วันพุธ, 19 มิถุนายน 2567

Long Live Love ลอง ลีฟ เลิฟว์ ผู้หญิงที่อุทิศตัวให้กับความรัก ความเป็นแม่

01 ก.ค. 2023
150
Long Live Love ลอง ลีฟ เลิฟว์ ผู้หญิงที่อุทิศตัวให้กับความรัก ความเป็นแม่

Long Live Love เรื่องย่อ ลอง ลีฟ เลิฟว์ ของสติชายหนุ่มผู้สูญเสียความทรงจำไปจากอุบัติเหตุ แต่เขาสามารถเรียกคืนความจำได้จากการถ่ายรูปที่ใกล้เคียงกับภาพในอดีตของตัวเอง สติต้องพยายามฟื้นความทรงจำ พร้อมกับกอบกู้ครอบครัวที่ล้มเหลว ก่อนที่เมตตา ภรรยาสาวของเขาจะตัดสินใจเดินจากไป

ความคิดเห็นหลังจากที่ดู Long Live Love ลอง ลีฟ เลิฟว์

ว่ากันตามตรงด้วยผลงานที่ผ่านมา ผมไม่ค่อยถูกจริตกับสไตล์การแสดงฝั่งตลกของทั้ง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์และชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ตสักเท่าไรครับ แต่สิ่งที่ทำให้ผมสนใจภาพยนตร์เรื่อง ลองลีฟเลิฟว์ ก็คือการโปรโมทด้วยการบอกว่า นี่คือภาพยนตร์ฮา-ม่า ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่าคอมเมดี้และดราม่านั่นเองครับ นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังมาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ อย่างการตั้งคำถามครับว่า เราจะสามารถกลับไปรักคนที่เราเกลียดอีกครั้งได้ไหม? แน่นอนครับว่าการผสมผสานทุกอย่างให้เข้ากันนั้นยังมีปัญหาให้เห็นอยู่บ้าง แต่ในภาพใหญ่ของภาพยนตร์นั้นถือว่าน่าพอใจทีเดียวครับ

ความคิดเห็นหลังจากที่ดู Long Live Love ลอง ลีฟ เลิฟว์

LongLiveLove ลอง ลีฟ เลิฟว์ เลือกขยายความคอนเซ็ปต์ดังกล่าวด้วยการสำรวจความทรงจำของตัวละคร

หนังตลก โดยอ้างอิงจากภาพถ่ายที่เคยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตเอาไว้นั่นเองครับ ด้วยความที่สติเริ่มต้นเรื่องด้วยการเป็นคนความจำเสื่อม ทำให้สถานะของเขาอยู่ในระดับเดียวกับผู้ชม นั่นคือการเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ และต้องเริ่มต้นขุดคุ้ยตัวตนของตัวเองไปพร้อมกัน ทุกครั้งที่สติต้องเดินทางย้อนเวลากลับไปพบกับตัวเองในอดีต ทำให้เขาได้มองเรื่องราวต่างๆ ในฐานะบุคคลที่ 3 เหมือนกับผู้ชม ซึ่งการวางสถานะแบบนี้ให้กับตัวละคร นับเป็นอีกหนึ่งไม้ตายที่น่าชื่นชมครับ เนื่องจากมันทำให้ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ถึงเรื่องราวทั้ง 2 ด้าน คล้ายกับการมองย้อนกลับไปยังความผิดพลาดของตัวเองในวันที่ทุกอย่างจบลงแล้ว หนังตลกไทย

วิธีการเล่าเรื่อง ลองลีฟเลิฟว์ นักแสดง รู้สึกว่าภาพยนตร์เป็นห่วงผู้ชมมากเกินไป

เพราะจากคอนเซ็ปต์อันเข้มข้นที่ได้กล่าวไป หากเล่าเป็นภาพยนตร์ดราม่าเพียวๆ ก็น่าจะทำให้ผู้ชมแหลกสลายไปพร้อมกับตัวละครได้เลย แต่พอใส่ความเป็นคอมเมดี้เข้ามามันก็ทำให้ภาพยนตร์นั้นเข้าถึงทุกคนได้ง่ายขึ้น แต่ก็แลกมากับความเข้มข้นทางอารมณ์ที่ลดลงครับ นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังเลือกใช้ศาสตร์ต่างๆ ในการบอกกับผู้ชมว่าตัวละครแต่ละคนนั้นกำลังรู้สึกอย่างไร ทั้งเสียงบรรยาย, LongLive Love

