House of the Dragon Ep9 The Green Council

House of the Dragon Ep9 The Green Council

สารบัญ

House of the Dragon Ep9 อีพีนี้เปิดมาด้วย Opening Credits ใหม่ ที่เปลี่ยนครึ่งหลังทั้งหมด (แกะ & ตีความสัญลักษณ์ไว้แล้วนะครับ เชิญอ่านที่ลิ้งก์นี้ได้เลยครับ

House of the Dragon Ep9 บรรยากาศอีพีนี้ มืดทะมึน โทนดำๆ ดาร์กๆ หม่นไๆ และปนเขียวๆ ด้วยครับ Talya หญิงรับใช้คนสนิท ได้รับรู้ข่าวการตายของ Viserys จากนั้นจึงรีบไปบอกราชินี ซึ่งหากจำได้ อีพีที่แล้ว Talya ไปพบหนอนขาว Mysaria และดูเหมือนเธอจะเป็นสายให้กับ Mysaria ด้วยครับ Alicent บอกให้ปิดข่าวทันที และห้ามบอกใครเด็ดขาดเรื่องราชาสิ้นแล้ว แต่ Talya แอบจุดไฟบอก Mysaria

แล้วก็ตามชื่อเลยครับ The Green Council มีการประชุมสภาเล็กเกิดขึ้นในยามวิกาล แต่ทว่ามันแทบจะเป็นสภาเขียวไปแล้ว เพราะหลังจากที่ Alicent บอกทุกคนว่าราชาตายแล้ว และยังได้พูดถึงความเข้าใจผิดที่ทึกทักไปว่า Aegon ผู้พิชิตที่ Viserys พูดถึงหมายถึง Aegon ลูกตัวเอง (เนื่องจากขาดบริบทมากๆ) และนั่นเป็นคำสั่งเสียของราชา

กลายเป็นว่าทุกคนในห้องนั้น อันได้แก่ Lord Middlefinger (Otto), Grand Maester Orwyle, Jasper Wylde ขุนนิติ (ผมดำหัวหยิก) และ Tyland Lannister ขุนเรือ ทุกคนต่างดำเนินแผนการมาซักพักแล้ว

แผนนี้นำโดยสุขภัณฑ์ Otto และมันดำเนินการมานานแล้ว การที่เข้าใจผิดเรื่องชื่อเป็นแค่คำอนุญาตอย่างถูกต้องเท่านั้นเอง

พอเห็นแบบนี้แล้วทำให้รู้สึกว่าจริงๆ จะมีเรื่อง last wish ของราชาหรือไม่

พอเห็นแบบนี้แล้วทำให้รู้สึกว่าจริงๆ จะมีเรื่อง last wish ของราชาหรือไม่

คณะเขียวก็เดินหน้าดัน Aegon เป็นคิงอยู่ดีครับ แต่มันมาเสริมน้ำหนักให้เฉยๆ แหละ และทำให้ Alicent ที่เชื่อเรื่องความถูกต้องเอาด้วยกับท่านพ่อและคณะ เซอร์ไพรส์ตรงที่บนโต๊ะนั้นมีเพียงคนสองคนที่ไม่รู้ คนนึงคือ Lyman Beesbury ขุนกษาปณ์ กับอีกคนคือเจ้าตัวเอง Alicent Hightower ที่ดูเหมือนต่อให้เธอเข้าใจแบบนั้น เธอก็ไม่เคยอยากยึดบัลลังก์ไปจากเพื่อนเลย แต่ที่ตอนนี้มันมีน้ำหนักขึ้นเพราะมันเป็นภาระอันหนักอึ้งที่มาในรูปคำสั่งเสีย (ที่เข้าใจผิด)

Lyman ที่รับใช้มาตั้งแต่สมัย Jaehaerys ยัน Viserys ตลอดรัชกาล รู้ดีว่าซุยแล้ว ไม่ใช่แน่ๆ Viserys น่ะนะจะมาสั่งเสียแบบนั้น แถมได้ยินคนเดียวอีก จากนั้นยมฑูตก็มาเยือนครับ

ยมฑูตมีชื่อว่า Ser Crispin หรือ loser ช้ำรักที่พอย้ายฝั่งแล้วทำพฤติกรรมน่าด่าแบบสาดเสียเทเสียทุกอีพี ท่าน Ser จับลุงข้าราชการผู้ตงฉินหัวกระแทกดับคาโต๊ะอย่างน่าสงสาร แล้วยังทำห้าว ชักดาบออกมาอีก

คนดีในห้องนั้นไม่ได้มีแค่ Lyman แต่ยังมี Ser Harrold Westerling ผู้เป็นผู้บัญชาการหน่วย Kingsguard ที่ถูกสุขภัณฑ์ Otto สั่งไปเก็บ Rhaenyra แต่ Harrold ถอดผ้าคลุมขาวและไม่รับคำสั่งผลลัพธ์คือ Ser Crispin ได้เป็น Lord Commander of the Kingsguard แทน

