วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

JOKER โจ๊กเกอร์ รีวิว จุดเกิดเนิดตัวตลกที่ร้ายที่สุดในโลก

จะเห็นได้ว่าช่วงนี้มีรีวิวมาน้อยจริงๆครับแต่ก็ ต้องตามจำนวนหนังที่เข้านะ คราวนี้ก็มาถึงทีของ โจ๊กเกอร์  JOKER ครับใช้แล้ว ตัวร้ายในจักรวาลของฮีโร่จาก DC ตัวนี้เชื่อว่าหลายๆ คนนั้นก็น่าจะรู้จักครับแล้วก็เข้าใจถึงความน่ากลัวของเจ้าตัวตลกใด้เป็นอย่างดีแม้ว่าบทสัมภาษณ์ของหลังแล้วก็ไม่พูดถึงน่าจะดีกว่านะ 

JOKER หนังจากค่าย ดีซี ที่มาแรงที่สุด 

บอกได้เลยครับว่า โจ๊กเกอร์ เป็นภาพยนตร์ที่ผมตั้งตารอมากที่สุดของปีนั้น ยิ่งได้ข่าวแล้วก็ได้เห็น ตัวอย่างต่างๆ ที่ปล่อยออกมาก็รู้สึกได้เลยครับ ว่า โจ๊กเกอร์ คนนี้นั้นดูมืดมนปนเศร้าและมันจะมากกว่าภาคอื่นๆ ที่ผ่านมาแน่นอนครับซึ่งทำให้หลังจากที่ผมดูจบนะครับ ใครที่คาดหวังความรักของเรื่องนี้บอกเลยว่าคุณไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ดูเรื่องดำเนินไปในแนวทางที่ต่างจากภาคอื่นอย่างสิ้นเชิงเรียกว่าแบบคนละทิศคนละทางเลยก็ว่าได้ครับ

JOKER โจ๊กเกอร์ จุดเกิดเนิดตัวตลก

เราจะได้เห็นชีวิตของชายคนหนึ่งเขามีชื่อว่า Arthur fleck ชายคนนี้มีอาชีพเป็นนักแสดงตลกฉันไปแถวในเมืองก๊อตแทมเราจะได้เห็นสภาพแวดล้อมที่เขาอยู่สิ่งเลวร้ายที่เขาเจอในแต่ละวันแต่ทั้งหมดนั่นนะครับจะส่งผลต่อตัวเขายังไงบ้างนั่นแหละครับคือเรื่องราวที่เราจะได้พบภายในหนัง 

ตัวหนังจะพาความรู้สึกของผู้ชมจมดิ่งตั้งแต่ 5 นาทีแรกเลย ซึ่งมันจะเป็นแบบนั้นไปตลอดทั้งเรื่องครับต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ตลอดเวลาที่ผมดูนะครับผมทั้งรู้สึก หดหู่ สลด โกรธ แล้วก็หวาดกลัว ครับทุกอย่างที่เป็นความรู้สึกด้านลบถูกรวมเอาไว้ในโจ๊กเกอร์ เรื่องนี้ทั้งหมดเลยครับ ใครที่คาดหวังว่าเรื่องนี้จะเป็น แนวหนังซุปเปอร์ฮีโร่ คุณคิดผิดนะครับหนังในเกือบจะเป็นชีวประวัติอะไรทำนองนั้น 

JOKER โจ๊กเกอร์ จุดเกิดเนิด

ฉาก Action เท่ๆ ฉากอลังการงานสร้าง พลังมิตรภาพพวกนั้น 

โยนทิ้งไปให้หมดได้เลยครับ แถมตัวหนังนั้นนะครับยังเล่าเรื่องความรู้สึกของคนที่มี ปัญหาทางจิตใจ ออกมาได้อย่างละเอียดมากทีเดียว ทั้งการใช้ท่าทางประกอบฉาก ลักษณะเฉพาะบางอย่าง จึงต้องไปดูในเรื่องจริงๆครับแล้วจะเข้าใจเลย สิ่งเล็กๆน้อยๆที่ ผู้กำกับ ใส่ใจและใส่ลงไปในหนังนี่แหละ ที่ทำให้ โจ๊กเกอร์ ภาคนี้ครับมี เอกลักษณ์และแนวทางเป็นของตัวเอง ที่ชัดเจนมากๆชนิดที่ว่าไม่เคยคิดเลยครับว่าจะมีคนกล้าทำแนวนี้ออกมาได้

อีกสิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้เลยเกี่ยวกับหนังเรื่อง JOKER

ก็คือตัว นักแสดง นั้นเองครับ ต้องขอแนะนำให้รู้จักกับ เขาครับ โจควิน ฟีนิกซ์ Joaquin Phoenix ซึ่งต้องบอกกันตามตรงครับแม้จะได้ยินชื่อมานาน แต่ผมเนี่ยไม่เคยดูผลงานของเขาเลยก็ว่าได้ รู้สึกว่าหนังที่โด่งดังที่สุดของเขาน่าจะเป็นเรื่อง HER ในปี 2013 ซึ่งต่อมาได้รับบทตัวนำในเรื่อง โจ๊กเกอร์  ความรู้สึกแรกของผมแล้วก็อดคิดไม่ได้ครับที่จะเอาไปเปรียบเทียบกับระดับตำนานอย่าง ฮีท เรนเจอร์ แต่พอได้เห็นการแสดงของเขานะครับก็ต้องบอกตรงๆว่า น่าประทับใจมากๆครับดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะมากๆแต่ก็เอาไปเปรียบเทียบกับ เรนเจอร์ ไม่ได้จริงๆครับเพราะว่าตัวหนังนะครับดำเนินไปคนละแนวทางกันเลย 

อีกสิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้เลยเกี่ยวกับหนังเรื่อง JOKER

แต่ผมกล้าพูดเลยนะครับว่า ตัวร้าย ของโจควินฟีนิกซ์เนี่ยเป็นเวอร์ชั่นที่ชาร์จและน่ากลัวที่สุดครับ 90 เปอร์เซ็นต์ ของหนนังตลอดทั้งเรื่องโฟกัสไปที่เขาเลย ตลอดเวลาที่ดูนะครับผมรู้สึกเหมือนว่าไม่ได้ดูการแสดงอยู่แม้แต่นิดเดียว โจควิน ฟีนิกซ์ ทำให้เราเชื่อได้อย่างสนิทใจเลยว่าเขาเป็นแบบนั้นจริงๆ ทุกการแสดงทุก การเคลื่อนไหว สีหน้าแววตา ล้วนแต่ทำให้ขนลุก ได้ครับขอปรบมือดังๆให้เลยถ้าเกิดว่าคุณได้ดูในโรงไหมครับคุณก็จะรู้ทันทีว่าเขาในทุ่มเทกับบทนี้ขนาดไหนครับจึงต้องบอกตรงๆว่าถ้าปีนี้โจทย์ฟิสิกส์ไม่ได้ออสการ์สาขาดารานำชายนะครับผมจะโกรธมากจริงๆเขาสมควรจริงๆครับตัวละคร อาเธอร์ เฟร็ค นะครับน่าจะเป็นหนึ่งในตัวละครที่มีความซับซ้อนทางอารมณ์แล้วก็แสดงยากมากที่สุดตัวหนึ่งในโลกภาพยนตร์แล้ว 

สรุป และ ขอย้ำอีกทีสำหรับคนที่คาดหวัง 

สรุป และ ขอย้ำอีกทีสำหรับคนที่คาดหวัง 

นี่ไม่ใช่หนังฮีโร่ไม่ใช่ หนังแอ็คชั่นที่คุณจะหาความมันส์ จากหนังเรื่องนี้ได้เลยครับ อย่าคิดที่จะคาดหวังที่จะไปดูฮีโร่เท่ๆ สำหรับคุณนี่เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิต โศกนาฏกรรม สังคม จิตวิทยา มันเป็นหนังอะไรประมาณนั้นมากกว่าครับ