ดนตรีประกอบ รวมไปถึงจังหวะในการตัดต่อ แต่หากภาพยนตร์เลือกจะปล่อยให้ทุกอย่างมันเรียบง่ายมากกว่าที่เป็นอยู่ ผมเชื่อว่ามันจะกลายเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ชมเองในแง่ของความรู้สึก ซึ่งมันอาจจะสร้างความกระอักกระอ่วนให้กับเรื่องราวได้มากกว่าครับ และในบางช่วงบางตอนของภาพยนตร์ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า เพียงแค่การตั้งกล้องนิ่งๆ แล้วปล่อยให้นักแสดงทั้ง 2 คนเป็นตัวละครของพวกเขา มันก็เพียงพอแล้วที่จะสร้างความน่าจดจำให้กับเรื่องราวครับ

วิธีการเล่าเรื่อง ลองลีฟเลิฟว์ นักแสดง รู้สึกว่าภาพยนตร์เป็นห่วงผู้ชมมากเกินไป

เมื่อการทาบความทรงจำระหว่างอดีตและปัจจุบันของตัวละครนั้นครบรอบสมบูรณ์ ภาพยนตร์ก็พาเรื่องราวดำเนินไปสู่จุดที่ยากจะคาดเดาได้ และทะยานออกจากเซฟโซนที่ผู้ชมคุ้นเคยในช่วงวาระสุดท้ายของเรื่องครับ อย่างไรก็ตาม อารมณ์ของภาพยนตร์ในช่วงองก์สุดท้ายนั้นมีอาการแกว่งไปแกว่งมาและโลเลอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่ามันน่าจะเกิดจากความตั้งใจของผู้กำกับภาพยนตร์ เพื่อสะท้อนโมเมนต์แห่งความสับสนและว้าวุ่นภายในใจของตัวละครทั้งคู่ ซึ่งกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ยากจะตัดสินถูกผิดได้ แต่หากมวลอารมณ์ดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ มันก็นับเป็นความผิดพลาดที่งดงามและตอบโจทย์ให้กับภาพยนตร์เป็นอย่างดีครับ ในขณะเดียวกันภาพยนตร์ก็ไม่ลืมที่จะสร้างพัฒนาการให้กับเหล่าตัวละครสมทบของเรื่อง และพาให้พวกเขาได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากเรื่องราวของทั้งสติและเมตตาด้วยเช่นกัน

ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์และชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ตมากนัก แต่ในพาร์ทดราม่านั้นทั้งคู่ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม

โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ภาพยนตร์นั้นเลือกเล่าเรื่องราวด้วยช็อต Long Take ซึ่ง หนังของซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ต้องแสดงเป็น 2 ตัวละครในฉากเดียว และถ่ายทอดอารมณ์ที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว เช่นเดียวกันกับชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต ที่สามารถถ่ายทอดตัวละครที่ผุพังจากความสัมพันธ์ออกมาได้อย่างมีมิติและจับต้องได้ เคมีของทั้งคู่นั้นก็เข้ากันได้ดีทั้งในพาร์ทที่หอมหวานและในช่วงเวลาที่ยากลำบากของชีวิตคู่ ขณะที่ป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทรเองก็เรียกเสียงหัวเราะได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัว ด้วยสไตล์การยิงมุกด้วยคำพูดจิกกัดที่ผู้ชมคุ้นเคย แต่ที่ขโมยซีนที่สุดต้องขอยกให้ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม ซึ่งเปลี่ยนสไตล์การแสดงจากความดุดันเข้มข้น กลายมาเป็นตัวละครที่บ้าบอ, เพี้ยน และตลกที่สุดของภาพยนตร์ได้สำเร็จ

LongLiveLove ตัวอย่างภาพยนตร์ ลองลีฟเลิฟว์