วันพฤหัสบดี, 30 พฤศจิกายน 2566

house of the dragon season 1 ตอนที่ 3 ยิ่งดูยิ่งอิน

house of the dragon season 1 ตอนที่ 3 ยิ่งดูยิ่งอิน

house of the dragon season 1 เดินทางกลับมาถึงตอนที่ 3 แล้วนะ ตอนที่ 3 ก็ยิ่งกว่าเดิมอีกนะ แต่ว่ามันก็ทำให้ผมกังวลเหมือนกันนะถ้าถามว่าเรื่องอะไรก็เรื่องที่ เจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน มันหล่อเกินไปแล้วมันเป็นฉากโชว์ของของเขาคนนี้ชัดๆสปอร์ตไลท์เนี่ยจับจ้องมาที่เขาทั้งหมดแล้วจนผมและก็รู้สึกสงสารตัวละครที่จะโผล่มาเป็นคู่แข่งของเขาในอนาคตกลัวว่าจะไม่มีคนดูคนไหนเข้าข้างแล้วล่ะ ทุกคนเนี่ยอยู่ทีมเดียวกันหมดแล้วต้องบอกแบบนี้ก็ว่าตอนที่ 3 เนี่ยก็สำคัญไม่แพ้กับตอนที่ 1 แล้วก็ตอนที่ 2 เลยทีเดียวมีประเด็นมากมายถูกซ่อนเอาไว้ภายใต้ฉากต่างๆที่ดูธรรมดา 

ผมจะมาขยายจุดเหล่านี้เผื่อใครที่มองข้ามไป ข้อมูลทั้งหมดนั้นก็อ้างอิงมาจากหนังสือเช่นเคย พูดถึงประเด็นกรณีที่นักแสดงที่รับบท daemon ออกตัววิจารณ์ว่าตัว Series House of the Dragon มีฉากเซ็กมากเกินความจำเป็นหรือเปล่า 

house of the dragon ep 3 ความขัดแย้งที่กระจายอยู่เต็มไปหมด

house of the dragon ep 3 ความขัดแย้งที่กระจายอยู่เต็มไปหมด

เป็นตอนที่แต่ละตัวละครนั้นเริ่มแสดงจุดยืนของตัวเองแล้ว รัชทายาทอย่างนี้ล่ะแล้วก็ฝ่ายรัชนีอย่างอลิเซนต์เนี่ยสองสาวเนี่ยเริ่มจะตีตัวออกห่างกันอย่างชัดเจน แต่ละฝั่งนี้ก็เริ่มดำเนินแผนการเป็นของตัวเองแล้ว อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ เริ่มก่อนเลย เป่าหูสามีเพื่อหาความชอบธรรมให้ลูกชายของเธอ ด้วยพ่อของเขานั้นก็เป็นคนที่คอยเป่าหูไม่เลิกเสริมอีกแรง  ซึ่งแน่นอนว่า กษัตริย์วิเซริสที่ 1 ไม่เปลี่ยนใจกับเขายืนยันที่จะให้ เรนีร่า นั้นเป็นรัชทายาทเช่นเดิมทุกอย่างเหมือนจะดำเนินไปได้ด้วยดีนะแต่ปัญหาเน็ตติดอยู่อย่างหนึ่งก็คือ เรนีร่า

จะต้องแต่งงานกับไม่ว่ากับใครก็ตามแต่สาวเจ้าเนี่ยก็เตะถ่วงไม่ยอมแต่งงานกับพวกอัศวินหรือว่าเจ้าชายที่พ่อของเธอนั้นเสนอชื่อให้ทั้งๆที่บันดาลลอดจากตระกูลจะช่วยให้สถานการณ์ขึ้นบัลลังก์ของเธอนั้นมั่นคงมากขึ้นไปอีกซึ่งสาเหตุในก็เพราะว่าเธอนั้นมีคนที่หมายตาไว้อยู่แล้ว อย่าที่บอกไปแล้วก็พอจะเดากันได้ไหมว่า เจ้าหญิงแห่ง Dragon Stone นั้นหมายตาใครไว้ก็มีโมเม้นว่าให้ไว้ตลอด ถึงผมจะไม่ขอเจาะจงว่าเป็นใครแต่จะขอเสนอชื่อ 2 คนก็แล้วกันนะ คนแรกก็คือเจ้าชายไดมอนด์ผู้เป็นอาของเธอนั่นเอง ก็ต้องเห็นความสัมพันธ์ประหลาดประหลาดของ 2 คน ตั้งแต่ Ep ที่ 1 แล้วนะ อีกคนก็เรียบเรียงมาแต่เพิ่งจะเห็นชัดๆแต่ก็ตอนที่ 3 นี่แหละ ก็คือผู้ที่เป็นองครักษ์ประจำตัวของลีลาศ 

