วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

House of the Dragon ep 10 ซีซั่น 1 The Black Queen

House of the Dragon ep 10 ซีซั่น 1 The Black Queen

และแล้วก็มาถึงบทสรุปซีซั่นแรก House of the Dragon ep 10 บทสรุปของจุดเริ่มต้นที่นิยามสั้นๆ ด้วยคำว่า ‘ใจสลาย’ เพราะเรื่องราวฝั่งเขียวกับฝั่งดำในสองอีพีสุดท้าย และเหตุการณ์ตอนท้ายอีพีนี้กำลังนำไปสู่จุดจบและสงครามมังกรเริงระบำที่กำลังจะสตาร์ทอย่างเป็นทางการในซีซั่น 2

เปิดเรื่องด้วย Luke ยืนอยู่เหนือโต๊ะวางแผนการรบที่ Dragonstone และแสดงความต้องการปฏิเสธตำแหน่งผู้สืบทอด Driftmark เพราะไม่มั่นใจในตัวเองว่าคู่ควร แต่ได้ Rhaenyra บอกว่าเธอเองก็ไม่ได้เพอร์เฟ็คต์และต้องแบกรับอะไรๆ ไว้หนักเช่นกัน ชอบบทสนทนทช่วงนี้และความสัมพันธ์ของสองแม่ลูกคู่นี้มากๆ

ต่อมา Rhaenys ขี่ Meleys บินมาถึง Dragonstone เพื่อแจ้งข่าวว่า Viserys ตายแล้ว และฝ่ายเขียวแต่งตั้ง Aegon ที่ 2 เป็นราชาต่อหน้าประชาชน

ทำให้ Daemon เชื่อว่าฝ่ายเขียวเป็นคนฆ่าพี่ตัวเอง ในขณะที่ Rhaenyra ได้แต่ผิดหวังในตัวเพื่อน ส่วน Rhaenys ก็เผยสาเหตุว่าที่ไม่เผาเพราะไม่ใช่ศึกของเธอ ยังไงเธอจะไม่ใช่คนเริ่มแน่นอน และดูเหมือนเธอจะยังไม่เลือกข้างครับ เพราะกองเรือ Velaryon ทั้งหมดเป็นของ Corlys สามีที่อาการดีขึ้นแล้วตามลำดับ เรื่องนี้ต้องรคุยกัน Corlys ก่อน

House of the Dragon ep 10 Rhaenyra จู่ๆ ก็เจ็บท้อง จึงไปเบ่งท้องคลอด

ความน่าตกใจคือนี่ยังไม่ใช่เวลาที่เด็กจะคลอดตอนนี้ ผลคือ Visenya Targaryen ลูกสาวของเธอกับ Daemon เสียชีวิต และมีรูปร่างเหมือนมังกร พิกรพิการ ผิดรูป เป็นผลความเสี่ยงจากการสมรสในครอบครัวที่เกิดขึ้นได้เสมอ และโชคร้ายที่มันเกิดกับ Rhaenyra

ส่วน Daemon ไม่ได้สนอะไร พอรู้ว่าฝ่ายเขียวยึดอำนาจ ก็วางแผนการรบ จะไปรบท่าเดียว ไม่สนใจแม้กระทั่ง Rhaenyra ที่กำลังคลอดลูกอยู่ ทำให้ Jace และ Luke ไม่พอใจมากๆ จน Jace ต้องไปตามตัว และ Daemon ก็ได้เอามังกรไปขู่คิงสการ์ดโชว์สองคนให้ดู คือ Ser Lorent Marbrand กับ Ser Steffon Darklyn เพื่อให้ Jace เห็นว่าลำดับการสืบทอดและความภักดีเป็นยังไง

ระหว่างการจัดงานศพ Visenya ที่ Rhaenyra คลอดเองพันผ้าเอง Ser Eyyrk ก็ได้ขโมยมงกุฏ Viserys มาให้กับฝั่งคณะดำ พร้อมถวายคำสัตย์และถวายตัวรับใช้ฝั่งนี้ (ในขณะที่ Arryk รับใช้ฝั่งเขียว)

