วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

2 ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The One Hundred เผยที่มาของสัตว์ประหลาดร้อยขาในเรื่อง

2 ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The One Hundred เผยที่มาของสัตว์ประหลาดร้อยขาในเรื่อง

สตูดิโอภาพยนตร์อย่าง เนรมิตรหนัง ฟิล์ม ยังไม่ละความพยายามในการพัฒนาวงการภาพยนตร์ไทยให้มีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยการเปิดจักรวาลสัตว์ประหลาดสัญชาติไทยอย่าง TMU หรือ Thai Monster Universe โดยหลังจากหยิบเอาสัตว์พื้นถิ่นอย่างแย้มาขยายฟังก์ชั่นจนกลายเป็นภาพยนตร์เรื่อง ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ มาแล้ว คราวนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งกับ ตะบองพลำ

เรื่องย่อของ The One Hundred ๑๐๐ ร้อยขา เล่าถึงวิกฤตการณ์ระบาดของโลกโควิด-19

ผู้กำกับภาพยนตร์อย่าง ชาลิต ไกรเลิศมงคล ซึ่งรับหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของจักรวาลสัตว์ประหลาดอย่าง ไลโอ โคตรแย้ยักษ์ กลับมาสานต่อเรื่องราวของเขาอีกครั้ง โดยเจ้าตัวได้เปิดเผยถึงที่มาของการเลือก ตะบองพลำ หรือตะขาบยักษ์มาเป็นสัตว์ประหลาดหลักของเรื่องราวเอาไว้ว่า

“ผมเป็นคนชอบเรื่องราวเหนือธรรมชาติอยู่แล้ว ผมก็เลยศึกษาค้นคว้าเรื่องราวของ ตะบองพลำ จนได้พบว่ามันเป็นตำนานที่เล่าขานกันมานาน ด้วยลำตัวที่ยาวเกือบ 18 เมตร ขนาดลำตัวที่ใหญ่และมีร้อยขา เวลามันเดินเสียดสีกันเสียงจะเหมือนเสียงฝนตก มันกินช้างเป็นอาหา แถมยังเคยมีเรื่องเล่าปรัมปราว่าเห็นคราบของตะบองพลำทางภาคใต้อีกด้วย ว่ากันว่าแค่ปล้องเดียวก็ขนาดเท่ากระด้งแล้ว ซึ่งมันเป็นตำนานที่คนไม่รู้จักในวงกว้างมากนัก เราเลยลองออกแบบดีไซน์ให้มันมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ”

100ขา1

โดย ชาลิต ไกรเลิศมงคล กำกับคู่กับ ภาคภูมิ วงษ์จินดา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่เคยฝากผลงานมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟอร์มาลีนแมน รักเธอเท่าฟ้า , รับน้องสยองขวัญ , วิดีโอคลิป , ใคร…ในห้อง และ ชอบกด Like ใช่กด Love ซึ่งเขาได้กล่าวเสริมถึงความโดดเด่นของตะบองพลำในภาพยนตร์เรื่องนี้เอาไว้ว่า

“เต้ย เขาฝังใจและชอบความเป็นไทย เขาอยากดีไซน์มอนสเตอร์ไทยให้แปลกและแตกต่างกับของเมืองนอก ตัว ตะบองพลำ ร้อยขาตัวนี้จึงได้ถือกำเนิดขึ้น หลังจากนั้นเราก็มาดีไซน์ว่าไอ้ตะบองพลำมันควรจะหน้าตาแบบไหน ผมตีความถึงความใหญ่โตและความมีพละกำลัง เราวางโครงสร้างของมันให้มันก้ำกึ่ง จะผีก็ไม่ใช่จะสัตว์ประหลาดก็ไม่เชิง ผมอยากเรียกมันว่า ‘ปีศาจ’ มากกว่า แต่แค่ความใหญ่มันไม่พอ แค่จำนวนที่มากมายมหาศาลก็ไม่พอ เราเลยนึกไปถึงการที่มันเข้าไปสิงร่างคนได้ ก็คงจะดูน่าสนใจมากขึ้น”

100ขา2

๑๐๐ ร้อยขา หรือ The One Hundred หยิบเอาสถานการณ์ในช่วงการระบาดของไวรัสมาใช้เป็นฉากหลังของเรื่องราว โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อเหล่าตัวละครทุกคนต้องมากักตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งร่วมกัน ก่อนที่พวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับเหล่าตะขาบยักษ์อันน่าสะพรึงกลัว แสดงนำโดย พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล , ชัญญา แมคคลอรี่ย์ , เบนจามิน โจเซฟ วานี , เดวิด อัศวนนท์ , ชนิดาภา พงศ์ศิลป์พิพัฒน์ และ วรรณปิยะ ออมสินนพกุล ปิดล็อคประดูหน้าต่างของคุณให้ดี เพราะ 6 ตุลาคมนี้พวกมันจะออกล่าทุกโรงภาพยนตร์