วันศุกร์, 14 มิถุนายน 2567

เปิดผังตระกูลใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญ House of the Dragon

เปิดผังตระกูลใหญ่ที่มีบทบาทสำคัญ House of the Dragon

House of the Dragon ตระกูล ใหญ่ในมหาศึกชิงบัลลังก์ฉบับบ้านมังกรที่เป็นภาค prequel บอกเล่าเรื่องราวก่อนหน้า Game of Thrones 200 ปีได้ดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้ว ซึ่งแม้ว่าคุณจะไม่ใช่แฟน GoT ก็สามารถดูได้ และตอนนี้ในขณะที่เนื้อเรื่องกำลังดำเนินไปอย่างดุเดือดเข้มข้น พวกเราเลยจะขอพาทุกคนไปทวนความจำและทำความรู้จักเกี่ยวกับตระกูลเก่าหน้าใหม่และตระกูลใหม่หน้าเก่าของจักรวาล Game of Thrones ที่ปรากฏในซีรีส์เรื่องนี้

บอกเลยว่าเป็นซีรีส์ทีถ้าใครไม่ได้ดูคือพลาดสุดๆ สามารถ รับชม House of the Dragon พร้อมพากย์ไทย ได้ทาง HBO GO ทุกวันจันทร์ เวลา 8.00 น. สนใจรับชม คลิ๊กที่นี่ hbogo

House of the Dragon ตระกูล เรนีร่า ทาร์แกเรียน Rhaenyra Targaryen

House of the Dragon ตระกูล เรนีร่า ทาร์แกเรียน Rhaenyra Targaryen

เป็นลูกสาวคนแรกของ วิเซริส ทาร์แกเรี่ยน ที่ 1 และ เอมมา อาร์ริน โดยมีคู่หูคนสนิทคือ อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ ซึ่งเป็นลูกสาวของ อ็อตโต้ ไฮทาวเวอร์ เจ้าหญิงเรนีร่ามีความชื่นชมอาเดม่อนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะทำอะไรก็ถูกไปหมดในสายตาของเธอ โดยเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น จะมีเพียงแค่เวลาที่จะบอกว่าเธอจะถูกหลอกหรือไม่

ของขวัญจากเจ้าชาย Daemon ให้กับเจ้าหญิง Rhaenyra หลานสาวของเขา จี้เล็กๆ นี้ตั้งอยู่บนโซ่ โดยมีงานโลหะที่คล้ายกับควันสีเทาและสีดำที่หมุนวน ฝังด้วยทับทิมสีแดงเลือดและทำจากเหล็ก Valyrian ซึ่งเป็นบทกวีสำหรับบ้านของบรรพบุรุษของพวกเขา

มังกรของเธอชื่อ Syrax ซึ่งขี่โดย Rhaenyra Targaryen ได้รับการตั้งชื่อตามเทพธิดาแห่ง Valyria เธอเป็นมังกรสาวที่มีเกล็ดสีเหลืองและยังไม่เป็นที่ต้องห้ามเหมือนคู่หูของเธอ

Targaryen ตราสัญลักษณ์ มังกรสีแดงสามหัวพ่นไฟ

Targaryen ตราสัญลักษณ์ มังกรสีแดงสามหัวพ่นไฟ

คติประจำใจ : อัคคีและโลหิต (Fire and Blood)
ผู้นำปัจจุบัน : วิเซริส ทาร์แกเรี่ยน ที่ 1 มีรัชทายาทคือ เรนีร่า

ตระกูลผู้ขี่มังกรที่สืบเชื้อสายวาลีเรียโบราณ มีบรรพบุรุษคนสำคัญที่ เอกอน ทาร์แกเรี่ยน ที่ 1 ผู้สถาปนาราชวงศ์ที่ทวีปเวสเทอรอส ตั้งเมืองหลวง คิงสแลนดิ้งและเป็นผู้ริเริ่มไอเดียในการสร้างบัลลังก์เหล็กที่หลอมจากอาวุธศัตรู ตระกูล ทาร์แกเรี่ยน เป็นใจความสำคัญของชื่อเรื่องซีรีส์ House of the Dragon ที่ว่าด้วยการชิงอำนาจ การสืบทอดอำนาจ และการทะเลาะเบาะแว้งระหว่างคนในตระกูล จุดเปลี่ยนของตระกูลทาร์แกเรี่ยนในซีรีส์เริ่มต้นขึ้นเมื่อกษัตริย์เฒ่า เจเฮริส ทาร์แกเรี่ยนต้องการแต่งตั้งรัชทายาทในการประชุมสภาใหญ่ที่ฮาเรนฮาล และเขาได้แต่งตั้งหลานชายอย่าง วิเซริส ที่ 1 เป็นผู้สืบทอดแทนที่จะเป็นผู้ที่อยู่ลำดับสูงกว่าอย่าง เรนิส เพียงเพราะเธอเป็นผู้หญิง

