วันศุกร์, 22 กันยายน 2566

คำคมจากภาพยนตร์เรื่อง Her รักดัง ฟังชัด

คำคมจากภาพยนตร์เรื่อง Her รักดัง ฟังชัด
คำคมจากภาพยนตร์เรื่อง Her รักดัง ฟังชัด

เรื่องย่อ ที่เกิดขึ้นในมหานครลอส แองเจิลลิส “Her” เล่าเรื่องราวของธีโอดอร์(วาคิน ฟินิกซ์) หนุ่มคนเขียนจดหมายเป็นอาชีพ ซึ่งทำให้เขาเป็นผู้ที่มีนิสัยอ่อนไหวแล้วก็เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน ภายหลังจากเลิกร้างกับเมียแล้วก็จำต้องทุกข์ทนกับอาการใจแตกสลาย ธีโอดอร์ก็ได้เจอกับระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มแรกของความข้องเกี่ยวระหว่างเขารวมทั้งซาแมนธา (สการ์เลต โจแฮนสัน) ด้วยความแจ่มใสในน้ำเสียงและก็อารมณ์ขันของคุณมิตรภาพที่เติบโตเป็นความรักรูปแบบใหม่ก็ได้เกิดขึ้น

สปอย Her รักดัง ฟังชัด

ธีโอดอร์ ชายหนุ่มที่ขี้เหงา ด้วยเหตุว่าเขากำลังจะหย่ากับเมีย เขาดำเนินงานเป็นผู้เขียนจดหมายให้กับผู้คนเยอะมาก จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้ซื้อระบบ OS1 ซึ่งเป็นระบบตอบโต้กันด้วยเสียง ที่ชื่อ ซาแมนธา เขาหลงเสน่ห์กับระบบปฏิบัติการนี้เข้า เพราะเหตุว่าเสียงที่สวย และก็คุณฉลาดเฉลียวๆรอช่วยเหลือ ดูแล ทำทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้ ช่วยคิด รอปลอบประโลมใจ แล้วก็แม้กระทั้งเสนอแนะผู้หญิงมาให้ แต่ ธีโอดอร์ เองกลับไม่แน่ใจกับสาวอื่นเลย เพราะเหตุว่าเขารักคุณ แม้ว่าจะรักกันแค่ไหนแต่ว่าคุณก็ไม่มีตัวตน คุณบากบั่นจะหาตัวตนเอาคนมาแทนที่ แม้กระนั้นธีโอดอร์ก็รับมิได้เพราะว่าเขาไม่ได้อยากอย่างงั้น ธีโอดอร์ มีเพื่อนฝูงสาว ที่แอบรักตอน มหาลัย แล้วก็คงจะดำเนินการในอาคารเดียวกันมั้งค์ คุณก็เลิกกับผัวเนื่องจากว่าเรื่องโง่งม แล้วก็คุยกับ OS แบบเดียวกัน

แต่ว่าคุณมิได้รัก OS เสมือนที่ ธีโอดอร์เป็น ท้ายที่สุดแล้ว ธีโอดอร์ ก็หย่ากับเมีย แม้กระนั้นความคิดนั้น มันช่างทรมาทรกรรม ภาพเก่าๆมันวนเวียนในหัว แม้กระนั้นก็ทำอะไรมิได้ เพราะเหตุว่าความเกี่ยวพันมันได้แปรไปแล้ว แล้วก็เช่นเดียวกัน ความเชื่อมโยงระหว่าง ธีโอดอร์อ กับ ซาแมนธา ก็เริ่มห่างเหิน ด้วยเหตุว่าคนกับระบบคอมนั้น มันแตกต่าง แล้วก็ ซาแมนธา เองก็เริ่มมีความรู้สึกพิจารณาราวกับคน คุณก็ต้องการจะไปพบกับคนไหนกันใหม่ๆแล้วก็ในที่สุดความรักนั้นก็จำต้องถึงจุดสิ้นสุด… เหลือไว้เพียงแค่ความรู้สึก รวมทั้งชีวิตจริงๆซาแมนธา แล้วก็สหายหญิง ในโลกหงอยเหงาๆแค่นั้น

กับหนังประเด็นนี้ ผมว่ามันมีอะไรหลายๆอย่างให้พวกเราได้คิด

  •  พวกเราที่เป็นมนุษย์จะรักกับระบบที่ไม่มีตัวตนได้หรอ
  • เพราะเหตุใดกับมนุษย์ร่วมกัน พวกเรากับรับอารมณ์ความรู้สึกกันไม่ได้
  • ไม่ว่ามนุษย์หรือระบบ เมื่อถึงจุดหนึ่ง มันก็จะต้องมีจุดแปลง
  • ความเชื่อมโยงอะไรบางอย่างก็ยากเกินรู้เรื่อง
  • ความรู้สึก ถ้าเกิดพวกเราไม่หลอกตัวเอง พวกเราก็จะกล่าวได้ว่าพวกเราอยากอะไร
  • ความรักมีเริ่มแล้วก็จุดสิ้นสุด
  • ความรัก ความข้องเกี่ยวนั้น เป็นของกันและกัน และไม่เป็น
  • นี่อาจเป็นหนังรักที่ดูแล้วเหงาหงอยที่สุดที่ปี