House of the Dragon Ep9 ทีนี้เรื่องมันมีอยู่ว่า บุรุษที่สำคัญที่สุดในชั่วโมงนี้หรือ candidate ผู้เข้าชิงตำแหน่งรัชทายาทดันหายตัวไป ทุกคนจึงออกตามหา

House of the Dragon Ep9 ทีนี้เรื่องมันมีอยู่ว่า บุรุษที่สำคัญที่สุดในชั่วโมงนี้หรือ candidate ผู้เข้าชิงตำแหน่งรัชทายาทดันหายตัวไป ทุกคนจึงออกตามหา

แบ่งออกเป็นสองฝั่ง คือฝั่ง Alicent ส่ง Aemond กับ Ser Crispin ไปชิงตัวมาให้ได้ก่อน กับอีกฝั่งคือ Otto ที่ส่ง Ser Erryk Cargyll ผู้รับใช้ใกล้ชิดเจ้าชาย Aegon พาน้องชายที่เหมือนกันเป๊ะๆ ที่ชื่อ Arryk (คนแรก เออร์ริก คนหลังอาร์ริก ดันสะกดคล้ายกันอีกนะครับ) ไปตามตัว Aegon

ที่ทั้งสองฝั่งต้องแข่งกันเพราะ Otto จะสังหาร Rhaenyra ก่อน Aegon เป็นรัชทายาท เพราะจะมีลอร์ดๆ กับผู้คนไม่เห็นด้วย ต่อต้าน และเกิดจราจลในขณะที่ Alicent ต้องการแต่งตั้งเลยเพราะ Rhaenyra อยู่ Dragonstone และเลือกทางสันติที่จะให้ Rhaenyra อยู่ที่นั่นต่อ จะได้ไม่ต้องกำจัดเพื่อนรักที่โตมาด้วยกัน

จุดนึงที่ผมว่าแปลกๆ คือที่ Alicent พูดว่า “ความรู้สึกที่เจ้ามีให้ข้าในฐานะราชินี” เอ… มันยังไงน้า รู้สึกทะแม่งๆ มั้ยครับทุกคน

Rhaenys ตื่นมาพบว่าห้องตัวเองถูกล็อค

พวกพนักงานแห่ง Red Keep ถูกต้อนไปขังคุกรวมกัน จะต้องไม่มีใครในวังแพร่งพรายเรื่องราชาออกไปให้คนข้างนอกรู้เด็ดขาด พูดง่ายๆ คือพวกนี้กำลังก่อกบฏนั่นแหละครับ ส่วนพวก Lord ถูกพามารวมกันที่โถงหน้าบัลลังก์ และถูกบังคับให้คุกเข่าสวามิภักดิ์ จะคุกไม่คุก ถ้าไม่คุก็ออกไม่ได้ ซึ่งในนี้ก็มีคนใจกล้าและรักษาคำสัตย์อยู่ครับ คือ Lady Fell กับ Lord Merryweather ส่วนอีกคนคือ Lord Caswell หัวล้าน คนนี้อยู่ฝั่งคณะดำและภักดีกับ Rhaenyra แต่ด้วยความที่อีกสองคนเพิ่งโดนจับ แกจึงต้องยอมคุกเข่า ซึ่ง Larys ตีนแป สังเกตอยู่ไกลๆ ว่าเอ๊ะ ใช่หรอ

Larys ไปบอก Otto ทำให้ Lord Caswell ถูกแขวนคอประจาน

Larys ไปบอก Otto ทำให้ Lord Caswell ถูกแขวนคอประจาน

เรายังได้รู้อีกว่าทั้งคู่ใช้เวลาทำอะไรกันดึกๆ ดื่นๆ ในห้องสองคน ซึ่งเป็นฉากที่ช็อคมากๆ ครับ นั่นก็คือ Larys ขอดูเท้า Alicent แล้วกระทำการหน่วงเหนี่ยว เพราะแกไม่มีเท้า แกเลยเป็นพวกรสนิยมชื่นชอบและมีอารมณ์เพศกับเท้าเป็นพิเศษ นั่นเป็นสิ่งที่ Alicent ยอมแลกมาซึ่งความช่วยเหลือและข้อมูลข่าวสาร ซึ่งดูเหมือนนี่จะไม่ใช่ครั้งแรก น่าจะผ่านมาหลายครั้งแล้วครับ (ข่าวล่าสุดที่แลกมาซึ่งการทำแบบนี้ ก็คือ Talya สาวรับใช้คนสนิท Alicent เป็นสายหนอนขาว และอีกมากมาย) ทางด้านภารกิจตามหา Aegon นั้น Aemond กับไอท่าน Ser ไปเดินเคาะๆ ตามตรอกซ่องซอยเพื่อมองหาผู้ท้าชิงตำแหน่งรัชทายาทที่ไม่อยากเป็น

