วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

The Bank Job (2008) เปิดตำนานปล้นบันลือโลก

เรื่องย่อ The Bank Job ภาพยนตร์โจรกรรมที่นำเรื่องราวการปล้นครั้งประวัติศาสตร์สุดอื้อฉาวจากปี 1971 มาสร้างเป็นสุดยอดภาพยนตร์ เนื้อเรื่องการปล้นจากเรื่องจริงที่ จากกลุ่มโจรที่แอบเข้าไปปล้นธนาคารด้วยการขุดอุโมงเข้าไปยังห้องเซฟนิรภัยที่เคยเป็นข่าวใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ของอังกฤษที่ต้องย้อนไปมากกว่า 50 ปีที่แล้ว

แต่สิ่งที่พวกเขาได้เจอนั้นไม่ใช่แค่เงินที่เป็นขุมทรัพย์ที่พวกเขาต้องการ แต่ในห้องเซฟนิรภัยน้ันเต็มไปด้วยสรรพสิ่งสุดอื้อฉาว อาทิ เอกสารสินบน คอรับชั่น ภาพลับของเหล่าคนดัง

The Bank Job เนื้อเรื่องนั้นเหมือนจะมีธีมการนำเสนอเป็น หนังโจรกรรม

The Bank Job เนื้อเรื่องนั้นเหมือนจะมีธีมการนำเสนอเป็น หนังโจรกรรม

แต่จุดสนใจ เดอะแบงค์ นั้นแอดคิดว่าไม่ได้อยู่ที่การปล้นที่อยู่ในครึ่งแรก แต่อยู่ที่เรื่องราวของเหล่าตัวละครต่างๆ หลังจากที่ผ่านเหตุการณ์ปล้นมาซึ่งอยู่ในครึ่งหลังมากกว่า การนำเสนอนั้นทำออกมาได้สนุกแหละ เราจะได้เห็นจุดเริ่มต้นจากเหตุการณ์หนึ่ง ไปหาอีกเหตุการณ์หนึ่งเรื่อยๆ ทำให้เราได้เห็นความผิดพลาดของแต่ตัวละครไปเรื่อยๆ จากเรื่องเล็กๆ ไปสู่เรื่องที่ไม่อาจแก้ไขได้

ถึงหนังเรื่องนี้จะออกแบบโปสเตอร์มาได้ห่วย (เหมือนหนังเกรดบี) และการโปรโมทบัดซบ ผมก็ยังรัก และผมจะแนะนำให้คนอื่นดูด้วย อีกอย่าง เจสัน สเตแธม สตาร์คนโปรดผมก็แสดงด้วย ทำให้มันคุ้มค่าพอที่จะเลือกดูโดยไม่รู้สึกเสียเวลา