วันอาทิตย์, 14 กรกฎาคม 2567

ปลุกพยนต์ (18+) หนังผีสุดหลอน นอนไม่หลับแน่นอน

ปลุกพยนต์ (18+) หนังผีสุดหลอน นอนไม่หลับแน่นอน

ปลุกพยนต์ รีวิว : ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องที่ดีหรือแย่นะครับ ที่ผมรู้สึกสนุกกับหนังเรื่องนี้ในเชิงของหนังตลก มากกว่าหนังผี ผมรู้สึกตลกกับมันมากกว่าผลงานก่อนๆอย่าง “พี่นาค1-3” ด้วยซ้ำ แม้ “ปลุกพยนต” จะไม่ใช่หนังตลกก็ตาม

สิ่งที่ผมชอบสำหรับหนังเรื่องนี้คือ “ไอเดีย” ผมมองว่าคนทำเขามีไอเดียและเจตนาที่ดีมากๆเลยนะ หนังเนี่ยทำหน้าที่สะท้อนเรื่องของความเชื่อ (มาร)ศาสนา และความงมงายได้ดีเลยทีเดียว อีกอย่างที่ผมเซอร์ไพร์สคือความโหดและดาร์กของหนังครับ ก็ต้องยอมรับเลยว่าหนังโหดกว่าที่ผมคิดไว้เยอะครับ แถมยังมีความดาร์กกว่าที่คิดไว้อีกด้วย

แต่แค่ไอเดียอย่างเดียวมันก็คงไม่เพียงพอในการสร้าง ปลุกพยนต์

หนังหนึ่งเรื่องมันต้องการมากกว่านั้น มันต้องมีการแสดง การเล่าเรื่อง หุ่นพยนต์ สปอย งานภาพ ทุกอย่างที่พูดมามันต้องดีด้วยครับเพื่อให้หนังมันสมบูรณ์

ตั้งแต่ดูหนังมาในรอบหลายเรื่องมากๆ ไม่มีเรื่องไหนที่นักแสดงแย่ และเฮงซวยเท่าเรื่องนี้ได้แล้วครับ ขอพูดตามตรงนะ ตอนที่แสดงกันอยู่ไม่หลุดขำกันเองบ้างเหรอวะ?? นักแสดงอะไรแสดงแข็งโคตรๆ แข็งกว่าหุ่นในเรื่องอีก แต่ละคำที่พูดออกมากระด้างยิ่งกว่าเด็กม.ต้นพรีเซนท์งานหน้าห้อง

การแสดงอารมณ์ก็ปลอมมากๆ ดูออกเลยว่าท่องบทแล้วมาพูด พอกลัวก็จะติดอ่างกันทุกคน แล้วคำว่า “ห๊ะ” เนี่ย เหมือนกันทุกครั้งและทุกคนเลยนะครับ ไม่แน่ใจว่าฝ่ายแคสติ้งได้มองคุณสมบัติอื่นๆนอกจากหน้าตาก่อนจะเลือกพวกเขามาเป็นนักแสดงมั้ยนะ

แต่แค่ไอเดียอย่างเดียวมันก็คงไม่เพียงพอในการสร้าง ปลุกพยนต์

ต่อมาคือการเล่าเรื่อง เรารู้สึกว่าหนังยังขาดความต่อเนื่องในการเล่าเรื่อง หุ่นพยนต์ รีวิว Pantip

อาจจะเพราะมันมีตัวละครเยอะ และหลายๆตัวละครก็มีประเด็นของมัน ทำให้มีช่วงที่เส้นเรื่องบางเส้นเรื่องนั้นหยุดชะงักไป ทำให้หนังมันทำงานกับคนดูไม่สุด และที่ผมรู้สึกรำคาญคือหนังมักจะ Flashback เหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมาให้ดู คือ ผมยังไม่ลืมคับพรี่ และในช่วงท้ายเรารู้สึกว่าหนังแอบมีความยืดเยื้อ ไม่ยอมจบสักที ก็เป็นอีกหนึ่งข้อเสียของหนังครับ

เรื่องสุดท้าย การถ่ายทำ ต้องยอมรับเลยว่าสถานที่วัดของเขาเนี่ย ออกแบบมาได้น่ากลัวใช้ได้เลยนะครับ แต่ไม่รู้ถ่ายทำยังไงให้มันน่าตลกได้ขนาดนี้ หนังพยายามโถมซาวน์เข้ามาไม่หยุด ซึ่งนั่นมันโคตรน่ารำคาญ บวกกับการ slow motion มากจนเกินไป หรือบางทีก็ใช้เอฟเฟกต์นู่นนี่ ทำให้กล้องสั่นบ้าง ภาพเบลอบ้าง ถามจริงงง???

ต่อมาคือการเล่าเรื่อง เรารู้สึกว่าหนังยังขาดความต่อเนื่องในการเล่าเรื่อง หุ่นพยนต์ รีวิว Pantip

ซึ่งมันทำให้ความน่ากลัวของหนังลดลงเป็น 0 ทันทีครับ โดยเฉพาะช่วงท้ายที่เขาตั้งใจให้น่ากลัวสุด แต่ด้วยความทื่อของนักแสดง ผีที่ไม่น่ากลัว การถ่ายทำที่ชวนเวียนหัว ทำให้หนังกลายเป็นหนังผี/ตลกไปซะงั้นนน

สรุป : หนังมีไอเดียที่ดีมากๆ แต่ทุกๆอย่างไม่เป็นใจเอาซะเลย นักแสดงแข็งทื่อ รวมถึงไม่มีความน่ากลัวเลย ขอนิยามหนังเรื่องนี้สั้นๆเลยว่า “หนัง(ไม่ตั้งใจ)ฮา ปลุกพยนต์ 2023”