วันอังคาร, 30 พฤษภาคม 2566

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์ ภารกิจลับลุยเดี่ยว

22 เม.ย. 2023
56
The Covenant เดอะ โคเวแนนท์ ภารกิจลับลุยเดี่ยว

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์ เรื่องย่อ ของจอห์น คินลีย์ สิบเอกของกองทัพสหรัฐฯ ผู้ได้รับมอบหมายให้นำทีมของเขาบุกทลายแหล่งทำวัตถุระเบิดของกองทัพตาลิบันในประเทศอัฟกานิสถาน แต่ภารกิจนี้เกิดผิดพลาดเมื่อทีมของเขาถูกสังหาร ขณะที่ตัวเขาเองก็บาดเจ็บสาหัส แต่อาเหม็ด ล่ามของทีมผู้ซึ่งทำงานสุดเสี่ยงตายนี้เพื่อแลกกับวีซ่าในการหนีออกนอกประเทศ อาเหม็ดได้ช่วยชีวิตจอห์น คินลีย์เอาไว้

และพาตัวเขากลับมายังฐานทัพได้สำเร็จ หลังจากได้สติขึ้นที่โรงพยาบาล จอห์นกลับได้ทราบว่ากองทัพยังไม่ได้มอบวีซ่าให้กับอาเหม็ด นั่นทำให้เขาและครอบครัวตกอยู่ภายใต้การตามล่าของกองทัพตาลิบัน จอห์น คินลีย์จึงต้องทำตามสัญญาและชดใช้หนี้ชีวิตครั้งนี้ด้วยตัวเอง

the covenant 2023 พากย์ไทย ฉายแล้ววันนี้ทุกโรง

the covenant 2023 พากย์ไทย ฉายแล้ววันนี้ทุกโรง

เดอะ โคเวแนนท์ สัปดาห์นี้นับเป็นสัปดาห์แห่ง ภาพยนตร์ Guy Ritchie เลยก็ว่าได้ครับ โดยเจ้าตัวมีผลงานเข้าฉายพร้อมกันในบ้านเราถึง 2 เรื่อง นอกจาก The Covenant ที่เราจะทำการพูดถึงกันในวันนี้แล้ว อีกหนึ่งเรื่องก็คือภาพยนตร์แนวสายลับจารกรรมอย่าง Operation Fortune นั่นเองครับ จะเห็นได้ว่าภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องนั้นมีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และยิ่งไปกว่านั้น The Covenant ยังเป็นการฉีกออกจากสไตล์ที่ผู้ชมคุ้นเคยของ Guy Ritchie อีกด้วย

โดยเป็นการหยิบเอาเรื่องราวของสงครามในอัฟกานิสถานมาใช้เป็นวัตถุดิบในการเล่าเรื่อง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเราพูดชื่อของ Guy Ritchie แล้วมันย่อมไม่ใช่ภาพยนตร์สงครามทั่วไปอย่างแน่นอนครับ เพราะ The Covenant เป็นภาพยนตร์สามารถมอบความลุ้นระทึกกดดัน พร้อมกับสอดแทรกดราม่าและความเป็นมนุษย์อันเข้มข้นลงไปในเรื่องราวได้อย่างลงตัวครับ

เรื่องย่อ The Covenant นั้นโฟกัสจดจ่ออยู่ที่ตัวละครหลักเพียง 2 คนเท่านั้น

เรื่องย่อ The Covenant นั้นโฟกัสจดจ่ออยู่ที่ตัวละครหลักเพียง 2 คนเท่านั้น

แม้ฉากหลังของเรื่องจะเป็นสงครามอัฟกานิสถาน แต่หากทุกท่านคาดหวังจะเห็นกองทัพสหรัฐฯ สู้รบกับตาลิบันกันตามขนบของหนังสงครามแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้นครับ เนื่องจาก เดอะโคเวแนนท์ นั้นโฟกัสจดจ่ออยู่ที่ตัวละครหลักเพียง 2 คนเท่านั้น หนึ่งคือจอห์น คินลีย์ สิบเอกในกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งมีประสบการณ์ภาคสนามอย่างโชกโชน และพร้อมจะออกนอกกรอบในทุกภารกิจของเขาเสมอ สองคืออาเหม็ด

ผู้ซึ่งไม่ใช่ล่ามธรรมดาทั่วไป เขาหัวแข็งและเข้ามารับงานนี้ด้วยจุดประสงค์บางอย่าง ด้วยความแตกต่างทางสถานะของทั้งคู่ ทำให้องค์ประกอบเบื้องหลังของพวกเขามีเงื่อนไขที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะครอบครัวหนึ่งที่กินอยู่สบายในสหรัฐฯ กับอีกครอบครัวที่ต้องอาศัยอยู่อย่างหลบซ่อนเนื่องจากสามีและผู้เป็นพ่อทำงานให้กับชาวอเมริกัน ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ตัวละครนี้ถูกพัฒนาผ่านการตัดสินใจทำบางสิ่งที่ยึดโยงกับความเป็นมนุษย์

นั่นทำให้ภาพรวมของ The Covenant มีความดราม่าและมีเนื้อหนังมากกว่าผลงานเรื่องอื่นๆ ของ Guy Ritchie ครับ

การเล่าเรื่องของเดอะ โคเวแนนท์แบ่งออกเป็น 2 ครึ่งอย่างชัดเจน

การเล่าเรื่องของเดอะ โคเวแนนท์แบ่งออกเป็น 2 ครึ่งอย่างชัดเจน

โดยทั้ง 2 ครึ่งนั้นตั้งอยู่บนพื้นฐานเดียวกันซึ่งก็คือ การเอาชีวิตรอดจากกองกำลังของตาลิบัน แต่ส่วนที่ทำให้เรื่องราวมีน้ำหนักมากขึ้นคือความหมายของภารกิจเหล่านั้นครับ เพราะตัวละครทั้ง 2 คนนั้นถูกผูกติดเข้าหากันด้วยพันธะของหนี้ชีวิต และอย่างที่กล่าวไปครับ การที่ภาพยนตร์เลือกเปิดเผยถึงเงื่อนไขของตัวละครอย่างพอเหมาะพอเจาะ ซึ่งในกรณีนี้คือการเล่าถึงครอบครัวของทั้ง 2 ตัวละคร เงื่อนไขเหล่านั้นก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นเดิมพันที่สร้างความกระอักกระอ่วนใจให้กับตัวละครได้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ถูกสะท้อนออกมานั้นคือความเปราะบางของจิตใจมนุษย์ ที่ต้องตัดสินใจบนเส้นแบ่งระหว่างสิ่งที่ถูกต้องแต่อันตรายสุดขั้ว กับการยอมจมอยู่กับบาดแผลในใจเพื่อแลกมากับความปลอดภัยในชีวิต แก่นสารเหล่านั้นยังสามารถทะยานออกไปไกลจากตัวละคร และท้าทายมโนสำนึกที่ผู้ชมมีต่อสงครามได้ด้วยเช่นกันครับ