วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

the Bombardment เงาสงคราม (2022) Netflix

the Bombardment เงาสงคราม (2022) Netflix

เรื่องย่อ the Bombardment ภาพยนตร์สร้างจากเรื่องจริง บอกเล้าเรื่องราวสุดสะเทือนใจ ของปฏิบัติการทิ้งระเบิดที่เกิดผิดพลาด วันที่ 21 มีนาคม 1945 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ ประเทศเดนมาร์ก

กองทัพอากาศอังกฤษ ได้รับคำสั่งให้ทิ้งระเบิดบริเวณเขตเมือง โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก โดยพวก (นาซี เยอร์มัน)ได้เข้ามายึดครอง กลุ่มต่อต้านในเดนมาร์ก จึงส่งคำสั่งไปยังกองทัพพันธมิตรเพื่อดำเนินการโจมตีทางอากาศ ที่สำนักงานใหญ่ (เกสตาโป)

the Bombardment หน่วยข่าวกรองที่ไม่แม่นยำทำให้เกิดผิดพลาด

เมื่อถึงวันปฏิบัติภารกิจ แต่เนื่องด้วยการมาร์คพิกัดจุดทิ้งระเบิด หรือ ด้วยหน่วยข่าวกรองที่ไม่แม่นยำทำให้เกิดผิดพลาด โดยที่พวกเขาไม่ได้ตั้งใจ ระเบิดตกใส่โรงเรียน และ บริเวณใกล้เคียงทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก รวมถึงนักเรียนในโรงเรียนอีกกว่า 83 คน ที่โดนระเบิดเต็มๆ เป็นเหตุการณ์สุดสะเทือนใจ ที่ไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น และ คงไม่มีวันลืมเป็นหนังที่เล่าผ่านตัวละครแม่ชี ที่แสดงออกมาได้ดีเลยทีเดียว องค์ประกอบต่างๆ ถือว่าใช้ได้ ภาพสวย หนังให้อารมณ์ค่อนข้าง ดราม่า ระทึก และ หดหู่ กับเรื่องราวต่างๆที่เกิดในช่วงสงคราม

the Bombardment หน่วยข่าวกรองที่ไม่แม่นยำทำให้เกิดผิดพลาด

เราได้เห็นผู้คนที่ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะไปใหนทำอะไรก็จะถูกเพ่งเล็งจากหน่วยงานราชการ ว่าคือสายลับรึเปล่า หนังให้เห็นภาพของประชาชนในช่วงเวลานั้นออกมาได้สมจริง ตัดสลับกับฉากของหน่วยงานทหารหรือสายลับที่ต้องทำภารกิจของตัวเอง และ ยังมีในส่วนของศาสนามาเกี่ยวข้องปะปนอยู่ตลอด หนังnetflix

The Shadow in My Eye เงาสงคราม การดำเนินเรื่องไปแบบเรื่อยๆไม่รีบร้อน

ค่อยๆปูตัวละครนี้ตัวละครนั้น ให้รู้ว่าเป็นใครมาจากไหนทำอะไร ครับตามสูตรเพราะเขาต้องการให้เราซึมซับ เก็บรายละเอียด และ อินไปกับหนังให้ได้มากที่สุดก่อนไปถึงบทสรุปในตอนท้ายแล้วอัดเข้ามาดัง !!!ตู้ม!!!

จากนั้นคือความหดหู่แบบสุดขีด ที่หนังถ่ายทอดออกมาผ่านสีหน้าแววตาและอารมณ์ของนักแสดงไม่ว่าจะครอบครัวนี้ครอบครัวนั้นหรือครอบครัวอื่นทำให้เราอดสงสารไม่ได้ไปพร้อมกับอารมณ์ชวนเสียน้ำตาอยู่ไม่น้อยกับฉากสุดท้ายของหนังยอมรับว่า ได้เห็นความหวังก่อนมันแปลเปลี่ยนเป็นความสิ่นหวังของคนเป็นแม่ หมดอะไรตายอยากเสียศูนย์จนแทบเป็นบ้าก่อนเธอได้รู้ข่าวว่าลูกสาวของเธอกลับบ้านไปแล้ว

The Shadow in My Eye เงาสงคราม การดำเนินเรื่องไปแบบเรื่อยๆไม่รีบร้อน

จากนั้นเธอได้วิ่งกลับบ้านด้วยความตกใจ งงงวย สงสัย? ตามมาด้วยความหวังว่าลูกของฉันยังมีชีวิตอยู่หลังจากได้เห็นลูก นั้งกินข้าวอยู่บนโต๊ะ เธอกลับร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจจนแทบจะหยุดหายใจเพราะได้เห็น ทำให้เรารับรู้ว่าการสั่งสอนลูกหลานในทุกครอบครัว ถ้าแนะนำในทางที่ดีแล้ว เด็กๆ เขาจะจำ และ นำไปเป็นตัวอย่าง ถ้าเราสอนในทางที่ไม่ดีภาพจำของเด็กนั้นก็จะแปรเปลี่ยนไป ดังเช่นในหนังเรื่องนี้

Bombardment ดูได้ใน Netflix ซับไทย / ไม่มีเสียงไทย