วันอังคาร, 16 กรกฎาคม 2567

Rhaenys Targaryen ผู้เปิดสงคราม ศึกมังกรเริงระบำ

Rhaenys ผู้เปิดสงคราม ศึกมังกรเริงระบำ

จาก house of the dragon ep ล่าสุด Alicent บอกป้า Rhaenys ว่าคิดได้แล้วสั่น ‘กระดิ่ง’ ป้าคิดได้แล้วไม่สั่นกระดิ่ง แต่สั่น ‘ระฆังสงคราม’

จะฝั่ง Rhaenys หรือฝั่ง Alicent ก็ต้องง้อป้าครับ เพราะ เรนิส ‘The Queen Who Never Was’ ผู้ขี่ราชินีแดง Meleys คือกำลังสำคัญ และเป็นผู้กุมไพ่ใบที่อยู่ตรงกลางระหว่างน่านฟ้าและเปลวไฟของ Targaryen และมหาสมุทรของ Velaryon ที่ถ้าได้ไพ่ไปนี้ไป คือความได้เปรียบอย่างสูง เพราะสองอย่างนี้รวมกันคือความหมายของคำว่า ‘อาณาจักร’

เจ้าหญิง Rhaenys เป็นตัวละครที่มีชั้นเชิงเสมอ ฉลาด มีไหวพริบ รอบคอย ไม่ด่วนตัดสินใจ และมีความ complex สูง

เจ้าหญิง Rhaenys เป็นตัวละครที่มีชั้นเชิงเสมอ ฉลาด มีไหวพริบ รอบคอย ไม่ด่วนตัดสินใจ และมีความ complex สูง

นั่นก็คือถ้าหากป้าได้เป็นราชินี ทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้น และเธอจะตัดสินใจเด็ดขาดและถูกต้องกว่า Viserys และในนาทีที่ตัดสินชี้เป็นชี้ตายชะตาฝั่งเขียว หากสั่ง “Dracarys!” คำเดียว เรื่องทุกอย่างนี้จะจบลงเช่นกัน ยังเป็นผู้หญิงที่อยู่ตรงกลางระบบปิตาธิปไตยด้วยครับ คือไม่ต่อสู้เพื่อสิทธิ์ ไม่คิดเปลี่ยนแปลงระบบเพราะเข้าใจสรรพสิ่ง แต่ก็ไม่ยอมจำนนกับมัน แค่เล่นไปตามเกม

มีความรู้สึกว่า เรนิส แห่งซีรีส์ House of the Drragon คุณหญิงย่า Olenna Tyrell แห่ง Game of Thrones ดีๆ นี่เอง

มีความรู้สึกว่า เรนิส ทาร์แกเรียน แห่งซีรีส์ House of the Drragon คุณหญิงย่า Olenna Tyrell แห่ง Game of Thrones ดีๆ นี่เอง

และตอนนี้เธอได้เลือกข้างแล้ว หรืออันที่จริงต้องพูดว่าเลือกนานแล้วครับ เพราะ Targaryen และ Velaryen มีเกียรติ และไม่กลับกลอก โดยเพาะ Targaryen คนนี้ที่มีความเป็น Queen มาแต่ไหนแต่ไรโดยไม่จำเป็นต้องได้รับการแต่งตั้ง Alicent พูดถูกครับว่า Viserys เป็นราชาที่ดี แต่ควรศึกษาประวัติศาสตร์ นั่งต่อ Lego (อันนี้ผมเสริมเอง) และล่าสัตว์แทน คนที่ควรได้รับการแต่งตั้งตอน The Great Council of Harrenhal ปี 101 AC คือสตรีนามว่า ‘Rhaenys Targaryen’

ตัวอย่าง House of the Dragon ep 10