วันศุกร์, 1 มีนาคม 2567

อนิเมชัน Spider-Man : Across the Spider-Verse Marvel

03 มิ.ย. 2023
321
อนิเมชัน Spider-Man : Across the Spider-Verse Marvel

อนิเมชัน Spider-Man : Across the Spider-Verse Marvel เรื่องย่อ ไมลส์ โมราเลส ที่ต้องรับมือกับวายร้ายคนใหม่อย่างเดอะ สปอต แต่จู่ๆ เกวน สเตซี่ก็ปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งพร้อมกับความลับบางอย่าง ก่อนที่พวกเขาทั้งคู่จะได้เดินทางท่อง สไปเดอร์-เวิร์ส ที่ซึ่งเต็มไปด้วย การ์ตูนสไปเดอร์แมน หลายร้อยเวอร์ชั่น

และทุกคนก็พยายามปกป้องสไปเดอร์-เวิร์สให้ปลอดภัย แต่ด้วยแนวทางการปฏิบัติภารกิจที่ขัดแย้ง ทำให้ไมลส์ โมราเลสต้องเผชิญหน้ากับคำถามครั้งสำคัญของการเป็นซูเปอร์ฮีโร่ และพยายามปกป้องคนที่เขารักมากที่สุดให้ได้

อนิเมชัน Spider-Man : Into the Spider-Verse นั้นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

ทั้งในแง่ของรายได้ที่กวาดเงินถล่มทลาย และในแง่ของคุณภาพที่ดีจนคว้ารางวัลออสการ์มานอนกอด จึงทำให้โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกหวาดหวั่นกับผลงานภาคต่ออย่าง Spider-Man: Across the Spider-Verse อยู่เหมือนกันครับ เนื่องจากมาตรฐานของภาคแรกนั้นสูงจนยากจะทัดเทียมได้ และเกรงว่ามันจะกลายเป็นเพียงผลงานภาคต่อที่ถูกผลักดันเพราะความสำเร็จจากภาคแรกเท่านั้น

อนิเมชัน Spider-Man : Into the Spider-Verse นั้นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

แต่หลังจากได้รับชมจบแล้วผมก็พบว่า Spider Man มัลติเวิร์ส ได้ยกมาตรฐานที่สูงอยู่แล้วให้ทะลุเพดานขึ้นไปอีก และผลักเอาความหวาดหวั่นทั้งหมดไปโยนให้กับภาพยนตร์ หนังแอนิเมชั่น หรือกระทั่งภาพยนตร์ในตระกูล Spider-Man เรื่องอื่นๆ ที่จะเข้าฉายหลังจากนี้แทนครับ

การกลับมาในครั้งนี้ของโปรเจกต์ สไป ถูกวางให้เป็นภาพยนตร์ 2 ภาคครับ โดย การ์ตูน สไปเดอร์แมน อัลติเมท จะเป็นภาพยนตร์ภาคแรก ก่อนที่เรื่องราวจะไปพบกับบทสรุปทั้งหมดใน ส ไป เด อ ร์ แมน: ผงาดข้ามจักรวาล แมงมุม ที่จะออกฉายในปีหน้าครับ ด้วยกระบวนการดังกล่าวจึงทำให้ภาพยนตร์นั้นมีเวลาในการเล่าเรื่องมากขึ้น และสร้างความน่าสนใจให้กับทุกเส้นเรื่องได้อย่างครบถ้วน เริ่มต้ังแต่การสานต่อและขยายผลเรื่องสไปเดอร์-เวิร์สให้ไปไกลขึ้นกว่าภาพยนตร์ภาคแรก โดยยังคงสร้างกฎเกณฑ์ของโลกที่ภาพยนตร์ดำรงอยู่ขึ้นมาได้อย่างสดใหม่และเป็นตัวของตัวเอง

ผู้ชมทั่วไปนั้นรับรู้เรื่องราวพื้นฐานของ สไปเดอร์แมน ล่าสุด อยู่แล้ว

อนิเมชันSpider-Man : Across the Spider-Verse สามารถหยิบเอาทุนเดิมนั้นมาเขย่าเสียใหม่ จนมันตกตะกอนออกมาเป็นแง่มุมที่ผู้ชมไม่เคยมองเห็น โดยที่ยังคงสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายที่แฟนของไอ้แมงมุมคุ้นเคยด้วยในเวลาเดียวกัน และแน่นอนว่าเมื่อตัวละครได้เดินทางเข้าสู่สไปเดอร์-เวิร์ส ภาพยนตร์ก็เต็มไปด้วยอีสเตอร์เอ้กและเซอร์ไพรส์ที่รออยู่มากมาย ถึงขนาดที่ว่า Phil Lord และ Christopher Miller ซึ่งเป็นทั้งนักเขียนและโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ ต้องอัดคลิปสุดพิเศษส่งตรงมาถึงแฟนๆ ในรอบสื่อมวลชน เพื่อขอให้ทุกคนเก็บเซอร์ไพรส์ของเรื่องเอาไว้เป็นความลับ