และเราจะได้เห็น attitude และรู้จัก Aemond มากขึ้น ว่าจริงๆ ไอเด็กนี่ทั้งศึกษาปรัชญาประวัติศาสตร์ ไม่มาอยู่ที่ต่ำๆ แบบนี้, เป็นคน sober, ขี่มังกรที่ใหญ่ที่สุดในโลก, ฟันดาบเก่ง และอีกมากมาย ว่าง่ายๆ คือพร้อมกว่าพี่ ถ้าพี่ไม่อยู่ ก็ข้าเอง ไม่เห็นจะยากเลย

ส่วนทางด้าน Erryk และ Arryk ก็ไปดู fight club ระหว่างเด็กๆ ที่จัดขึ้นอย่างป่าเถื่อน เราจะได้รู้จาก Erryk ว่า Aegon แย่แค่ไหนถ้าได้เป็นราชาครับ Erryk บอก Arryk ว่าเขาชอบมาที่นี่ ดูเด็กๆ สู้ และไปไข่ไว้ทั่วเลย (เด็กหัวขาวก็คือลูกนอกสมรสของ Aegon)

ซึ่งดูเหมือน Erryk จะรับไม่ได้มากๆ ยิ่งใกล้ชิดยิ่งรังเกียจ และรู้ว่าแย่แค่ไหนถ้า Aegon เป็นคิง ในขณะที่ Arryk ยึดถือหน้าที่อย่างสุดโต่ง ใครจะยังไงก็รับใช้ไปเถอะ เราต้องรักษาคำสัตย์

จู่ๆ เด็กมีเด็กสาวที่เป็น spy ของ Mysaria มาบอกทั้งคู่ว่ารู้ที่อยู่ Aegon และ Mysaria จะขอพบ Otto ทำให้ Otto ถ่อมาพบถึงที่ และรับปากว่าจะทำตามข้อเสนอ คือให้เงินและทำลายเวทีมวยเด็กใต้ดินซะ ซึ่งจากตรงนี้เราจะเห็นว่า Mysaria ที่เคยเป็นนางโลมและทาสมาก่อน

ตอนนี้เป็นใหญ่และคิดถึงผลประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นหลัก มากกว่าจะคิดถึง Daemon เพราะถ้าเธอคิดถึง Daemon ป่านนี้ก็น่าจะสังหาร Aegon หรือส่งข่าว ไม่ก็ตัวให้ Daemon แล้วครับ

House of the Dragon Ep9 นี้ผมชอบตรงที่เราจะได้รู้จัก Alicent ดีมากขึ้น

Alicent แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ Viserys ถึงขั้นร้องไห้ และอย่าที่ผมเคยพูดไปเมื่อตอนครึ่งแรกของซีซั่นเลยครับ เราจะได้ยินเธอพูดออกมาว่าจริงๆ เธอรัก Viserys ซึ่งในมุมมองผมนะ ขอหยิบคำที่เคยพูดครับว่าความรักมีหลายรูปแบบ รักมาก รักน้อย และผมมองว่าความรักของ Alicent เป็นความรักแบบเคารพครับ ไม่ได้พิศสวาทหรือรักขนาดที่ Catelyn Stark รัก Ned Stark แต่ก็ต่างจาก Cersei-Robert มากๆ

เพราะเธอทำหน้าที่ได้ดีมาตลอด ให้คำปรึกษา รู้ใจ ดูแลทุกอย่าง ไม่รังเกียจที่จะเช็ดตัว นับถือเลยครับ แต่ถึงจะแต่งและต้องทำตามหน้าที่ (บางอย่างก็ไม่อยากทำ เช่นฉากยามวิกาลฉากนั้น

หรืออาจไม่เคยปรารถนาด้านนี้กับ Viserys เลย) มันก็ยังมีความรู้สึกดีๆ ต่อกันไม่ว่ามันจะมากจะน้อยขนาดไหน เธอถึงได้ร้องไห้เสียใจ และถึงให้ค่ากับคำพูดสุดท้ายของ Viserys มากๆ ครับ Alicent เข้าใจผิดก็จริงแต่เจตนาคือต้องการ honor และสานต่อ last wish ของอดีตสามี

Alicent มาหว่านล้อม Rhaenys ให้เข้าร่วม ซึ่งเธอให้เวลา Rhaenys คิดก่อน ซึ่งเราจะพบว่า Rhaenys ไม่ใช่คนกลับกลอก ถึงจะถูกยุยงด้วยคำพูดปลุกใจและเข้าใจผู้หญิงด้วยกันขนาดไหน ก็ไม่อาจทำให้เกียรติ Taergaryen เสื่อมคลาย เพราะป้า move on จากตรงนั้นนานแล้ว สนแค่ความถูกต้องและสวัสดิภาพครอบครัว (เราจะเห็นได้ว่านี่เป็นอีกอีพีที่องค์หญิง Rhaenys เป็นไพ่ใบสำคัญของทั้งสองฝั่งครับ)

