บทเดิมของน้องหมาในเรื่อง I Am Legend นั้นกำหนดให้น้องไม่ตาย แต่อาจจะสะเทือนใจกว่า

บทเดิมของน้องหมาในเรื่อง I Am Legend นั้นกำหนดให้น้องไม่ตาย แต่อาจจะสะเทือนใจกว่า

ความรู้สึกของบรรดาแฟนเจ้าตูบ ที่คิดเห็นเช่นเดียวกันขณะดูหนังไม่ว่าเรื่องใดก็ตามที ถ้าหากมีน้องสุนัขโผล่มา เป็นต้องได้ลุ้นทุกครั้ง ว่า “สุนัขอย่าตาย” ถ้าหากสุนัขไม่ตายก็จะดีมากยิ่งกว่า ดูต่อไปด้วยรอยยิ้มพอใจ แม้กระนั้นหากเรื่องไหนสุนัขตาย ก็จำเป็นต้องดูไปทั้งน้ำตา ด่าคนเขียนบทไป ว่าเพราะอะไรถึงได้ใจร้ายกับเจ้าตูบ ตัวอย่างเช่น I Am Legend หนังขายชื่อ Will Smith ปี 2007

iamlegend1

หนึ่งในหนังโปรดของคนชอบดูหนังแอ็กชันผู้คนจำนวนมาก เล่าราวของ โรเบิร์ต เนวิลล์ ผู้ชายที่บางทีอาจจะเป็นมนุษย์คนสุดท้ายบนโลก หลังเชื้อไวรัสแพร่ขยาย แปลงผู้ติดเชื้อโรคให้เปลี่ยนเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่เรียกว่า “Darkseeker” เขาจำเป็นต้องเสี่ยงภัยเอาชีวิตรอดในโลกอันร้ายกาจนี้พร้อมทั้งสุนัขเยอรมันเชปเพิร์ดคู่ใจ ชื่อว่า ซาแมนธา

พวกเราได้มองเห็นเนวิลล์จำต้องเอาชีวิตรอดในโลกอันโหดร้ายทารุณไปวันๆจะต้องต่อสู้เอาชีวิตรอดจากเหล่า Darkseeker โดยมีแซมคอยช่วยเหลือเนวิลล์อยู่ไม่ห่าง แซมมีหน้าที่สำคัญอยู่ 2 องก์แรกของหนัง ต่อจากนั้นพวกเราๆคู่รักหมาก็จะต้องพบเจอกับภาพบนหน้าจอที่ต่างลุ้นมาตลอดว่าไม่อยากที่จะให้แซมจำเป็นต้องจบกับเคราะห์กรรมอย่างนี้ เมื่อแซมออกไปสู้กับกลุ่มสุนัข Darkseeker เพื่อช่วยเหลือเนวิลล์

iamlegend3

แล้วผลก็คือมันจะต้องติดเชื้อโรคเพราะเหตุว่าโดนกัด เนวิลล์ที่เศร้าใจอย่างซาบซึ้ง เพราะเหตุว่าเพื่อนฝูงเพียงตัวเดียวกำลังจะจากไป เขากอดแซมไว้ตลอดถึงแม้ว่าจะในตอนที่มันกำลังจะกลายพันธุ์เป็นสุนัขอสุรกาย แล้วจำต้องการุณยฆาตมันอีกทั้งน้ำตา ซึ่งคนดูก็เสียน้ำตาพอๆกันนั่นแหละ

แต่ว่าเมื่อหนังออกฉาย แล้วบรรดาคนรักสุนัขต่างก็ไม่ชอบใจกับโชคชะตาของแซม ซึ่งคนไม่ใช่น้อยก็ไปต่อว่าต่อขาน มาร์ก โพโทรเซวิช ว่าใจจืดใจดำกับสุนัขเพราะเหตุใดถึงเขียนเรื่องออกมาแบบนี้ ซึ่งโพโทรเซวิชได้ขอชี้แจงในระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการ Money Into Light ว่า ฉากที่แซมตายนั้น ไม่ได้เป็นไอเดียของเขา แต่ว่าเป็นของ Akiva Goldsman มือเขียนบทอีกคนที่สตูดิโอว่าจ้างมาแก้บทต่อจากเขาอีกครั้ง

iamlegend2

แล้วก็เป็นผู้เขียนให้แซมตาย บทที่เขาเขียนนั้นทั้งเนวิลล์รวมทั้งแซมต่างก็รอดทั้งสอง หากว่าแซมจะเปลี่ยนเป็นหมากลายพันธุ์ในส่วนท้ายก็ตาม แล้วบทของเขาก็จบทิ้งท้ายแบบปลายเปิดว่า ท้ายที่สุดแล้วเชื้อสายมนุษยชาติก็ยังคงอยู่ แม้กระนั้นจำต้องดำรงชีวิตร่วมกับเหล่า DarkSeeker ต่อไป

iamlegend4

ส่วน แอ็บบี้ เจ้าสุนัขตัวจริงที่สวมบทเป็น แซม นั้น ได้ปลดเกษียณอายุจากงานเป็นศิลปินสุนัข ไปดำรงชีวิตสุขอยู่กับ Steve Berens ผู้ฝึกสอนสุนัข ซึ่งเขารักรวมทั้งดูแลแอ็บบี้อย่างดีเยี่ยม ภาพข้างบนนั้นเป็นภาพปัจจุบันเมื่อปี 2018 ตอนที่แอ็บบี้อายุได้ 13 ปี ไม่มีข่าวล่าสุดว่าวันนี้แอ็บบี้ยังคงมีชีวิตอยู่หรือไม่ ถ้าเกิดยังอยู่ก็เป็นสุนัขแก่อายุ 17 ปีแล้วล่ะ