วันศุกร์, 31 มีนาคม 2566

Knock at the Cabin – เสียงเคาะที่กระท่อม รีวิวหนัง

Knock at the Cabin เรื่องย่อ : ระหว่างพักร้อนอยู่ที่กระท่อมห่างไกลผู้คน เอริค, แอนดรูว และเหวิน ต้องเผชิญหน้ากับคนแปลกหน้า 4 คนที่จับพวกเขาเป็นตัวประกัน และเรียกร้องให้พวกเขาเสียสละสมาชิกของครอบครัว 1 คนเพื่อยับยั้งวันสิ้นโลก เอริค, แอนดรูว และเหวินจึงต้องร่วมมือกันเพื่อเอาตัวรอดจากสถานการณ์ครั้งนี้ให้ได้

knock at the cabin ซับไทย ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยม

นับตั้งแต่ภาพยนตร์สุดคลาสสิคอย่าง The Sixth Sense ผลงานจากฝีไม้ลายมือของ M. Night Shyamalan นั้นมักจะมาพร้อมกับไอเดียและเงื่อนไขที่น่าสนใจอยู่เสมอครับ ไม่ว่าจะเป็น อะไรจะเกิดขึ้นถ้ามีโรคระบาดชนิดหนึ่งที่ทำให้ผู้คนฆ่าตัวตายกันทั่วโลกใน The Happening,

อะไรจะเกิดขึ้นถ้าเด็กสาววัยรุ่นถูกจับตัวไปโดยคนที่มี 23 บุคลิกใน Split หรืออะไรจะเกิดขึ้นหากชายหาดแห่งหนึ่งสามารถเร่งเวลาให้วัยรุ่นกลายเป็นคนแก่ได้ใน Old และคราวนี้ M. Night Shyamalan ก็ได้ตั้งคำถามกับผู้ชมอีกครั้งในผลงานล่าสุดของเขาอย่าง เสียงเคาะที่กระท่อม อะไรจะเกิดขึ้นหากเราต้องเลือกเสียสละใครสักคนในครอบครัวเพื่อแลกกับชีวิตของผู้คนทั้งโลก

knock at the cabin ซับไทย ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยม

ท่าไม้ตายของ M. Night Shyamalan คือการพาผู้ชมและตัวละครเดินหน้าเข้าสู่ความไม่รู้

ลึกลับสับสนนั้นยังคงทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ภาพยนตร์เดินหน้าเข้าเรื่องอย่างรวดเร็ว โดยแทบไม่ได้ใช้เวลาในการอารัมภบทอะไรมากมายนัก จึงทำให้ระดับความสงสัยใคร่รู้ของผู้ชมนั้นพุ่งสูงขึ้นในทันทีที่สถานการณ์ดำเนินไปอย่างเข้มข้น นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังทยอยปล่อยเบาะแสออกมาทีละเล็กละน้อย เสียงเคาะที่กระท่อม หนังใหม่

เพื่อดึงความสนใจและชวนให้ผู้ชมคาดเดาไปในทิศทางต่างๆ มากมาย ทั้งในแง่ของความเป็นลัทธิประหลาดที่มาพร้อมกับความเชื่อสุดโต่ง, กลุ่มคนเหยียดเพศ ไล่ยาวไปจนถึงความเชื่อทางศาสนาและเรื่องเหนือธรรมชาติ อีกทั้งเหตุการณ์ในวันที่โลกล่มสลายนั้นยังชวนให้ผู้ชมตั้งคำถามไปพร้อมกับตัวละครด้วยซ้ำครับว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นจริงหรือไม่?

ท่าไม้ตายของ M. Night Shyamalan คือการพาผู้ชมและตัวละครเดินหน้าเข้าสู่ความไม่รู้

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ knock at the cabinแข็งแรงและยืนด้วยขาของตัวเอง

โดยไม่ต้องพึ่งแก่นของไอเดียเป็นหลักก็คือตัวละครครับ ทุกตัวละครของภาพยนตร์นั้นถูกสร้างขึ้นอย่างเป็นมนุษย์และจับต้องได้ เริ่มต้นจากครอบครัวเกย์อย่างเอริค, แอนดรูว และลูกสาวตัวน้อยอย่างเหวิน ซึ่งพวกเขาต่างก็มีบุคลิกและลักษณะนิสัยของตัวเองอย่างชัดเจน นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังแสดงให้เห็นถึงปูมหลังบางส่วนของพวกเขา ซึ่งมันก็เป็นเครื่องยืนยันถึงจุดยืนที่พวกเขาแสดงออกอย่างแตกต่างกันใน รีวิวหนัง

นอกจากนี้ความเป็นครอบครัวเกย์ของพวกเขายังเป็นภาพสะท้อนของมุมมองที่ผู้คนทั่วไปมีต่อเกย์ ในยุคที่ทุกอย่างผ่านการรณรงค์เรื่องความเท่าเทียม จนหลายครั้งผู้คนก็สับสนในการแสดงออก และมักจะให้สปอตไลต์กับผู้ที่เป็นเพศทางเลือก มากกว่าที่จะมองพวกเขาในฐานะปุถุชนคนธรรมดาครับ ในขณะที่อีก 4 ตัวละครคนแปลกหน้า ก็ล้วนแล้วแต่เป็นตัวแทนของอะไรบางอย่าง ซึ่งผมอยากให้ทุกท่านไปค้นหาคำตอบกันเองในโรงภาพยนตร์ The Tunnel to Summer, The Exit of goodbyes

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ knock at the cabinแข็งแรงและยืนด้วยขาของตัวเอง