ผู้ชมทั่วไปนั้นรับรู้เรื่องราวพื้นฐานของ สไปเดอร์แมน ล่าสุด อยู่แล้ว

ภายใต้ความบ้าคลั่งเกินควบคุมของโลกมัลติเวิร์ส เนื้อในของ Spider-Man: Across the Spider-Verse คือเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความเป็นมนุษย์จนผู้ชมจับต้องได้ครับ ภาพยนตร์เลือกสำรวจแง่มุมของสไปเดอร์-แมนในแบบที่ผู้ชมไม่เคยเห็นมาก่อน ด้วยการลงลึกไปยังการค้นหาตัวตนของไมลส์ โมราเลส ซึ่งกำลังดิ้นรนหาคำตอบและจุดสมดุลของการเป็นลูกที่ดี, การเป็นเพื่อนที่ดี และความหมายของการเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ในขณะที่ช่วงวัย 15 ปีของตัวละครก็นับเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ที่เปลี่ยนชีวิตของเด็กชายคนหนึ่งให้เติบโตขึ้นเป็นวัยรุ่นอย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนผ่านดังกล่าวนั้นก่อให้เกิดช่องว่างทางความสัมพันธ์ภายในครอบครัว เมื่อเสียงของไมลส์และพ่อแม่นั้นดังเท่าๆ กัน จนหลายครั้งมันกลายเป็นการพูดโดยที่ไม่มีใครฟัง

งานภาพ Spider-Man: Across the Spider-Verse นั้นสมบูรณ์แบบจนไร้ที่ติ

งานด้านภาพของ Spider-Man: ทะลุมั นั้นสมบูรณ์แบบจนไร้ที่ติ ด้วยการผสมผสานศาสตร์ของงานศิลปะอันหลากหลายเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ภาพแอนิเมชั่น 3 มิติ, ลายเส้น 2 มิติที่เต็มไปด้วยวิธีวาดอันหลากหลาย ทั้งดินสอ, ปากกามาร์คเกอร์ หรือกระทั่งพู่กัน รวมถึงงานศิลปะแบบกราฟฟิตี้, สต็อปโมชั่น, สีน้ำมัน, ภาพคอลลาจหรือภาพตัดแปะสไตล์พังก์ และเทคนิคอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านั้นถูกปรับใช้ให้เข้ากับเรื่องราวได้อย่างชาญฉลาด ผ่านความหลากหลายของสไปเดอร์-เวิร์สนั่นเอง

งานภาพ Spider-Man: Across the Spider-Verse นั้นสมบูรณ์แบบจนไร้ที่ติ

โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกประทับใจกับสไตล์ภาพที่ถูกนำเสนอในโลกของเกวน สเตซี่มากที่สุด โดยเป็นการใช้เฉดสีต่างๆ นำเสนออารมณ์ความรู้สึกของตัวละคร จึงทำให้ภาพที่ปรากฏนั้นขาดความต่อเนื่อง แต่กลับเต็มไปด้วยความแปลกตาและช่วยให้ผู้ชมเข้าใจห้วงความคิดภายในของตัวละครได้อย่างแจ่มชัด

การเติบโตพร้อมกับการค้นหาคำตอบ ระหว่างการเดินตามเส้นทางที่ถูกขีดเขียนเอาไว้ กับการเดิมพันทุกสิ่งให้กับการลิขิตชีวิตของตัวเอง นำพาให้เรื่องราวดำเนินไปสู่ความมืดหม่นและสะเทือนอารมณ์ของตัวละคร นอกจากนี้ภาพยนตร์ยังเต็มไปด้วยบทสนทนาที่ยอดเยี่ยมและเปี่ยมไปด้วยความหมายอีกด้วย จึงทำให้โดยภาพรวมแล้ว ดูหนัง Spider-Man: Across the Spider-Verse สามารถฉีกขนบของไอ้แมงมุมในทุกจักรวาล ด้วยแง่มุมที่สดใหม่ น่าทึ่ง และสร้างสรรค์เป็นอย่างมาก มาพร้อมกับงานด้านภาพอันสมบูรณ์แบบ ที่รวมเอาทุกศาสตร์ของศิลปะเข้าด้วยกันได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ และพูดได้เต็มปากว่านี่คือไอ้แมงมุมฉบับที่ยอดเยี่ยมที่สุด ณ เวลานี้