วันเสาร์, 13 กรกฎาคม 2567

ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ หนังไทยฟอร์มใหญ่ ที่ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

04 ส.ค. 2022
420
ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ หนังไทยฟอร์มใหญ่ ที่ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

เป็นหนังไทยอีก 1 เรื่องที่ผมคาดหวังเอาไว้อยู่พอสมควรในแง่ของหนังฟอร์มยักษ์หนัง Monster หนังสายหลักที่ทุ่มทุนสร้างทั้ง Production แล้วก็ CG ครับทั้งหมดเนี่ยแสดงถึงความทะเยอทะยานของทีมชาติที่ตั้งใจจะกลายเป็นไตเติ้ลใหญ่เป็นตัวแทนของ Monster ไทยแต่ Leio ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ นั้นจะไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่รีวิวนี้มีคำตอบ 

ภาพยนตร์เรื่อง ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ นั้นเริ่มต้นตั้งแต่แร็ปเปอร์หนุ่มอย่าง เก้า ก็ต้องมีเหตุผลให้เขากลับไปที่บ้านเกิด

ถานที่ที่แห้งแล้งและกันดารเมื่อเข้าไปถึง ชายหนุ่มก็ได้พบว่าสถานที่นั้นกำลังมี การจัดกิจกรรมขุดหาน้ำบาดาลเพื่อนำมาฟื้นฟูพื้นที่บริเวณนั้น ใครที่หาน้ำพบว่าจะได้รับเงินรางวัลมหาศาลเป็นรางวัล เก้าไม่รอช้าครับรวบรวมเพื่อนเห็นทั้งหลายจัดตั้งทีมล่ารางวัลเฉพาะกิจนี้โดยทันทีโดยไม่ลังเลกับเรื่องเล่าของทุ่งตะวันแยกสถานที่ที่ใช้ในการจัดแข่งขันเลยแม้แต่นิดเดียว มันถูกเรียกว่าพื้นที่รกร้างต้องคำสาป เมื่อได้ยินข่าวคราวว่าผู้คนหายสาบสูญบริเวณนั้นเสมอการแข่งขันครั้งนี้นั้นจะนำ เก้า และคณะไปพบเจอกับความลับอะไรผมเชื่อแบบไหนกันแน่ที่รอพวกเขาอยู่ทั้งหมดติดตามได้ใน ไลโอ โคตแย้ยักษ์

ไลโอ โคตแย้ยักษ์ ยังไม่ใช่หนัง Monster ที่พวกเรารอคอย

ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ ยังไม่ใช่หนัง Monster ที่พวกเรารอคอย

ใช่ครับมันเป็นหนังสัตว์ประหลาดที่มีความสนุกอยู่ไม่น้อยกว่า CG เองก็ทำออกมาได้อย่างที่คุยไว้อะไร ที่เห็นในตัวอย่างเนี่ยไม่ได้หลอกเราเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ว่านอกจากตัวอย่างนี้แล้วอีก part นั่นกลับทำออกมาได้อย่างจืดชืด ทั้งแก่นเรื่อง ตัวละครหลัก วิธีการเล่า หนังสัตว์ประหลาดนั้นจะดีหรือจะแย่เนี่ยถึงวัดกันที่ สัตว์ประหลาด มองถึงหนัง monster ในบริบทของปัจจุบันกับทุกคนสังเกตไหมครับทุกวันนี้เนี่ยหนัง Monster มีมอนสเตอร์เป็นแกนหลักครับไม่ว่าจะเป็นหนังแนวอสุรกายหรือสัตว์ประหลาดหรือแม้แต่ผีกับอะไรก็ได้ค่ะที่มีคาแรคเตอร์หลักที่ต้องการจะสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ชมเดี๋ยวนี้เนี่ยจะไม่ค่อยซ่อมเยอะแล้วครับต้นเรื่องมาก็โชว์ของเลยเพื่อจะได้ดึงความสนใจของคนดูให้ติดอยู่กับหนังจะดูเหมือนว่า ไลโอ จะไม่ได้มาเลยทางนี้ หนังจะมาแนวสัตว์ประหลาดโอสคูลก็จะค่อยเล่าแล้วก็จะยังไม่ได้โชว์ของมากเท่าไหร่เน้นไปที่

