Black Panther: Wakanda Forever ความหมายของเพลง no woman no cry ของ Bob Marley

ความหมายของเพลง no woman no cry ของ Bob Marley

ชื่นชมทีมสร้างคือพวกเขาเล่นเพลง no woman no cry ของ Bob Marley ที่สื่อถึงการให้กำลังใจ อันที่จริงแล้ว ชื่อเพลงไม่ได้แปลว่า ไม่มีผู้หญิงไม่ต้องร้อง แต่มันเป็นภาษาอังกฤษที่ผันมาจากสำเนียงของ ชาวจาเมกา ที่แปลความจริงๆว่า Woman don’t cry หรือว่า สาวๆ อย่าร้องไปเลย 

พร้อมกับความหมายเนื้อเพลง no woman no cry

ที่บอกว่าเดี๋ยวทุกอย่างมันก็ผ่านไป เดี๋ยวอะไรๆ มันก็จะดีขึ้น นัยยะของเพลงจึงสื่อไปถึงตัวละครสำคัญในเรื่องทั้ง ราชินี่รามอนด้า ชูรี่  ผู้เป็นน้องสาวแล้วก็เรานักรบ โดรามีนาเจ ที่ยังมีชีวิตอยู่  โดยที่ไม่มีตัวละครสำคัญอย่าง ทีชาล่า เคียงข้างแล้ว

Temilade Openiyi หรือที่รู้จักกันในนาม Tems นักร้องจากไนจีเรีย ปล่อยเพลง “No Woman No Cry” ต้นฉบับของ Bob Marley ซึ่งถูกใช้ในทีเซอร์ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Black Panther: Wakanda Forever โดย “No Woman No Cry” คือหนึ่งในแทร็กจากอัลบั้ม Wakanda Forever Prologue ซึ่งมีอีก 2 เพลง ได้แก่ “A Body, A Coffin“, และ “Soy” ซึ่งปล่อยให้แล้วทางมิวสิกสตรีมมิงทุกแพล็ตฟอร์ม

Bob Marley & the Wailers – No Woman No Cry

Writer : Bob Marley
Album : Natty Dread
Credit : Vincent Ford

เพลงนี้มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเพลงปลอบใจของบุรุษสหาย แต่กลับกันโดยสิ้นเชิงคือแท้จริงแล้วบ๊อบเขียนพลงนี้เพื่อปลอบประโลมเหล่าบรรดาสุภาพสตรีต่างหาก กล่าวถึงบรรดาผู้หญิงที่ถูกกระทำย่ำยีทั้งทางร่างกายและจิตใจโดยผู้ชาย และจงมีกำลังใจยืนหยัดด้วยตัวเองให้ได้

เพลงนี้ทำให้ดนตรีเร้กเก้ได้รับการยอมรับมากขึ้น เนื่องจากบ๊อบและคณะเริ่มออกเดินสายทัวร์คอนเสิร์ตนอกจาเมกา แทบจะไม่มีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ฟังเลย และหลังจากได้นำเพลงนี้ขึ้นแสดงสดครั้งแรกในลอนดอน ปี 1975 ผลปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง เปิดทางให้วงสยายปีกบุกแดนพญาอินทรีย์ในเวลาต่อมา

ทีแรกบ็อบตั้งชื่อเพลงนี้ว่า “No, Woman, Nuh cry.” ซึ่ง Nuh ในภาษาจาเมกาแปลว่า “ไม่,อย่า(ร้องไห้)” แต่เขาเปลี่ยนใจภายหลัง

ซึ่งต้องแปลว่า “ไม่นะสาวน้อย อย่าร้องไห้เลย” แต่มักเข้าใจผิดเป็น “แม้ไร้นารี จงอย่ามีน้ำตา

ความหมายของเพลง no woman

แม้บ๊อบจะเป็นคนเขียนเพลงนี้เองทั้งหมด แต่เขาอุทิศเครดิตทั้งหมดแด่ วินเซนท์ ฟอร์ด เพื่อนรักสมัยเด็กของเขา ผู้เปิดร้ายขายซุปไก่เล็กๆในกรุงคิงส์ตัน เนื่องด้วยวินเซนท์เคยช่วยเหลือเจือจานบ๊อบในช่วงเวลาที่บ๊อบยากจนข้นแค้นสุดๆ บ๊อบเลยต้องการแสดงความซาบซึ้งของเขาที่มีต่อวินเซนท์ด้วยการอุทิศเครดิตเพลงดังเพลงนี้แด่มิตรแท้ในยามยากของเขา