วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

รีวิว | JUJUTSU KAISEN : ZERO มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่

28 มิ.ย. 2022
519
รีวิว | Jujutsu Kaisen 0 มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่
รีวิว | Jujutsu Kaisen 0 มหาเวทย์ผนึกมาร ซีโร่

JUJUTSU KAISEN : ZERO อีกหนึ่งอนิเมะสุดเทพแห่งยุคครับจริงๆแล้วเนี่ยถ้าไม่นับ Attack on Titan ที่ก็ไม่อยากจะเอาไปเทียบนะครับเพราะว่ามันเป็นคนละแนวกัน

JUJUTSU KAISEN : ZERO ไคเซ็นหรือว่ามหาเวทย์ผนึกมารเรื่องนี้ก็จะเป็นหนึ่งในใจของผมไปแล้วก็ได้ด้วยตรีมเรื่องที่มีความ Horror ผสมกับ Action taimanin ที่ดุเด็ดเผ็ดมันบางครั้งนี้ก็ทำให้นึกถึงการ์ตูนสมัยเด็กๆอย่างนูเบมืออสูรล่าปีศาจเลยครับมันก็มีกลิ่นคล้ายๆกันอยู่บ้านนั่นแหละแต่ว่ากลับมาที่จุดกันดีกว่าครับ 

JUJUTSU KAISEN : ZERO จบไปก็มีฉบับฉายโรงที่ใช้ชื่อว่าภาคเซโร่กับเข้าฉายคั่นระหว่างที่รอ season 2 ที่มีข่าวว่าจะเริ่มฉายในปีหน้าครับก็ตามชื่อนั่นแหละครับ ชื่อนั่นแหละครับวันนี้เมียจะเล่าเรื่องก่อนตัวนึงซีซั่นที่ 1 เป็นเรื่องราวของโรงเรียนสหเวชก่อนที่จะเจอกับอิตาลียูจิขึ้นในภาคนี้เนี่ยจะโฟกัสไปที่ตัวของอยู่จากเด็กหนุ่มมัธยมปลายร่างกายบอบบางที่โลกยังมีบุคลิกท่าทางเชื้อเชิญนะครับแต่ว่าใครที่มาบูลลี่ยูตะนั้นกลับต้องประสบกับเหตุการณ์สะเทือนขวัญว่ามีอะไรบางอย่างจากเงามืดตรงเข้าทำร้ายเราอันธพาลจนอาการสาหัสเรื่องราวนี้เนี่ยก็ลอยไปถึงหูของโรงเรียนไสยเวทครับที่เค้าก็ได้ส่งมือดีที่สุดอย่างโจทย์ศัตรูมาตรวจสอบพื้นที่ก่อนจะพบว่าตัวก็สื่อนั้นกำลังถูกรังควานด้วยปีศาจคำสาบขนาดใหญ่ชื่อของคำสาปนั้นก็คือ ลิกะ

Jujutsu Kaisen 2
Jujutsu Kaisen 2

เพื่อนสมัยเด็กเธอนี่แหละครับคือต้นเหตุของเรื่องราวอาถรรพ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดถ้าเด็กสาวนั้นกลายมาเป็นคำสาปได้ยังไงแล้วทำไมเธอถึงเกาะติดอยู่ไม่ห่างเด็กหนุ่มขี้โรคจึงถูกรับเข้ามาอย่างเรียนสายเวทย์เพื่อฝึกฝนตัวเองและหาวิธีคลายคำสาปของพิกัดที่ติดตัวอยู่เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไรติดตามต่อได้ในจุดไขเซ็นเซอร์โลกครับ 

