วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เดนเซล วอชิงตัน เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ จะได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพ ของประธานาธิบดี

เดนเซล วอชิงตัน เจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ จะได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพ ของประธานาธิบดี

ทำเนียบขาวได้ออกคำแถลงอย่างเป็นทางการประกาศรายนามคนที่จะได้รับเหรียญแห่งเสรีภาพของผู้นำ (Presidential Medal of Freedom) ของประธานาธิบดี โจ ไบเดน โดยพิธีการมอบเหรียญความภาคภูมิใจสูงสุดนี้จะจัดขึ้นที่ทำเนียบขาวในวันที่ 7 ก.ค. 2022 นี้

ทั้งนี้ ดาราระดับตำนานผู้ครอบครอง 2 รางวัลออสการ์ อย่าง เดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) ในวัย 67 ปี ได้รับเลือกให้รับเหรียญนี้ด้วย

รางวัลนี้ได้รับการจัดขึ้นคราวแรกในยุคของผู้นำ จอห์น เอฟ เคเนดี เมื่อปี 1963 เพื่อมอบให้แก่สามัญชนคนอเมริกันที่มีส่วนสำคัญต่อความยั่งยืนของชาติ, ความสงบสุขของโลก แล้วก็การพัฒนาวัฒนธรรมอีกทั้งในภาครัฐรวมทั้งเอกชน โดยก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามีนักแสดงแล้วก็ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์มีชื่อหลายท่านที่ได้รับเหรียญนี้ ไม่ว่าจะเป็น ซิดนีย์ พอยเทียร์ (Sidney Poitier), ชาร์ลตัน เฮสตัน (Charlton Heston), สตีเวน สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg), โรเบิร์ต เดอ นีโร (Robert De Niro) รวมทั้ง ทอม แฮงก์ส (Tom Hanks)

เดนเซลวอชิงตัน ใน equalizer
เดนเซล วอชิงตัน : equalizer

วอชิงตันเป็นเลิศนักแสดงที่สะดุดตาสูงที่สุดในยุคนี้ โดยเขาเป็นที่เชื่อถือในแวดวงภาพยนตร์เป็นอย่างยิ่งจากผลงานการแสดงมานานกว่า 5 ทศวรรษ และก็ได้รับการเคารพจากดาราหนังรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง

วอชิงตันมีผลงานการแสดงที่ติดตาจับใจผู้ชมมากไม่น้อยเลยทีเดียว ได้แก่ ‘Malcolm X’ (1992), ‘Remember The Titans’ (2000), ‘Training Day’ (2001), ‘American Gangster’ (2007) รวมทั้งผลงานในยุคหลังอย่าง ‘The Equalizer’ (2014) แล้วก็ ‘The Tragedy Of Macbeth’ (2021)

เขาได้รับรางวัลออสการ์มาแล้ว 2 ครั้ง จาก ‘Glory’ (1989) ในสาขาดาราสมทบชายดีเยี่ยมที่สุด รวมทั้ง ‘Training Day’ (2001) ในสาขาผู้แสดงนำฝ่ายชายเยี่ยมยอด รวมทั้งยังได้รับรางวัล Cecil B. Demille เมื่อปี 2016 เพื่อเป็นเกียรติแก่คนที่ส่งผลงานสะดุดตาในแวดวงบันเทิง