วันพฤหัสบดี, 13 มิถุนายน 2567

รีวิว The Lake บึงกาฬ หนังฟอร์มยักษ์ ไทจู

20 ส.ค. 2022
830
รีวิว The Lake บึงกาฬ หนังฟอร์มยักษ์ ไทจู

เรื่องย่อ The Lake เมย์เด็กสาวคนหนึ่งที่ได้ค้นพบไข่ยักษ์ปริศนาและนำมันกลับมาที่บ้านของเธอนะครับนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะเมื่อสัตว์ประหลาดยักษ์จากใต้น้ำโผล่ขึ้นมาเพื่อตามหาลูกของมันทุกคนจึงต้องหนีเอาชีวิตรอดจากการตามล่าของไคจูคลั้งตัวนี้

เปรียบเทียบหนังเรื่อง The Lake บึงกาฬ เป็นรถยนต์ธรรมดาสักคัน

มันก็คงจะเป็นรถยนต์ที่มีรูปลักษณ์สวยงามโฉบเฉี่ยวสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ยินเต็มหูและพุ่งออกตัวแรงไม่แพ้รถแข่งเลย แต่ด้วยความทะเยอทะยานและการพยายามเป็นในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เป็นมากจนเกินไป ทำให้รถยนต์คันนี้กลับยิ่งเร่งยิ่งแพรวยิ่งพยายามจะไปทางลัดก็กลายเป็นยิ่งอ้อมไกลกว่าเดิมจนสุดท้ายแม้ว่ารถยนต์คันนี้จะสามารถไปถึงจุดหมายได้นะครับแต่ระหว่างทางนั้นมันทุลักทุเลเหลือเกินครับ

The Lake  ทำให้ผู้ชมไม่ต้องเสียเวลานาน

The Lake  ทำให้ผู้ชมไม่ต้องเสียเวลานาน

ตัวหนังในเปิดตัวสัตว์ประหลาดยักษ์ที่ถูกขนานนามว่า ไทจู ให้กับผู้ชมได้ประจักษ์บนจอยักษ์อย่างรวดเร็ว โดยถูกนิยามว่ามันมีร่างกายเหมือนปลาที่หัวมีหนวดขนาดยาวใหญ่ผิวหนังแข็งเหมือนจระเข้และมีแขนขาสามารถเดินได้ ซึ่งมันก็นับเป็นการออกแบบสัตว์ประหลาดได้อย่างมีเอกลักษณ์ด้วยการผสมผสานสัตว์หลายชนิดเข้าด้วยกันและมันก็สามารถปรากฏตัวขึ้นในภูมิประเทศของจังหวัดบึงกาฬได้อย่างไม่ขัดเขินครับ 

นอกจากการออกแบบบนหน้ากระดาษแล้วตัวหนังยังสามารถถ่ายทอดไทยตัวนี้ออกมาได้อย่างน่าชื่นชมมากๆครับด้วยการผสมผสานเทคนิคทางคอมพิวเตอร์หรือว่า CG เข้ากับเทคนิคอย่าง animatronic หุ่นยนต์บังคับขนาดยักษ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายทำโดยเฉพาะซึ่งตัวนั้นก็สามารถผสมผสานทั้งสองเทคนิคเข้าด้วยกันอย่างเหมาะสมและยังเลือกสร้างฉากหลังของเหตุการณ์ให้เป็นคืนที่มรสุมเนี่ยโหมกระหน่ำอย่างรุนแรงอีกด้วยนะครับซึ่งมันก็ยิ่งทำให้บรรยากาศโดยรวมของเจ้าสัตว์ร้ายดูน่าสะพรึงกลัวยิ่งขึ้นจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตามนะครับ

The Lake บึงกาฬ มีการแสดงความเคารพต่อภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาดชื่อดังจากยุค 90