ทำให้เกิดเป็นฉากสถาปนาราชินีแห่ง Dragonstone ขึ้น ทุกคนคุกเข่าให้ Rhaenyra ยกเว้น The Queen Who Never Was

เท่ากับ 7 อาณาจักรตอนนี้มีผู้ปกครองสองคนแล้วครับ และทั้งสองเป็น Targaryen ที่ต่างฝ่ายต่างก็มีมังกร

เท่ากับ 7 อาณาจักรตอนนี้มีผู้ปกครองสองคนแล้วครับ และทั้งสองเป็น Targaryen ที่ต่างฝ่ายต่างก็มีมังกร

มาถึงฉากวางแผนการรบ ทุกคนมารวมตัวกันเพื่อหารือว่าตระกูลไหนอยู่ฝั่งดำบ้าง ซึ่ง Stark ที่ไม่เคยตระบัดสัตย์แน่ๆ แล้วหนึ่ง ส่วน Arryn เป็นตระกูลของฝั่งแม่ Rhaenyra (Aemma) ก็น่าจะเข้าร่วมเช่นกัน กับมีตระกูลเล็กอีกจำนวนหนึ่ง ตอนนี้เหลือเพียงตระกูลใหญ่อย่าง Baratheon ที่หลัง Bormund ผู้พ่อเสียชีวิต Boros ก็ขึ้นมาเป็น Lord of Storm’s End แทน นี่คือตระกูลที่ฝั่งดำยากจะรู้ท่าที ในเมื่อ Boros มีลูกสาว 3-4 คน และการแต่งงานอาจเป็นตัวกำหนดจุดยืนของตระกูลกวางได้ว่าจะยืนอยู่ข้างใคร

พี่ Daemon ที่หัวร้อนมากๆ จะบวกท่าเดียว ยังไงก็ต้องสงคราม ใช้มังกรเผาไปเลย ยังไงฝั่งเราก็มี 13 ตัว ทั้ง Caraxes, Syrax, Arra , Vermax, Moondancer กับไข่มังกรอีก 20 ไหนจะ Vermithor ของ Jaehaerys กับ Silverwing ของ Alysanne ที่ไร้ผู้ขี่อีก (รวม Meleys แล้ว ซึ่งทำเอาป้าทำหน้างง ว่าเดี๋ยวๆ ยัง) อีกฝั่งมีแค่โตเต็มวัย 4 ตัวเท่านั้น กลัวอะไร? แต่ Rhaenyra ไม่ต้องการสู้รบ และรอดูท่าทีอีกฝั่ง

จากนั้นก็มีคนมาแจ้งว่า Lord Otto ‘Middlefinger’ Get High in the Tower เดินทางมายื่นข้อเสนอ

Daemon กับสุขภัณฑ์ Otto จึงได้มาเจอกันอีกครั้งที่สะพานเดิม ส่วน Rhaenyra ก็ขี่มังกร Syrax มาลงจอดที่เดิม เดินผ่านเหมือนเดิม แต่ครั้งนี้เนื้อหาบทสนทนาใหญ่กว่าเดิมมาก

นิ้วกลางยื่นข้อเสนอให้ฝั่งคณะดำว่า Rhaenyra จะยังปกครอง Dragon stone ส่วน Luke ก็ยังเป็นทายาท Dirftmark แต่ฝั่งดำจะต้องยอมจำนน ถวายคำสัตย์ และคุกเข่าต่อหน้าคิง Aegon ที่ 2 ผู้ช่วงชิง พร้อมทั้งขายแพ็คเกจให้ลูกๆ ทั้งสองคนไปรับใช้ใกล้ชิดรินไวน์ในวังด้วย House of the Dragon

