วันพฤหัสบดี, 30 พฤศจิกายน 2566

The Pope’s Exorcist – โป๊บปราบผี สุดโหด

The Pope’s Exorcist - โป๊บปราบผี สุดโหด

โป๊บปราบผี เรื่องย่อ เกเบรียล อามอร์ธ หัวหน้ามือปราบผีแห่งนครวาติกัน ถูกมอบหมายให้เข้าไปช่วยเหลือเฮนรี่ เด็กชายคนหนึ่งที่ถูกผีร้ายเข้าสิง แต่ระหว่างการประกอบพิธีไล่ผีครั้งนี้ อามอร์ธกลับได้พบเจอกับความลับอันดำมืดที่ศาสนจักรเก็บงำเอาไว้กว่าร้อยปี เขาจึงต้องค้นหาคำตอบของปริศนาและช่วยชีวิตเด็กชายให้รอดพ้นเงื้อมมือของซาตาน

The Pope’s Exorcist โป๊บปราบผี ถูกวางเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ

พร้อมด้วยคำโปรยอันน่าติดตามครับว่า ‘ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแฟ้มคดีจริงของหลวงพ่อเกเบรียล อามอร์ธ หัวหน้ามือปราบผีแห่งนครวาติกัน’ อันว่าด้วยการประกอบพิธีกรรมขับไล่ผีและวิญญาณอันชั่วร้ายออกจากร่างของเหยื่อผู้ถูกสิง แต่ผมพูดได้เต็มปากครับว่าสิ่งที่ปรากฏบนจอนั้นห่างไกลกับความเป็นจริงอยู่หลายช่วงตัวทีเดียวครับ เพราะในท้ายที่สุดแล้วมันคงจะไม่แปลกนักหากมีใครสักคนนิยาม The Pope’s Exorcist ว่าเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นแฟนตาซี ผสมด้วยกลิ่นอายของภาพยนตร์คู่หูและภาพยนตร์สืบสวนสอบสวน โดยมีบรรยากาศของความสยองขวัญโคจรอยู่รอบๆ เท่านั้นครับ

The Pope's Exorcist โป๊บปราบผี ถูกวางเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ

เพียงแค่ฉากประกอบพิธีกรรมในช่วงเปิดเรื่อง ก็มากเพียงพอแล้วที่จะพาผู้ชมไปทำความรู้จักกับตัวละครเอกอย่างบาทหลวงเกเบรียล อามอร์ธครับ โดยภาพยนตร์นิยามเขาเอาไว้ว่า เกเบรียล อามอร์ธเป็นทั้งนักเทววิทยา, นักข่าว, นักเขียน และหมอผีครับ ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง The Pope’s Exorcist สปอย เพราะนั่นทำให้คาแรคเตอร์ของบาทหลวงองค์นี้เต็มไปด้วยความเฉลียวฉลาด, รอบจัด, นอกคอก, มีอารมณ์ขัน และมุ่งมั่นต่อศรัทธาของเขาอย่างไร้ข้อกังขา ทุกการเผชิญหน้ากับผีร้ายของเขาเต็มไปด้วยความยียวน แต่ในขณะเดียวกันเขาก็แสดงให้เห็นถึงการวิเคราะห์เหยื่อในแต่ละคดีได้อย่างละเอียดถี่ถ้วนครับ

โป๊บปราบผีสุดโหด ภารกิจขับไล่วิญญาณของบาทหลวงเกเบรียล อามอร์ธ

มาพร้อมกับแก่นสารที่น่าสนใจนะครับ โดยเฉพาะกับการหยั่งเท้าสำรวจอาการของผู้ถูกผีเข้าที่คาบเกี่ยวอยู่กับอาการป่วยทางจิต ซึ่งภาพยนตร์ระบุชัดเจนตั้งแต่ต้นเรื่องครับว่า 98% ของคดีไล่ผีนั้น เหยื่อไม่ได้ถูกผีสิงจริงๆ ด้วยซ้ำ หากแต่พวกเขามีอาการทางจิตที่ต้องการการรักษา และเมื่อเรื่องราวเกิดขึ้นในยุคสมัยที่โรคจิตเภทยังไม่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย ประเด็นดังกล่าวก็ยิ่งมีน้ำหนักมากขึ้นตามไปด้วย โป๊บปราบผีสปอย

โป๊บปราบผีสุดโหด ภารกิจขับไล่วิญญาณของบาทหลวงเกเบรียล อามอร์ธ

นอกจากนี้เหล่าวิญญาณร้ายในเรื่องยังมักหยิบเอาบาปที่ฝังลึกอยู่ในจิตใจของตัวละครมาเป็นอาวุธ จึงเป็นการเปิดเผยถึงแง่มุมอันเปราะบางของตัวละครได้อย่างแนบเนียน และทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ถึงความเป็นมนุษย์ที่เต็มไปด้วยข้อผิดพลาด บาดแผล และจุดอ่อนที่ผู้ชมพร้อมเอาใจช่วย ขณะที่ปริศนาอันดำมืดของศาสนจักรที่บาทหลวงเกเบรียลต้องหาคำตอบ แม้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะฟังดูเหนือจริงจนจับต้องไม่ได้ แต่อย่างน้อยมันก็ย้ำเตือนกับผู้ชมครับว่า กระทั่งองค์กรที่เป็นดั่งจุดยึดเหนี่ยวความศรัทธาอย่างศาสนจักร ก็สามารถก่อความผิดพลาดอันใหญ่หลวงได้เช่นกัน

ครึ่งเรื่องของ The Pope’s Exorcist นั้นเดินตามขนบของภาพยนตร์ปราบผีทั่วไป

คือการพาผู้ชมไปสัมผัสกับความวิปลาสของผู้ที่ถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง โดยเฉพาะการเปลี่ยนแปลงเชิงกายภาพ ที่ค่อยๆ เปลี่ยนทั้งการขยับร่างกายและน้ำเสียงของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย จนกลายเป็นปีศาจในร่างมนุษย์ในท้ายที่สุด ไล่ไปจนถึงการเผชิญหน้ากันระหว่างบาทหลวงกับซาตานผ่านการประกอบพิธีกรรมไล่ผีครับ ซึ่งโดยรวมแล้วก็นับเป็นความสยองขวัญในแบบที่ผู้ชมคุ้นเคย และไม่ได้แตกต่างจากภาพจำของภาพยนตร์แนวเดียวกันมากนัก

ติดตามรีวิวได้ที่ Moiestu