การปูเรื่องราวของตัวละครหลักมากกว่าโชว์ตัวไอ้แย้

การปูเรื่องราวของตัวละครหลักมากกว่าโชว์ตัวไอ้แย้

ก็สงสัยเหมือนกันว่าพวกเขาจะซ่อนไอ้แย้เอาไว้ทําไม ทั้งที่เทลเลอร์โปสเตอร์ก็มีให้เห็นแล้วว่ารูปร่างของมันนั้นเป็นยังไง ดังนั้นความประเภทที่แบบว่าเราไปเจอสิ่งที่เราไม่เคยคุ้นเคยไม่เคยรู้จักมันก็เลยไม่มีก็กลับแปรเปลี่ยนเป็นความสงสัยว่าเมื่อไหร่เราจะได้ดู Monster เต็มๆสักทีซึ่งส่วนหนึ่งที่ผมรู้สึกแบบนี้เนี่ยก็จะเป็นเพราะว่าฟ้าของคนนั้นมันค่อนข้างจะทำได้ออกมาน่าเบื่อพอสมควรครับมันเต็มไปด้วยความไม่เข้ากัน นิสัยตัวละครที่ดูจะแบนเรียบแล้วก็ไม่เข้ากับแนวหนังสักเท่าไหร่ ภูมิหลังของตัวละครมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้เรื่องราวน่าสนใจขึ้นเลย ขอยกตัวอย่างหนังซีรีย์ของ Jurassic Park ก็ได้ครับตัวละครในเรื่องเนี่ยถ้าไม่เป็นนักวิทยาศาสตร์ก็เป็นเนิร์ดสัตว์ดึกดำบรรพ์หรือว่าจะเป็นคนฝึกสัตว์ ทีนี้พอเวลามีปัญหาต้องเผชิญหน้ากับพวกไดโนเสาร์ พวกเขาก็จะสามารถใช้ทักษะหรือว่าคิดหาวิธีมาตอบโต้โดยที่ผู้ชมและก็จะรู้สึกไปด้วยก็เจ๋งดีนะใช้ความเชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาอะไรแบบนั้นแต่ว่า ไลโอ ไม่ได้เป็นแบบนั้นเลยครับดูละครไม่ได้ถูกเขียนมาในแนวทางที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง

พอเนื่อเรื่องเริ่มมาแบบผิดทุกอย่างมันก็ยากที่จะทำให้คนดูอินตามไปด้วย

พอเนื่อเรื่องเริ่มมาแบบผิดทุกอย่างมันก็ยากที่จะทำให้คนดูอินตามไปด้วย

แก้ปัญหาการตัดสินใจของตัวละครทุกอย่างมันก็เลยดูเบาๆครับทุกอย่างดูง่ายดายไปซะหมดทุกอย่าง ด้วยวิธีการแก้ไขได้ด้วยวิธีพื้นๆ แถมพอตหลักที่วางมาตั้งแต่ต้นเรื่องเฉลยแล้วมันก็ไม่เป็นอย่างที่หวังไว้ ก็ถึงขนาดตั้งคำถามว่านี่คือปมของเรื่องนี้แล้วจริงๆหรอ ตรงที่เรารอคอยกันมาทั้งเรื่องมันมีแค่นี้จริงๆใช่ไหม ทําไมมันช่างเปราะบางเหลือเกิน ซึ่ง ok เลยครับผมไม่เถียงว่าคนเรานั้นต่างกันเล็กน้อยในสายตาเราอาจจะเป็นเรื่องใหญ่ของคนอื่นก็ได้ ผมขอเห็นต่างในประเด็นนี้เราไม่ได้ต้องการความสมจริงใดๆเลย เราต้องการความหนักแน่นที่จะทำให้ผู้ชมเห็นแล้วก็เชื่อไปกับเรื่องราวต่างหาก ผมชื่อว่าเรื่องราวที่คุณเล่าเนี่ยต้องให้มันเวอร์ขนาดไหนต่อให้มันแปลกประหลาดขนาดไหนแต่ถ้าเกิดว่ามันมีความหนักแน่นแล้วก็เล่าอย่างถูกวิธีจริงๆไม่ว่าเรื่องราวใดๆก็สนุกได้แล้ว ดูตัวอย่าง