาเป็นโรคซึมเศร้า กลายเป็นคนเหงา โดดเดี่ยว จนกระทั่งเขาได้ทำความรู้จักกับระบบ Ai ที่มีชื่อว่า ซาแมนธา (ให้เสียงโดย Scarlett Johanson) เรื่องราวที่ไม่ควรเกิดขึ้นราวกับพระเจ้าเล่นตลก เมื่อทั้งสองตกหลุมรักกัน ซึ่งมันเเทบจะเป็นรักที่เกิดขึ้นไม่ได้

HER 2013 คือผลงานจากผู้กำกับ Spike Jonze

การเล่าด้วยภาพที่ว่าดีแล้ว สิ่งที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมคือ “เสียง” ครับ แม้ว่าจอภาพจะมืดไป แต่เราจะได้ยินเสียงกร่นจากความรักของทั้งสองจนเราสามารถจินตนาการได้เหมือนหลับตาฟังเรื่องราวของคนธรรมดาคู่หนึ่ง แต่เเล้วเมื่อหนังมันได้ทำงานอย่างเต็มที่ Her Netflix

HER 2013 คือผลงานจากผู้กำกับ Spike Jonze

เราเเทบจะไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังหลงอยู่ในวังวนแห่งความเหงา จนลืมมองความเป็นจริงไปว่า แท้ที่จริงเเล้ว สิ่งนี้คือสิ่งที่เรารัก หรือแค่มีความสุข เพราะมันมาทดแทนส่วนที่เคยหายไปกันเเน่

แม้สังคมรอบข้างจะน่าเบื่อ หรือตัวเราเองอยากจะมีโลกที่สร้างเพื่อเราคนเดียวได้นั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือความรัก ถึงมันจะเป็นพิษกับจิตใจ แต่บางคนก็อาจจะยอมเจ็บปวดเพื่อเสพมันก็เป็นได้…

Her ดู นี่คือผลงานจากผู้กำกับ Spike Jonze ที่พาหนังเรื่องนี้คว้ารางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ได้สำเร็จ และวันนี้ผมมี Mood & Tone ของเรื่องนี้มาฝากครับ หม่นเศร้า แต่แฝงไปด้วยความคลั่งรักสุด