วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

Everything Everywhere All at Once เข้าชิงออสก้าร์ครั้งที่ 95 11 สาขา

Everything Everywhere All at Once เข้าชิง ออสก้าร์ครั้งที่ 95 11 สาขา

เมื่อวานนี้เวลา 20.30 น.ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทยทางสถาบันศิลปะและวิทยาการด้านภาพยนตร์ (AMPAS) หรือ Academy ได้ทำการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล ออสก้าร์ครั้งที่ 95 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยทั้ง 23 สาขาครับ

โดยกลายเป็นว่า Everything Everywhere All at Once หนังสุดแหวกจากสตูดิโอ A24 ของผู้กำกับ ฯ เดเนียล กวัน และ เดเนียล ไชเนิร์ต ได้เข้าชิงสูงสุดถึง 11 สาขา นั่นรวมถึงสาขา

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม และ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม

ออสก้าร์ครั้งที่ 95 ของคู่หูดูโอ้เดเนียลส์ ถือเป็นการเข้าชิงของสองผู้กำกับ

ออสก้าร์ครั้งที่ 95 ของคู่หูดูโอ้เดเนียลส์ ถือเป็นการเข้าชิงของสองผู้กำกับ

ที่ไม่ใช่พี่น้องในสาขา ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี นับตั้งแต่ที่ วอร์เรน เบตตี้ กับ บัค เฮนรี่ เคยเข้าชิงจากการกำกับ Heaven Can Wait ในปี 1978

รองลงมาก็ถือว่าเกินคาด สำหรับหนังสงครามสัญชาติเยอรมัน การดัดแปลงครั้งที่สามของวรรณกรรมขึ้นหิ้งอย่าง All Quiet on the Western Front กับหนังตลกร้ายของผู้กำกับ ฯ มาร์ติน แม็คดอนากห์ อย่าง The Banshees of Inisherin ที่เข้าชิงได้มากถึง 9 สาขาด้วยกัน

หนังชีวประวัติราชาร็อคแอนด์โรลสุดบ้าคลั่งอย่าง Elvis

Oscars 95 หนังชีวประวัติราชาร็อคแอนด์โรลสุดบ้าคลั่งอย่าง Elvis

ของผู้กำกับ ฯ บาซ เลอห์มานน์ ก็สามารถเข้าชิงไปได้ถึง 8 สาขา รองลงมาเป็น The Fabelmans หนังกึ่งชีวประวัติส่วนตัวของผู้กำกับ ฯ สตีเวน สปีลเบิร์ก ที่เข้าชิงไปได้ถึง 7 สาขาด้วยกัน และถือเป็นการเข้าชิงสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ครั้งที่ 9 สำหรับสปีลเบิร์ก และเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่เข้าชิงมากสุดเป็นอันดับสอง ร่วมกับมาร์ติน สกอร์เซซี่

ส่วนหนังขวัญใจนักวิจารณ์อย่าง RRR ก็ได้ชิงเพียงแค่สาขา เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่การเข้าชิงในสาขา ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการภาพยนตร์อินเดีย เพราะถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกจากประเทศอินเดีย ที่ได้เข้าชิงในสาขานี้

ออสก้าร์ครั้งที่ 95 จะประกาศผลใน วันที่ 12 มีนาคม 2023

ออสก้าร์ 95 จะประกาศผลใน วันที่ 12 มีนาคม 2023 (ตรงกับบ้านเราในเช้าวันที่ 11 มีนาคม) โดยปีนี้งานประกาศจะกลับมาจัดที่โรงภาพยนตร์ Dolby Theatre เช่นเดิม