house of the dragon นักแสดง ตัวละครสำคัญ

house of the dragon นักแสดง ตัวละครสำคัญ

เป็นอัศวินรูปงามนัยน์ตาสีเขียวและเป็นที่รักของทุกคน ยังเป็นนักรบที่เก่งกาจอีกด้วยแทบจะไม่เคยแพ้ใครในการประลอง ชื่นชอบในการใช้กระบองเหล็กมากกว่าดาว เราเนี่ยก็ได้เห็นฝีมือของเขาจากการดวลดาบต้องใช้ daemon ในส่วนแรกไปแล้ว ซึ่งถ้าเกิดว่าสังเกตในในซีรีย์เรื่องเรนีร่านิ่งมากๆ เก็บอาการซึ่งต่างจากในนิยายรีบรับเลยเพราะว่าเรนีร่าเธอต้องตาตั้งแต่พบกันครั้งแรกแล้ว แล้วก็ขอให้พ่อพิจารณาแต่งตั้งคำว่าเป็นองครักษ์อยู่ข้างกายไม่เคยห่าง เรียกอันแสนหวานว่า อัศวินชุดขาวของข้า ผมขอหยุดไว้แค่นี้ก่อนแล้วกัน

ในเกมล่าบัลลังก์ที่มีการชิงเหลี่ยมชิงพริบกันทุกแง่มุมเนี่ยก็ยังหนีไม่พ้นเรื่องราวของความรัก ไม่เป็นความรู้สึกที่ทรงพลังเสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนในวัยละอ่อนอย่างไรนิราศ แต่ผมเนี่ยการันตีได้เลยแล้วก็ว่าความรักในจักรวาลของ George RR Martin ไม่ได้มาเพื่อโรแมนติกอย่างเดียวเหมือนมีไว้เพื่อให้เกมล่าบัลลังก์นั้นเดือดขึ้นยิ่งกว่าเดิม เรื่องของหัวใจของเรย์ราเนี่ยไม่ได้บ่นอยู่แค่รอบตัว 2 คนนี้เท่านั้นแต่จะเกี่ยวโยงไปถึงคนอื่นๆอีกเพียบและบทสรุปของมันเนี่ยก็น่าจะมาในเร็วๆนี้นี่แหละ 

house of the dragon season 1 ความเสื่อมถอยของ กษัตริย์วิเซริส ราชาผู้ประนีประนอม

house of the dragon season 1 ความเสื่อมถอยของ กษัตริย์วิเซริส ราชาผู้ประนีประนอม

ในวัยหนุ่มแม้จะเคยมีฐานะเป็นคนที่เคยขี่มังกรดำ หรือ บาราเรียน เป็นคนสุดท้าย ก็นานมาแล้ว ตั้งแต่ที่ บาราเรียนตายไป เขาก็ไม่ได้ขึ้นขี่มังกรอีกเลยในไป ที่เราได้ดูเนี่ยวิเซริสแสดงถึงความอ่อนแอ อย่างชัดเจนก็คือซีนล่ากวางนี่แหละ การจัดวางเครื่องเอาไว้แล้วรอข้ามันผิดวิสัยอยู่พอสมควร จริงๆแล้วการล่าสัตว์ใหญ่ก็ถือว่าเป็นการพิสูจน์ความเข้มแข็งในตัวเองเหมือนกันซึ่งคนที่เข้มแข็งอยู่แล้วเนี่ยเขาก็ไม่ต้องพิสูจน์ตัวเองหรอก แต่ถ้าเกิดว่าต้องทำเขาก็จะไปทำมันด้วยตัวเอง ก็เหมือนกับ โรเบิร์ต บาราเธียน ในกับราชาในรัชสมัยของ Game of Thrones เลือกที่จะหยิบขวานคู่ใจออกไปดวลกับหมูป่าด้วยตัวเองสุดท้ายก็ตายไปซะอย่างนั้น

