วันพุธ, 12 มิถุนายน 2567

New Line Cinema เคยล้มโปรเจกต์หนัง Iron Man เขาคิดว่าชุดหนักเกินกว่าที่จะบินได้ และกลัวไม่สมเหตุสมผล

New Line Cinema เคยล้มโปรเจกต์หนัง Iron Man เขาคิดว่าชุดหนักเกินกว่าที่จะบินได้ และกลัวไม่สมเหตุสมผล

ก่อนที่จะมหาเศรษฐีฝั่ง Marvel อย่าง Tony Stark หรือ Iron Man จะเปลี่ยนมาเป็นตัวเปิดจักรวาล MCU อย่างที่พวกเราได้เห็นในปี 2008 ฮีโรคนนี้เคยถูก New Line Cinema เทโปรเจกต์สร้างหนังทิ้งไปแล้วคราวหนึ่ง

ironman1-2

ในปี 1995 Ronald Perelman อดีตผู้ครอบครอง Marvel Comic ได้ตกลงใจลงทุนครั้งยิ่งใหญ่เพื่อปั้นธุรกิจการค้าของ Marvel ด้วยการซื้อบริษัทผลิตของเล่นเด็กมากไม่น้อยเลยทีเดียว กระทั่งสร้างหนี้สินสะสมเกือบจะพันล้านเหรียญเพื่อเส้นทางอันเจริญรุ่งเรืองในอนาคต แม้กระนั้นแล้วทางที่ฝันก็กลับจำต้องจบลง เพราะเหตุว่าอเมริกาเริ่มไปสู่สภาวะฟองสบู่แตก ทำให้คนเริ่มเก็บหนังสือการ์ตูนรวมทั้งของสะสมลดลง ทำให้บริษัทขาดทุนยับบวกกับหนี้สินเก่าที่สร้างเอาไว้ ทำให้สุดท้ายก็ถูกศาลวินิจฉัยล้มละลายและก็เริ่มถูกเจ้าหนี้แทรกแซง

ironman1-1

แม้กระนั้นด้วยเหตุว่าแรงฮึดท้ายที่สุดของผู้ครอบครองบริษัท Toy Biz ที่ถูกเพเรลแมนซื้อกิจการไปต้องการฟื้นฟูกิจการ เขาก็เลยเสนอให้นำผู้แสดงต่างๆที่มีอยู่ไปขายให้กับสตูดิโอต่างๆ

อาทิเช่น Universal Pictures, Lionsgate Entertainment, Sony Pictures, New Line Cinema และก็ 20th Century Fox โดยวางข้อกำหนดว่า ‘ถ้าหากสตูดิโอที่ซื้อลิขสิทธิ์ไปไม่สร้างหนังออกมาภายใน 5 ปี จึงควรส่งลิขสิทธิ์นักแสดงคืนให้กับทาง Marvel

ironman1-3

ทำให้ลิขสิทธิ์ของ Iron Man ที่สร้างทางสู่จักรวาล Marvel ในตอนนี้ ไปอยู่กับสตูดิโอ New Line Cinema ในตอนปี 2000 แม้โปรเจกต์ Iron Man จะอยู่ในขั้นตอนเริ่มการสร้างไปแล้ว แต่ว่าท้ายที่สุดพวกเขาก็ล้มโปรเจกต์นี้ทิ้งไปแล้วก็ปลดปล่อยลิขสิทธิ์คืนให้กับ Marvel ในปี 2005 ตามวาระ 5 ปี ที่ได้ระบุเอาไว้

ส่วนต้นสายปลายเหตุที่ไม่ได้สร้างก็เนื่องจากว่า Bob Shaye ผู้ครอบครองสตูดิโอ New Line Cinema เวลานี้มีความรู้สึกว่า “มันไม่มีเหตุผลเลย ด้วยเหตุว่า Iron Man มันคงจะหนักเกินกว่าที่จะบินได้”

ironman1-4

กระทั่งท้ายที่สุด Marvel ก็ตกลงใจพนันอนาคตด้วยการผลิตภาพยนตร์ Iron Man ขึ้นมาเอง โดยใช้เงินลงทุนแค่เพียง 140 ล้านเหรียญ โดยได้ Robert Downey Jr. มารับบทนำ และก็ได้ Jon Favreau มาปฏิบัติหน้าที่ผู้กำกับ จนถึงดังเปรี้ยงปร้างสร้างผลกำไรทั้งโลกกว่า 585 ล้านเหรียญ กระทั่งผลักให้ Marvel เปลี่ยนเป็นที่รู้จักกันอย่างในทุกวันนี้