ออเดิร์ฟสุดอร่อยแต่ว่าให้น้อยไปหน่อยครับนี่น่าจะเป็นคำจำกัดความของ Moviestu ที่ให้กับธุรกิจไทยเซนต์เซย่าภาคนี้ก็ไม่มีทั้งส่วนที่ผมชอบแล้วก็ไม่ชอบสกลไปต้องบอกไว้ก่อนว่าผมเนี่ยไม่ได้อ่านฉบับมังงะของเรื่องนี้เลยแม้แต่เล่มเดียวก็อยากจะเก็บเสื้อผ้าไว้ดูในเวอร์ชันอะนิเมะอย่างเดียวมากกว่าสาเหตุเนี่ยก็เพราะว่ายุคนี้มันเป็นยุคทองของอนิเมชั่นจริงๆก็กลับที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ครับตัวเองก็เป็นเจ้าเดียวกันกับ Attack on Titan นั่นแหละเรื่องคุณภาพของงานภาพและก็คงจะไม่ต้องกล่าวถึงกันมากมายเพราะทุกคนรู้ดีอยู่แล้วแต่ว่ามันดีขนาดไหนถึงที่ผมชอบที่สุดของภาคเซ็ตโต้ก็คือเพราะแล้วก็ตัวละครครับเพราะทั้งหมดของเรื่องเดี๋ยวมันเริ่มต้นจาก โอคัสซึ ยูตะ ล้วนๆเลย

ความเป็นมาของเขาความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มและคำถามพิกัดที่มาของเรื่องราวนี้เนี่ยมันระดับหนัง Horror ได้เลยนะครับแล้วมันก็เป็นจุดเด่นของจุกจิกใครเซ็นอยู่แล้วด้วยแต่การที่จะ Built up เรื่องราวที่มืดมนที่เต็มไปด้วยโศกนาฏกรรมแต่ถ้าจะให้บอกนะครับผมรู้สึกว่าผมไม่ชอบภาคหลักซะอีกดูเขาเป็นตัวละครที่มีที่มีมิติมากกว่าพลังก็เท่ไหนจะเรื่องของตัวเขาแล้วก็คำสาปอีกการดำเนินเรื่องในเซโลก็ดีเช่นเดียวกันครับเช่นการนำตัวของการศึกเข้ามาผูกกับโลกกับโรงเรียนเสสะเวชได้อย่างไร้รอยต่อ Event ต่างๆแล้วจากนั้นก็ทำได้น่าสนใจด้วยนำพาไปสู่การต่อสู้ที่บีบคั้นดุเดือดเต็มไปด้วยแผนการไม่ได้หลายอย่างเนี่ยจะดูมีจุดโหว่นะครับแต่การเฉลยในตอนท้ายของมันก็ฟังขึ้นและก็สมเหตุสมผลของมาถึงตอนนี้เนี่ยดูเหมือนว่าใครเซ็นเซโลน่าจะดีเลิศไร้ที่ติเลยใช่ไหมครับ 

Jujutsu Kaisen 1
Jujutsu Kaisen 1

มันไม่ได้เป็นแบบนั้นนะครับอย่างน้อยก็สำหรับพวกเรามีกี่โมงพี่แล้วกันนะครับดูเหมือนจะเป็นปัญหาของเซโร่ครับแล้วทำไมผมถึงใช้คำว่าดูเหมือนเดี๋ยวจะมาเฉลยแล้วกันครับเรารู้อยู่แล้วแหละว่าใครเซ็นเนี่ยมีตัวละครเยอะขนาดไหนเอาเฉพาะแก๊งตัวหลักอย่างโกโจแล้วก็เราแก๊งสามสหายมาคิดแทนได้แล้วก็โชว์เกี่ยวกับวินัยพวกเขายังเป็นเด็กปี 1 อยู่ครับหมอก็ซื้อเข้าสู่โรงเรียนก็ต้องมาทำความรู้จักพวกสาวจะหายซึ่งมันก็เป็นปกติตามบทนั้นแหละก็ไม่ได้มีอะไรผิดแปลกถ้ามองในแง่ของพ่อนะครับก็เข้าใจคำว่าตัวละครที่เพิ่งเจอกันก็ต้องทำความรู้จักกันแต่ประเด็นก็คือมันไม่สนุกครับเพราะว่าคนดูทุกคนที่นั่งดูอยู่ในโรงเรียนผมรับประกันแล้วก็ว่าทุกคนเนี่ยรู้มากกว่าตัวละครอยู่แล้วครับพวกเรารู้จักตัวละครทั้งสามมาอยู่แล้วในฉบับซีรีส์ ปมต่างๆในใจอะไรเนี่ยก็รู้หมดแล้วด้วยซ้ำเพราะมันเจอซ้ำอีกเนี่ยอารมณ์มันก็คล้ายๆกับเรากำลังนั่งดู Season 1 ใหม่อีก