แต่ว่า กษัตริย์วิเซริส เนี่ยไม่ได้ทำอย่างนั้นกับเขาจัดการอยู่ในสภาพที่ไม่มีทางนี้ยังทำท่าทีลังเลต่างกับอีก เรนีร่า ผู้เป็นลูกสาว ที่ประจันหน้าเข้ากับหมูป่าแม้จะไม่จะกล้าตอนแรก แต่เมื่อมีโอกาส เธอก็หันกลับมาแล้วก็สั่งหาร อย่างไม่ลังเลแทงเข้าไปที่หมูป่าจนกว่ามันจะตาย แล้วต่อมาเนี่ยเธอก็เจอเข้ากับกวางสีขาวตัวงามหรือว่า คิงออฟคิงวูด ราชาของป่าแห่งนี้นั่นเอง ตัวที่เป็นเป้าหมายจริงๆของคณะราษฏชุดนี้ ลองคิดภาพและกับว่าถ้าเกิดว่าเธอกลับไปพร้อมกับหัวของมันควรจะเลือกใช้เธอและลบข้อกังขาที่มีในตัวของเธอว่าเป็นผู้ครองบัลลังก์ที่เป็นสตรีได้มากขนาดไหน แต่เธอนั้นไม่ทำ เธอนั้นเชื่อมั่นในตัวเองจนถึงขนาดว่าเธอไม่ต้องการพิสูจน์อะไรอีกแล้ว การจะฆ่าหรือไม่ฆ่านั้นต้องเกิดขึ้นด้วยความจำเป็นหรือความตั้งใจของตัวเองเท่านั้นไม่ต้องมีแต่รัชกาลใดมาบังคับซึ่งนิสัยนี้ของเรย์รานี่แหละ จะอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจต่างๆในอนาคตซึ่งมันจะสนุกมากๆแน่นอน  

เดม่อน กำลังทำอะไรอยู่ เขากำลังรบกับฝั่งไหนอยู่ แล้วใครคือผู้ให้อาหารปู 

เดม่อน กำลังทำอะไรอยู่ เขากำลังรบกับฝั่งไหนอยู่ แล้วใครคือผู้ให้อาหารปู 

สงครามนี้เนี่ยเกิดขึ้นในหมู่เกาะที่เรียกว่า stepstone ดินแดนแห่งนี้เนี่ยไม่มีผู้ปกครองเพียงหนึ่งเดียวเต็มไปด้วยผู้นอกกฎหมายกับพวกคนเถื่อนโจรสลัดตัวก่อนเนี่ยมันก็ไม่มีอะไรหรอก แต่ว่ามันไม่ดันเป็นทางผ่านของบรรดาเรือสินค้าทั้งหลาย ทำให้เกิดการปล้นอยู่บ่อยครั้งรับจ้างฟังแล้วก็อิสระอย่าง myr lys tyrosh สงบศึกแล้วก็รวบรวมกองกำลังขึ้นมา นี่แหละ คือที่มาของอาณาจักรที่เรียกว่า ไตรประมุข ที่พวกเขาเนี่ยรวมกลุ่มกันเพื่อต่อสู้กับอาณาจักรทั้งๆที่ชื่อว่า volantis หลังสงครามพวกเขานี้ก็หันมายึด Store ที่อยู่ข้างๆไปด้วย

โดยร่วมมือกับเจ้าชายจอมทัพเรือที่ชื่อว่า คาร์กัสดาฮา ไม่คุ้นชื่อก็ไม่แปลก เขาก็คือคนที่ใส่หน้ากากเหมือนพวกคนเถื่อนหรือว่าก็คือเจ้าชายผู้ให้อาหารปู มันเกิดจากการที่เขาในพิชิต Step Store นี่แหละ จับเหล่าโจรสลัดตอกไว้กับไม้ที่ริมหาดช่วงที่น้ำลง แล้วก็จะปล่อยให้พวกมันนั้นจมน้ำขาดใจตายเวลาที่น้ำขึ้นกลับมาแล้วก็จะทิ้งซากเอาไว้เป็นอาหารของพวกสัตว์บริเวณนั้น และโจรสลัดจากไปแล้ว แต่ผู้ปกครองคนใหม่นั้นโหดยิ่งกว่าพวกไตรประมุขและเริ่มต้นเก็บค่าส่วนของเรือที่ผ่านมาทางบริเวณนี้ 