เจเฮริสมีลูก 9 คนและรัชทายาทสองคนคือ เอมอน และ เบลอน (พ่อวิเซริส) ทั้งคู่เสียชีวิต โดยที่เอมอนถูกสังหาร ส่วนเบลอนไส้ติ่งแตก วิเซริสที่ 1 มีน้องชาย 1 คนคือ เดม่อน วิเซริส แต่งงานกับลูกพี่ลูกน้อง เอมม่า แอริน มีลูก 1 คนคือ เรนีร่า ในขณะที่ เรนิส แต่งงานกับลอร์ด คอร์ลิส เวลาเรี่ยน

Velaryon ตราสัญลักษณ์ ม้าน้ำ

Velaryon ตราสัญลักษณ์ ม้าน้ำ

คติประจำใจ : กล้าหาญ เก่าแก่ และแท้จริง (The Old, The True, The Brave)
ผู้นำปัจจุบัน : ลอร์ด คอร์ลิส เวลาเรี่ยน ฉายา อสรพิษ ทะเล

หากทาร์แกเรี่ยนเป็นผู้ครองเวหา เวลาเรี่ยนคือผู้ครองนาวา ตระกูลเวลาเรี่ยนเป็นตระกูลมั่งคั่งที่สืบเชื้อสายวาลีเรียโบราณโดยมีประวัติศาสตร์ยาวนานเช่นเดียวกับทาร์แกเรี่ยน มีปราสาทอยู่ที่ดริฟต์มาร์ก โดยสมาชิกที่โดดเด่นที่สุดของตระกูลคือผู้นำคนปัจจุบันอย่างคอร์ลิส ที่เป็นหนึ่งในคนที่ร่ำรวยที่สุดในอาณาจักร และมีชื่อเสียงด้านทัพเรือกับการเดินเรือ นับเป็นอีกหนึ่งตระกูลที่ทรงพลังที่สุดในซีรีส์ ที่เปลี่ยนกระแสเนื้อเรื่องได้พอๆ กับการที่กล้าที่จะเผชิญกับทุกกระแสน้ำ

ลอร์ด คอร์ลิส แต่งงานกับ เรนิส ทาร์แกเรี่ยน
มีลูกด้วยกันสองคนคือ เลนอร์ และเลน่า

Hightower ตราสัญลักษณ์ หอคอยไฟลุก

Hightower ตราสัญลักษณ์ หอคอยไฟลุก

คติประจำใจ : เราจุดไฟเบิกทาง (We Light The Way)
ผู้นำปัจจุบัน : โฮเบิร์ต ไฮทาวเวอร์ ลอร์ดแห่งโอลด์ทาวน์

ตระกูลที่ตรงอำนาจและได้ดีที่สุดตระกูลนึงในรัชสมัยของวิเซริสที่ 1 คือตระกูลไฮทาวเวอร์ เพราะชายที่มีอำนาจที่สุดเป็นอันดับสองของอาณาจักรคือน้องชายของผู้นำตระกูลอย่าง อ็อตโต้ ไฮทาวเวอร์ ที่มีตำแหน่งเป็นหัตถ์หรือมือขวาของกษัตริย์ เขามีลูกสาวหนึ่งคนคือ อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ ที่ปัจจุบันเป็นชายาของวิเซริส ที่ให้กำเนิดลูกแล้วสองคนคือ เอกอนที่ 2 และเฮเลน่า ทาร์แกเรี่ยน

ปัจจุบันอ็อตโต้ถูกปลดออกจากตำแหน่งมือขวา แต่นั่นไม่ได้ลดอำนาจในการคุมเกมให้ลดน้อยลง เพราะอำนาจแท้จริงคืออำนาจสายเลือดไฮทาวเวอร์-ทาร์แกเรี่ยนที่วนเวียนอยู่ในตัวหลานของเขา

Strong ตราสัญลักษณ์ แถบน้ำเงินแดงเขียว

Strong ตราสัญลักษณ์ แถบน้ำเงินแดงเขียว

ตระกูล Strong ที่เป็นหนึ่งในตระกูลสำคัญในซีรีส์ House of the Dragon ก็เป็นอีกตระกูลเช่นกันที่อยู่กับทาร์แกเรี่ยนมาตั้งแต่สมัยเอกอนที่ 1 ทำให้ ลอร์ด ออสมุนด์ สตรอง ถูกแต่งตั้งแต่มือขวากษัติย์ จนมาถึงปัจจุบัน ลอร์ด ไลโอเนล สตรอง เป็นเจ้ากรมกฏหมายหรือตัวแทนสภานิติบัญญัติแห่งเวสเทอรอส ในรัชสมัยของวิเซริส ที่ 1 และในซีรีส์จะเห็นได้ว่าเขาให้คำปรึกษาราชาเป็นอย่างดีเสมอมา

ลอร์ดสตรองมีบุตรชายคือฮาร์วิน สตรอง และลาร์ลิส สตรอง ที่ปรากฏตัวทั้งคู่ในซีรีส์ House of the Dragon ตอนที่ 3