Ser Erryk และ Arryk ไปเจอ Aegon เข้า และกำลังพา Aegon ไปพบ Otto

แต่ก็ถูก Ser Crispin กับ Aemond ที่หน้ายาวและคางแหลมมาดักรอ Arryk ปะทะ Crispin ส่วน Erryk ยืนมองแบบส่ายหัวประมาณว่าข้าจะไม่ยุ่งกับไอคิงนี่ ในขณะที่ Aemond ถึงจะอยากเป็นคิงแค่ไหน ก็ให้พี่สายที่มี birth right ได้เป็นก่อน ส่วน Aegon ตรงกันข้าม ไม่ได้อยากเป็นคิงอะไรเลย ไม่ได้อยากเป็นคนแบกตระกูล ไม่ได้อยากให้ใครมาคาดหวัง แค่อยากใช้ชีวิตเสเพลแบบมีเหล้าและนารีไปวันๆ จะให้นั่งเรือไปไกลๆ แล้วไม่กลับมาอีกก็ยอม (Aemond กลอกตามองบน)

Alicent มาบอก Otto ว่าเธอให้ Aegon แล้ว และจะให้ Aegon เป็นราชาวันพรุ่งนี้เลย

ส่วน Rhaenyra จะต้องไม่เป็นอะไร Otto เจอลูกแกร่งใส่ทีหอยเลยครับ และมองเห็นว่าตอนนี้ Alicent ไม่ใช่ลูกสาวคนเดิมที่แกจะไป being manipulative หรือชักใยตลอดได้อีกแล้ว (อันที่จริงผมว่า Alicent มีความคิดความอ่านและ attitude ของตัวเองมานานแล้วครับ รักความยุติธรรมในแบบตัวเอง บางอย่างอาจเกินไปเหมือนฉากมีดฉากนั้น แต่บางอย่างก็จริง และไม่ลังเลที่จะแสดงความคิดเห็น against พ่อ)

ทางด้าน Erryk ไม่ไหวแล้ว มันเน่าเฟะไปแล้ว เลยพา Rhaenys ออกและต้องการให้ขึ้นเรือที่อ่าว Blackwater (ถ้าจำไม่ผิดนะครับ หรือฝั่งๆ นี้แหละ) ซึ่ง Rhaenys เป็นห่วงมังกร Meleys มาก แต่ Alicent ขังมันอยุ่ที่ Dragonpit

ขณะเดินเราจะเห็นอาคารของ Mysaria ไฟลุก ซึ่งน่าจะเป็นฝีมือของ Larys ผู้ subscribe แอคเคาท์ Onlyfeet ของ Alicent

แบบรายเดือนมีการต้อนคนไปเป็นพยานการเป็นราชาเกิดขึ้น Rhaenys หลงกับ Ser Erryk แต่ทิศทางที่จะไปคือ Dragonpit พอดี เธอเลยยิ้มกรุ่มกริ่มและเดินๆ ตามกระแสไป เมื่อคนมารวมกัน Ser Crispin ก็สวมมงกุฏให้ Aegon และในตอนแรกจากที่ Aegon ไม่มั่นใจ

ไม่อยากเป็น พอเห็นคำเฮกันเยอะๆ เลยทำตัวเป็นนักร้างร็อดแอนด์โรลทันทีครับ ซาวด์เช็คใหญ่ พอมีแฟนเพลง (เอ้อแล้วก็ ผมชอบที่ตัวละคร Aegon ดูมีปมขาดความรักด้วยครับ ทำให้ตัวละครดูซับซ้อนดีนะ แล้วพอได้มงกุฏเห็นแววเลยว่าเหลิงอำนาจแน่ๆ)

แต่ไม่ทันไร Rhaenys ก็โผล่มาพร้อมกับมังกร Meleys ที่แค่พูดคำเดียว ซีรีส์จบแน่นอนเพราะคณะเขียวทั้งคณะมากองกันอยู่ตรงหน้าแล้ว แต่เธอไม่พูดและตัดสินใจบินออกไปอย่างเท่ๆ ซึ่งพรุ่งนี้ไม่ก็วันพุธผมจะเขียนคำอธิบายฉากนี้ให้อ่านกันครับ ว่าทำไมเธอถึงทำแบบนั้น แต่ที่ชอบในฉากนี้คือ Aegon กรี๊ดและหลบหลังแม่ แสดงความเป็นตัวละครที่ดูไม่เอาไหนได้ดีจริงๆ ครับ