house of the dragon นักแสดง ตัวละครสำคัญ

ความโลภของคาร์กลาสนั้นก็ทำให้ค่าธรรมเนียมนี้สูงขึ้นทุกปีทุกปี 

ไม่ได้เก็บแต่บรรดาชายหญิงหรือแม้กระทั่งลูกสาวของลอร์ด หน้าตาดีพี่หน้ากากแกก็เก็บเรียบ ไม่ว่าจะเป็นการเอาไว้เป็นบริวารส่วนตัวหรือว่าจะขายเป็นทาสต่อก็แล้วแต่ สร้างความไม่พอใจให้กับบรรดาหลอด เวสเทอร์ลอท เลื่อยมาโดยเฉพาะกับเจ้า สรพิษ หรือว่า ลอร์ด คอร์ลิส เวลาเรียน เขามีหน้าที่ดูแลกองเรือและทะเลเลยโดนผลกระทบจากพวกขาดกันมากเป็นพิเศษและเขาได้ก็อยากจะเล่นงานพวกนี้อยู่นานแล้วก็จะผลาญโจมตีก็ไม่ง่ายกับฝ่ายกองกำลังเยอะแต่ไหน จะ 3 อนาจักรหนุนหลังอีก แต่เมื่อใด เจ้าชายเดมอน ทาร์แกเรียน มาร่วมด้วยทุกอย่างก็เปลี่ยนไป 

house of the dragon season ไฟและมังกรทำให้ทุกอย่างง่ายดายขึ้นเสมอ 

house of the dragon season ไฟและมังกรทำให้ทุกอย่างง่ายดายขึ้นเสมอ 

เจ้าชายเดมอนเนี่ยเขาได้ประโยชน์อะไรคำตอบก็คืออย่างที่เราได้ฟังในตอนจบของตอนที่ 2 การทำเพื่อสร้างฐานอำนาจอย่าลืมว่าสถานะของเขา ตอนนี้คือ Exercise หรือว่า ผู้ถูกเนรเทศ ลำดับการสืบทอดพลังเขาเนี่ยห่างไกลออกไปทุกที ความกระหายในตัวของเขาก็ยังไม่หมดไปถ้าเขาสามารถพิชต Step Store ได้แม้จะเป็นแค่พื้นที่เล็กๆ แต่เขาก็จะมีศักดิ์เป็นราชาของสถานที่แห่งนั้นทันที หาใช่เจ้าชายต่อไป ก็จุดนี้แหละก็ต้องตามต่อเลยใน epหน้า ว่าเรื่องราวนี้จะเป็นยังไงต่อ จริงๆแล้วฉากการรบที่นั้นถ้าบอกมาได้มีรายละเอียดแล้วก็น่าตื่นตากว่าในนิยายมากเลย ซีนนี้แหละพี่ Daemond เขาได้โชว์ของเต็มๆ 

มังกรสีเทาอมขาวที่บินมาช่วยรบ มันมาจากไหนแล้วคนขี่คือใครกันแน่ 

หลายคนก็น่าจะมองไม่ทันแม้แต่ผมตอนแรกก็บอกไม่ทันกับเจ้าตัวนี้เนี่ยมีชื่อว่า sae smork หนึ่งในมังกรที่สวยงามมากที่สุด 1 ตัวของยุคนี้ คนขี่ของมันก็คือ เลนอร์ ลูกชายของ ลอร์ดคอร์ลิส และเจ้าหญิง เรนิส อย่างที่ผมเกินไปในคลิปที่แล้วไม่ชอบหรือยายเนี่ยเจ้าชายเลยนอนเป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่จะขึ้นครองบัลลังก์กับ วิเซริส แต่ละคนอาจจะงงว่าเป็นคู่แข่งกันแล้วทำไม เลนอร์ ยังดูละอ่อนอยู่เลยแต่วิเซริสเนี่ยแก่แล้วแต่เอาจริงๆแล้วก็ไม่ได้แก่ขนาดนั้น ที่เห็นเนี่ยน่าจะโทรมเพราะส่งงานหนักมากไปหน่อยตอนที่เขาคัดเลือกราชาเนี่ยอายุ 24 กับในขณะที่เลนอร์อายุ 7 ขวบ ต่างกัน 17 ปี  เป็นต้องบอกใบ้นิดนึงว่าตัวละครอย่าง เลนอร์ จะมีบทบาทในตอนถัดไปอย่างแน่นอนแบบที่ใครก็คาดไม่ถึงเลย