วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

มิลลี่ อัลค็อก องค์หญิงแห่งทาร์แกเรียนแห่ง House of the Dragon

มิลลี่ อัลค็อก องค์หญิงแห่งทาร์แกเรียนแห่ง House of the Dragon

ท่ามกลางนักแสดงมีประสบการณ์ในซีรีส์ House of the Dragon ที่ผู้ชมคุ้นเคยผลงานมาก่อนแล้วอย่าง แมตต์ สมิธ, รีส อิแฟนส์ หรือแพดดี้ คอนซิไดน์ ก็มีสาวน้อยคนหนึ่งสามารถแทรกตรงกลางและปักหลักยืนเด่นในที่ของตัวเองโดยลำพังอีพีแรกที่ออกอากาศก็สร้างความประทับใจได้ทันทีสัมผัสได้ว่าเธอคนนี้ไม่ได้มาเล่นๆแม้ยังดูเป็นเด็กน้อยในบท เรนีร่า ทาร์แกเรียน ความจริงปีนี้ มิลลี่ อัลค็อก อายุครบ 22

นักแสดงหญิงจากออสเตรเลียที่มีเส้นทางอาชีพน่าสนใจมาก หลังตัดสินใจลาออกจากไฮสคูลเพื่อล่าฝันในการเป็นนักแสดงแบบเต็มเวลาภายในห้าปีก็เห็นผลลัพธ์จับต้องได้เธอค่อยๆไต่ระดับผ่านบทเล็กบทน้อย พัฒนาแบบไม่รีบเร่งทว่ากราฟวิ่งขึ้นอย่างสม่ำเสมอ

ปี 2019 มิลลี่ อัลค็อก แจ้งเกิดจากบทนำซีรีส์คอเมดี้ดราม่า Upright

ในบ้านเกิดซึ่งฮ็อตฮิตถึงต่างแดนนั่นเองที่บ่งบอกว่าทิศทางลมกำลังพัดโบกเป็นใจ เพราะหนึ่งปีให้หลัง มิลลี่ก็เริ่มออดิชั่น House of the Dragon เธอทำเทปส่งเองโดยไม่ล่วงรู้ว่ากำลังชิงบทอะไร

“ฉันได้รับโทรศัพท์สายหนึ่ง” เธอกล่าว “แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว” อะไรๆ พลิกผันเหลือเชื่อ จากเคยทำงานล้างจานเพื่อจุนเจือไปพลาง ตอนนี้ได้อยู่ในซีรีส์ที่คนทั้งโลกเฝ้าจับตา

ปี 2019  มิลลี่ อัลค็อก แจ้งเกิดจากบทนำซีรีส์คอเมดี้ดราม่า Upright

ใบหน้าของมิลลี่ปรากฏทั่วทุกหนแห่งบนโปสเตอร์และตัวอย่าง ประหนึ่งคนดูรู้สึกคุ้นเคยกับเธอก่อนจะได้ยลฝีมือจริงๆ เสียอีก แต่ถึงอย่างนั้น นักแสดงสาวรุ่นก็ประมาณตน เธอไม่ได้มองตัวเองเป็นแกนหลักหรือหัวใจสำคัญของโชว์นอกจากเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของมหากาพย์ ไม่ได้วาดหวังเลยว่าการแสดงจะไปเตะตาใคร

สิ่งที่ มิลลี่ ทำคือก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี

เธอเตรียมความพร้อมอย่างหนัก อ่านทวนสคริปต์หลายรอบ มีท่องเว็บสารานุกรม Ice & Fire รวมถึงขี่จักรยานไปห้องสมุดใกล้บ้าน ใช้เวลาวันละ 6 ชั่วโมงศึกษาค้นคว้าโลกที่ จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน สร้าง นอกจากนั้น มิลลี่ยังเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเรนีร่า ทั้งฝึกสำเนียง วาดแผนภูมิตระกูลต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจภาพรวมเดิมพันในเกมการชิงบัลลังก์ และแน่นอน เธอย้อนกลับไปดู Game of Thrones เพราะทั้งหมดทั้งมวล มิลลี่ตระหนักดีถึงแรงกดดัน มวลความคาดหวังหนักอึ้งซึ่งเธอต้องร่วมแบกรับ โดยเฉพาะสำหรับนักแสดงที่ยังดูใหม่เช่นเธอ จู่ๆ อาชีพก้าวกระโดดพรวดพราด ต้องคอยกดข่มอาการตื่นสนามในกองโปรดักชั่น

สิ่งที่ มิลลี่ ทำคือก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี

กลับกลายเป็นว่ามิลลี่รับมือได้ดีเหลือเกิน การสร้างความประทับใจแรกสำเร็จลุล่วง

คนดูสามารถสัมผัสมิติตัวละครของเรนีร่าได้ชัดเจน ในทางหนึ่งเธอยังดูเป็นเด็กน้อย ก๋ากั่น เล่นสนุกตามประสา แต่ในอีกทางก็รับรู้ผ่านดวงตาลุ่มลึกหรือท่าทีนิ่งงันได้ว่าเธอไม่ได้ไร้เดียงสาขนาดนั้น เธอจำต้องเข้มแข็ง รัชทายาทเพศหญิงท่ามกลางโลกที่ผู้ชายกุมอำนาจ

“สำหรับฉัน คอสตูมที่เรนีร่าสวมนี่แหละยิ่งช่วยเรื่องการถ่ายทอดได้ดี” มิลลี่อธิบาย “ไม่ใช่ในแง่ความสวย แต่เป็นความอึดอัดทำให้เคลื่อนไหวลำบาก มันช่วยสะท้อนสิ่งที่เรนีร่าเผชิญในโลกใบนี้ เธอไม่อาจออกอิริยาบถต่างๆ ได้ตามต้องการ

บทของเธอถูกจำกัดไว้เป็นตัวละครวัยเด็กของ เรนีร่า

บทของเธอถูกจำกัดไว้เป็นตัวละครวัยเด็กของ เรนีร่า

ที่เมื่อถึงจุดหนึ่งจะมีการเร่งเวลาไปสู่อีกวัยโดยมี เอ็มม่า ดาร์ซี รับไม้ต่อ แต่ถือว่ามิลลี่คือไม้แรกที่ออกตัวอย่างยอดเยี่ยม ทั้งในแง่คาแร็คเตอร์และการสร้างเคมีร่วมกับ เอมิลี่ แครีย์ เจ้าของบท อลิเซนต์ ไฮทาวเวอร์ วัยเด็ก สุดท้าย ไม่ว่าตัวเธอจะมีบทอีกมากเพียงใด อย่างน้อยๆ ได้เตะตาใครต่อใครแล้วแน่นอน