Jujutsu Kaisen 3
Jujutsu Kaisen 3

แต่เปลี่ยนตัวละครจากอิตาลีเนี่ยเป็นเพราะหนุ่มขี้โรคแทนซึ่งส่วนนี้เนี่ยมันจะมีปัญหาอะไรเลยครับถ้าหนังเนี่ยจะแบ่งพื้นที่ไปให้ความสัมพันธ์ของฎีกาและปกติบ้างครับผมคิดว่าส่วนนี้มันเป็นส่วนที่ควรจะต้องถูกโฟกัสมากกว่านี้คิดว่ามันเป็นส่วนที่น่าสนใจอย่างแท้จริงของเรื่องนี้นอกจากการพูดเรื่องในช่วงต้นแล้วคำสาปตอนนี้เธอก็แทบจะหายไปเลยครับกว่าจะโผล่มาทีเนี่ยก็เกือบจะจบแล้วก็แค่นั้นมันอาจจะเป็นข้อจำกัดใดๆก็ตามแล้วแต่ที่เธอไม่สามารถพูดออกมาได้น่าเชื่อเลยครับถ้าเกิดว่าอยากจะให้โผล่มาเนี่ยอะไรมันก็โผล่มาได้ทั้งนั้นมันมีแนวทางทำได้อยู่แล้วครับจะมาเป็นเสียงกระซิบข้างหูมากเป็นความคิดจะคุยกันในฝันอะไรก็ได้ทั้งนั้นครับหลายร้อยหลายพันเหตุผลเลยที่จะสามารถทำให้น้ำหนักความสัมพันธ์ของทั้งคู่เนี่ยมันเพิ่มขึ้นไม่ใช่แค่โผล่มาช่วงต้นโพธิ์มาช่วงท้ายแล้วก็จบไปแบบนั้นก็เพราะท้ายที่สุดแล้วถ้าเกิดว่าทุกคนยังไม่ลืมครับอยู่ตึกใคร Zero นั้นเป็นเรื่องราวของพวกเค้าถ้าเกิดว่ามีเวลาให้สองคนนี้มากขึ้นผมเชื่อว่าชาติสุดท้าย Climax น่าจะบีบคั้นอารมณ์ได้จนสุดทางมากกว่านี้จริงๆเลยก็คือบทของคู่พระนางแบบน้อยเกินไปครับโดนคนอื่นแย่งซีนไปหมดแล้วจะเรื่องแฟนเซอร์วิสไหนจะคนนั้นต้องออกมาฟันไหนคนนี้ต้องใช้ดาบและคนนั้นจะต้องโชว์พลังเต็มไปหมดเลยครับและต่อมาเนี่ยก็จะขอพูดถึงส่วนที่สำคัญที่สุดของการ์ตูนโชเน็นก็คือฉากบู๊นั้นเองครับมันทำได้ดีไหมสำหรับรู้สึกใครเซ็นเซอร์นี้ก็ต้องบอกว่ายังรักษามาตรฐานเดิมได้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าและอนิเมชั่นที่เราได้เคยดูมันเลยแค่มีรายละเอียดที่มากขึ้นเอฟเฟคจัดเต็มสมกับเป็นหนังโรงมากยิ่งขึ้น 

ติดตามการอัพเดท ข่าวภาพยนตร์

หรือ หนังใหม่ได้ที่ MOVIESTU.COM