The Lake บึงกาฬ มีการแสดงความเคารพต่อภาพยนตร์แนวสัตว์ประหลาดชื่อดังจากยุค 90

เด่นชัดที่สุดคงหนีไม่พ้น Jurassic Park และ Jurassic Park The Lost World รวมถึงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Godzilla ฉบับของ Roland emmerich ด้วยเช่นกันครับแต่สิ่งที่ The Lake ยังห่างชั้นกับภาพยนตร์ข้างต้นที่กล่าวมาก็คือการถ่ายทอดการโจมตีของไทยจูให้เห็นอย่างชัดเจนครับผมอธิบายเพิ่มเติมอย่างนี้นะครับว่าตัวไหนเนี่ยเลือดจะใช้ภาพขนาดแคบเพื่อถ่ายทอดอารมณ์แล้วก็สีหน้าของตัวละครเมื่อพวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ร้ายเป็นหลักครับผสมผสานกับลูกล่อลูกชนด้านภาพและการจัดแสงที่ทำให้ถ่าย ไทจู ดูน่าเกรงขามมากขึ้น หรือจะใช้เทคนิคดังกล่าวบ่อยจนเกินไปและก็เลือกที่จะไม่ใช้ภาพกว้างในการอ้างอิงหรือว่ายืนยันตำแหน่งของเหตุการณ์ทั้งหมดอย่างเด่นชัด และเมื่อภาพทั้งหมดเป็นภาพแคบและถูกนำมาตัดต่อสลับกันไปมานั้น มันจึงชวนให้สับสนแล้วก็ไม่สามารถถ่ายทอดเหตุการณ์ได้อย่างตรงไปตรงมาครับ 

ทำให้ภาพรวมของทุกฉากโจมตีนั้นมันดูสับสนอลหม่านมากกว่าชวนระทึกขวัญ

ภายใต้การโจมตีของไทจูยักษ์ตัวหนังแบ่งเรื่องราวทั้งหมดออกเป็นหลักหลายเส้นเรื่อง ซึ่งถูกเล่าผ่านตัวละครหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นคู่พี่น้องอย่างรินและก็เก่งที่พยายามตามหาน้องสาวที่หายตัวไป สุวัฒน์ ผู้บังคับบัญชาตำรวจที่ต้องพยายามควบคุมสถานการณ์และก็ดูแลประชาชนในพื้นที่ เจมส์ ตำรวจสืบสวนที่กำลังพยายามไขคดีและก็สานสัมพันธ์กับลูกสาวที่ห่างเหินของเขา 2 นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนที่กำลังหาคำตอบของเรื่องราวทั้งหมด นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องราวของตัวไทจูเองซึ่งเกี่ยวพันกับตำนานปรัมปราแล้วก็เรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติบางอย่าง ที่เชื่อมโยงกับตัวละครหลักของเรื่องครับ 

ปัญหาก็คือแต่ละเส้นเรื่องนั้นมันดูมีความเป็นเอกเทศในตัวเอง

ปัญหาก็คือแต่ละเส้นเรื่องนั้นมันดูมีความเป็นเอกเทศในตัวเอง

แล้วมันก็ไม่ได้สนับสนุนซึ่งกันและกันในภาพรวม คือทุกเส้นเรื่องนั้นล้วนต้องการเวลาและพัฒนาการทางการเล่าเรื่องซึ่งหากแยกทุกอย่างออกมาแล้วก็วิเคราะห์แต่ละเรื่องอย่างเฉพาะเจาะจงแล้วเนี่ยทุกเส้นเรื่องก็สามารถเข้าปมของตัวเองได้ครบสมบูรณ์นะครับแต่เมื่อมองจากความเป็นภาพยนตร์ 1 เรื่องเนี่ย ทุกเส้นเรื่องไม่ได้ผูกโยงเข้าหากันอย่างมีนัยยะสำคัญมากนักนอกจากนี้ยังทำให้ภาพยนตร์ในต้องแบ่งเวลาให้กับทุกตัวละครจนทำให้ The Lake หลุดโฟกัสหลักที่จะยึดผู้ชมเอาไว้กับเรื่องราวไม่ได้ครับ

Cr.รีวิวจาก : Filmment
ติดตาม รีวิวหนัง จากเว็บไซต์ของเราได้เรื่อยๆ