Daemon บอกยอมเผาลูกด้วยไฟมังกรดีกว่าให้ไปรับใช้กษัตริย์

Daemon พร้อมบวกตรงนี้ แต่ Rhaenyra จะขอกลับไปคิด ดู House of the Dragon ล่าสุด

Daemon พร้อมบวกตรงนี้ แต่ Rhaenyra จะขอกลับไปคิด ดู House of the Dragon ล่าสุด

และเธอก็ได้รับหน้ากระดาษจากหนังสือประวัติศาสตร์ในอีพีแรก ที่ Alicent ฝากมาเพื่อที่จะ remind ถึงมิตรภาพของทั้งสองว่า “อย่าฆ่าฟันกันเลยเพื่อนรัก พ่อเจ้าแต่งตั้งเจ้าเป็นรัชทายาทอย่างถูกต้องก็จริง แต่ข้าขอให้ลูกชายมาเคลมตำแหน่งนะ พอดีแต่งตั้งไปแล้วแหะๆ แต่ยอมจำนนเถอะ ลืมตำแหน่งรัชทายาทไปนะ อยากทำอะไรก็ทำไป ยก Dragonstone ที่เป็นของตระกูลเจ้าอยู่แล้วให้ด้วย แต่ตำแหน่งราชาข้าขอให้ลูก แล้วมาเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

บทสนทนาตรงนี้ยังบ่งบอกด้วยว่าฝั่งคณะเขียวเองก็ได้ส่งคนไปทำการยื่นข้อเสนอกับ Stark, Tully และ Baratheon แล้วเหมือนกันครับหลังจากฉากที่สะพาน Daemon กับ Rhaenyra มาคุยกัน ในขณะที่ Rhaenyra ไม่ต้องการเผาอาณาจักร และมองว่าการปกครองบ้านเมืองให้สงบสุขและความปลอดภัยผู้คนสำคัญกว่าการที่เธอจะเป็นราชินี Daemon ต้องการเผาให้ราบ

และเราก็ได้รู้ว่า Daemon ไม่เคยรู้เรื่อง A Song of Ice and Fire แต่รู้หรือไม่นาทีนี้ก็ดูจะไม่สนอยู่ดี และยังได้แสดงความ Daemon ด้วยการบีบคอ Rhaenyra ทั้งที่เธอเพิ่งจะคลอดและเสียลูกไปแท้ๆ (นี่เป็นฉากที่เหมือนตอกย้ำคนดูว่าอย่าลืม Daemon ไม่ใช่คนดีขนาดนั้น และนี่คืออีกหนึ่งด้านดาร์ก)

Corlys กับ Rhaenys เดินทางมาที่ Dragonstone เพื่อเจรจา

Corlys กับ Rhaenys เดินทางมาที่ Dragonstone เพื่อเจรจา House of the Dragon ep 10

จากนั้น Rhaenyra ก็ได้พูดจาแสดง vision ทำให้ Corlys ยอดรับ เธอบอกว่าอยากให้แน่ใจก่อนว่าบ้านไหนอยู่ฝั่งเราบ้าง Corlys จึงประกาศว่ากองทัพเรือ Velaryon เป็นของท่าน และนั่นทำให้ Rhaenyra รู้ทันทีว่าเพราะ Rhaenys พูดให้แน่ๆ และเธอดีใจไม่น้อยที่ได้ทั้ง Meleys กับกองทัพ Velaryon มาเป็นกำลังรบ เพราะมันจะการันตีให้บ้านอื่นอุ่นใจได้ด้วยว่าเลือกฝั่งนี้มีภาษีดีกว่า

นอกจากนี้ Corlys ยังเผยด้วยว่าที่ไปรบที่ Stepstones มาหลายปีดีดักเนี่ยไม่ใช่ไปรบเอามันส์นะ แต่ยังยึดจุดยุทธศาสตร์สำคัญของ Westeros ได้สำเร็จ และการคุมคอคอดนี้จะทำให้การค้าและกองทัพเรือผู้สนับสนุนฝั่งเชียวหยุดชะงัก นี่เป็นเรื่องที่สร้างความมั่นใจให้ Rhaenyra และฝั่งดำมากขึ้นไปอีกครับ

Rhaenys อาสาพา Meleys ไปลาดตระเวนคอคอด Daemon ไปพยายามผูกจิตกับ Vermithor เพื่อให้ได้มาซึ่งมังกรที่ตัวใหญ่ที่สุดรองมาจาก Vhagar

