วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

JOY RIDE 2023 แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

10 ก.ค. 2023
187
JOY RIDE 2023 แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

คำนี้ไม่เกินจริงครับสำหรับหนังเรื่องนี้ นานมากแล้วที่ไม่ได้สัมผัสกับความตลกแบบจริงๆจังๆแล้วขำแบบไม่อายคนข้างๆ (เพราะคนข้างๆก็ขำเบาะเอนเหมือนกัน) เพราะทุกนาที มันเต็มไปด้วยมุขตลกแบบเต็มกราฟตั้งเเต่ต้นยันจบ แล้วไม่มีมุขไหนที่มันแป้กเลยจริงๆ

JOY RIDE 2023 เรื่องย่อ ของ ออเดรย์ หญิงสาวที่เติบโตมาด้วยการอุปการะจากชาวต่างชาติ ทำให้วัฒนธรรม การใช้ชีวิตถูกเลี้ยงมาเเบบฝรั่งแบบสุดๆ ออเดรย์มีเพื่อนชาวจีนอีกคนที่สนิทด้วยกันมาตั้งเเต่เด็ก นั่นคือ โลโล ทั้งสองช่วยเหลือเจือจุนกันจนเติบโตมีหน้าที่การงานตามที่ตัวเองใฝ่ฝัน แต่เรื่องราวสุดปั่นป่วนมันเกิดขึ้นเมื่อ ออเดรย์ต้องไปทำงานที่ประเทศจีนเพื่อปิดดีลสำคัญ แน่นอนครับ ว่ามี โลโล ตามไปเป็นเพื่อนเพื่อเป็นล่ามภาษาให้ (เพราะออเดรย์เป็นคนจีนที่ไม่สามารถพูดจีนได้เลย

JOY RIDE 2023 สมาชิกที่พากันป่วนดันมีเพิ่มมาอีก 2 คน ผ่านวีรกรรมสุดบ้า

JOY RIDE 2023 สมาชิกที่พากันป่วนดันมีเพิ่มมาอีก 2 คน ผ่านวีรกรรมสุดบ้า

และภารกิจตามหาแม่แท้ๆของออเดรย์ แบบไม่ได้ตั้งตัว จึงได้เริ่มขึ้นท่ามกลางสิ่งท้าทายใหม่ๆตลอดทาง

joy ride พากย์ไทย นี่คือหนังที่ผมรู้ว่าตลก รู้ว่ามันจะต้องฮา ขายขำ แต่ที่ไม่ได้เตรียมตัวเลยคือมันดันสนุกมาก สิ่งที่หนังมี และต้องการจะเล่าเพื่อให้คนดูรู้สึก หนังเรื่องนี้ก็ทำสำเร็จแบบไม่มีข้อเเย้งเลยเเม้เเต่นิดเดียว มุขที่ลื่นไหล และการเเสดงที่เคมีเข้ากันของทั้ง 4 นักแสดง มันพาหนังไปสู่ความฮาแบบหยุดไม่อยู่ ตลอดการดู ทำให้นึกถึง The Hangover ผสมคลุกเคล้าไปกับหนังทะลึ่งในตำนานอย่าง American Pie อะไรที่คิดว่าจะไม่ได้เห็น ก็เห็นเต็มตา ย้ำนะครับ ว่าเต็มตาจริงๆ

จุดที่ชอบมากๆคือการเล่นมุขเเบบไม่สนเชื้อชาติหรือสีผิว หรืออะไรทั้งนั้น เพราะหนังเปิดกว้างในเรื่องนี้ด้วยการนำเอกลักษณ์ของเเต่ละประเทศ มาเป็นจุดขยี้ที่ดูแล้วพยักหน้าเลยว่า เออว่ะ ใช่ๆ คนประเทศนี้เค้าเป็นแบบนี้เลย

แทบจะจำไม่ได้ว่าปรบมือให้กับมุขที่ JOY RIDE เสิร์ฟมาไปกี่รอบ

แทบจะจำไม่ได้ว่าปรบมือให้กับมุขที่ JOY RIDE เสิร์ฟมาไปกี่รอบ

อ่านมาถึงตรงนี้คุณอาจจะคิดว่ามันมีดีแค่ตลกอย่างเดียวหรอ จริงๆอยากจะบอกว่าใช่ แต่มองถึงรายละเอียดของเส้นเรื่องเเล้ว มันเเฝงเรื่องของการที่เรารู้สึกเป็นตัวประหลาด อยู่ผิดที่ผิดทาง ไม่เข้าพวก จนสิ่งเหล่านี้มันพาให้เราขาดความมั่นใจ เเละเสียตัวตน

แม้เราจะชดเชยด้วยสิ่งที่เพอร์เฟคด้านอื่นๆ สุดท้ายเเล้ว ปมในใจที่มีแต่แรก ถ้าจะให้พูดว่า ไม่เป็นเหมือนกันคงไม่เข้าใจ ก็สามารถพูดได้ แต่สิ่งที่หนังพยายามจะบอกเราเสมอนั่นคือ จงศรัทธาเเละเชื่อมั่นในตัวเอง ยิ่งหากมีคนช่วยเหลือและซัพพอร์ตเรา สิ่งที่เคยขาดหายไป มันอาจจะถูกเติมเต็มมาตั้งนานเเล้วก็ได้ เพียงเเต่เราไม่รู้เท่านั้นเองครับ

เรื่องราวที่ใส่คั่นเข้ามาเป็นช่วงพักยกความฮา ก็อยู่ในระดับที่รู้สึกว่าพอดี เเละถูกจังหวะการจัดวางมากๆ เพราะหนังไม่ได้เคลื่อนไปข้างหน้าแบบไม่สนใจคนดู แต่หนังเลือกที่จะพาคนดูไปสนุกกับเครื่องเล่นต่างๆที่จัดเตรียมเอาไว้ ซ้ำยังดูแลเราอย่างดีแบบที่หนังเรื่องอื่นๆก็ควรจะเป็นด้วยเช่นกัน ดูหนัง My Broken Mariko