และ Rhaenyra ก็ได้มอบหมายให้ Jecaerys ขี่ Vermax เดินทางไป Eyrie เพื่อยืนยันความเป็นพันธมิตรกับ Lady Jeyne Arryn

และ Rhaenyra ก็ได้มอบหมายให้ Jecaerys ขี่ Vermax เดินทางไป Eyrie เพื่อยืนยันความเป็นพันธมิตรกับ Lady Jeyne Arryn

จากนั้นก็ไป Winterfell เพื่อเจรจากับ Lord Cregan Stark ที่ Winterfell ต่อ (Cregan เป็นบุตรชายของ Rickon คนที่เคยคุกเข่าให้ Rhaenyra ในอีพีแรกครับ) ส่วน Lucerys น้องเล็กขี่ Arrax ไปที่ๆ ใกล้ที่สุด คือปราสาท Storm’s End เพื่อเจรจากับ Boros Baratheon House of the Dragon ep 9

Rhaenyra กำชับว่ายังไงก็ “ห้ามสู้” เด็กๆ รับปาก Luke เดินทางไปที่ Storm’s End และพบว่ามังกร Vhagar จอดรออยู่ที่นั่น ซึ่งหมายความว่า Aemond ตาเดียวได้มาถึงที่นี่ก่อนแล้ว

จากนั้นก็เข้าไปเจอ Aemond อยู่กับ Boros ที่หน้าตาน่ากลัวจากนั้นก็เข้าไปเจอ Aemond อยู่กับ Boros ที่หน้าตาน่ากลัว

จากนั้นก็เข้าไปเจอ Aemond อยู่กับ Boros ที่หน้าตาน่ากลัว และดูไม่เป็นมิตรมากๆ ซึ่งก็เป็นเช่นนั้น Boros ปฏิเสธที่จะรักษาสัญญาที่พ่อให้ไว้ เพราะเขาไม่ได้อะไร ต่างจากที่ฝั่งเขียวมีข้อเสนอที่ดีกว่า

Luke จึงตัดสินใจกลับ แต่ Aemond ก็เกิดบ้าขึ้นมา โชว์ตาแซฟไฟร์ให้ดู แล้วบอกว่าเอาลูกตาคืนมาข้างนึง ซึ่งน้องเกือบไปแล้วถ้า Boros ไม่ห้ามว่าอย่ามาสู้กันที่นี่

แต่ในขณะที่ฟ้าร้อง ฝนตกหนัก มองทางไม่เห็น ในขณะที่บินกลับ Luke ก็ได้ถูก Aemond ขี่ Vhagar ที่ขนาดมหึมากว่ามากไล่ตาม

แต่ในขณะที่ฟ้าร้อง ฝนตกหนัก มองทางไม่เห็น ในขณะที่บินกลับ Luke ก็ได้ถูก Aemond ขี่ Vhagar ที่ขนาดมหึมากว่ามากไล่ตาม

หมายจะเอาตาคืนให้ได้ และทุกอย่างก็ผิดพลาด เมื่อ Luke คุม Arrax ไม่อยู่เนื่องจาก Arrax รู้สึกถึงภัยคุกคามและรำคาญที่โดนไล่ เลยบินไปพ่นไฟใส่ Vhagar และ Vhagar ที่ Aemond คุมไม่ได้เช่นกัน (ที่กำลังโกรธเพราะโดนพ่นไฟใส่) ไปงับ Luke กับ Arrax ขาดเป็นหลายท่อน

และคำตอบคือ “Yes” ครับ เมื่อเราได้เห็นสีหน้าสุดท้ายของ Rhaenyra หลังจากได้ทราบข่าวการตายของลูกชาย นาทีนี้ไม่มีการรอดูท่าที ไม่พิจารณาข้อเสนอ แต่อะไรแล้วทั้งสิ้น ได้เลยคณะเขียว เดี๋ยวเจอกัน

Rhaenyra หลังจากได้ทราบข่าวการตายของลูกชาย นาทีนี้ไม่มีการรอดูท่าที