วันศุกร์, 21 มิถุนายน 2567

The Super Mario Bros Movie หนังเกมที่ดีที่สุด

The Super Mario Bros Movie หนังเกมที่ดีที่สุด

The Super Mario Bros เรื่องราวของมาริโอ้และลุยจิ 2 พี่น้องช่างประปาผู้ถูกดูดเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์ โดยมาริโอ้นั้นหลุดเข้าสู่อาณาจักรเห็ดอันสดใส ขณะที่ลุยจินั้นหลุดไปสู่ดินแดนแห่งความมืดอันเต็มไปด้วยอันตราย มาริโอ้จึงต้องออกผจญภัยเพื่อตามหาลุยจิ และปกป้องอาณาจักรเห็ดให้ปลอดภัย จากเงื้อมมือของปีศาจร้ายที่หวังจะครอบครองดินแดนอันสวยงามแห่งนี้

The Super Mario Bros เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สร้างจากเกม

The Super Mario Bros เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สร้างจากเกม

เกิดขึ้นโดยที่ผมไม่ได้รับรู้เนื้อเรื่องจากเกมต้นฉบับเลย แน่นอนครับว่า the super mario bros. movie พากย์ไทย เป็นวิดิโอเกมที่โด่งดังและตัวผมเองก็เคยสัมผัสมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่จากความทรงจำของผมแล้ว Super Mario ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าเกมตะลุยด่าน ซึ่งเนื้อเรื่องของมันไม่ได้สลักสำคัญเท่ากับอุปสรรคที่ตัวละครและผู้เล่นต้องก้าวผ่าน ซึ่งความรู้สึกดังกล่าวก็ถูกส่งตรงมายังเวอร์ชั่นภาพยนตร์อย่างครบถ้วน

ยกขบวนเอาองค์ประกอบจากวิดิโอเกมมาประยุกต์เข้ากับเรื่องราว

ยกขบวนเอาองค์ประกอบจากวิดิโอเกมมาประยุกต์เข้ากับเรื่องราว

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ Super Mario อย่างดนตรีประกอบและการออกแบบตัวละคร ไล่ไปจนถึงไอเทมชนิดต่างๆ, การตะลุยด่านในแบบภาพ 2 มิติ รวมไปถึงการนำเอาเกมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาร้อยเรียงเรื่องราวให้ครบจบในภาพยนตร์เรื่องเดียวครับ ไม่นับรวมกับบรรดา Easter Egg ที่ปรากฏบนจอมากมาย มากเสียจนไม่รู้ว่าแม้จะเป็นคอเกมพันธุ์แท้จะสามารถเก็บหมดได้ในการดูรอบเดียวหรือไม่ด้วยซ้ำครับ รายละเอียดข้างต้นนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการพาตัวละครออกผจญภัยในแต่ละช่วงของภาพยนตร์ ซึ่งก็สร้างสีสันและความฉูดฉาดให้กับเรื่องราวได้อย่างสนุกเพลิดเพลินครับ

super mario bros: the movie มักจะคั่นกลางทุกการผจญภัยของเรื่อง ด้วยการเล่าเนื้อเรื่องครั้งละสั้นๆ

หนังมาริโอ้ การ์ตูน ก่อนที่จะเข้าสู่การผจญภัยครั้งต่อไปครับ ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องของมาริโอ้และลุยจิ, การตามหาตัวตนของมาริโอ้ ซึ่งมักถูกนิยามให้เป็นคนขี้แพ้และไม่เอาไหน สู่เส้นทางการเป็นฮีโร่ในแบบฉบับของตัวเอง, การกอบกู้อาณาจักรเห็ดของเจ้าหญิงพีช จากการรุกรานของเบาเซอร์ วายร้ายที่หวังจะครอบครองทั้งโลกและดวงใจของเจ้าหญิงพีช มาริโอ้ เดอะมูฟวี่

super mario bros: the movie มักจะคั่นกลางทุกการผจญภัยของเรื่อง ด้วยการเล่าเนื้อเรื่องครั้งละสั้นๆ

ข้อดีของการ รีวิวหนัง ความเรียบง่ายดังกล่าวก็คือ มันสามารถสร้างความสนุกได้โดยที่ต้องหวังพึ่งเนื้อเรื่องที่เข้มข้น แต่ในทางกลับกันมันก็ทำให้ ซุปเปอร์ มาริโอ้ เป็นภาพยนตร์ที่ขาดมิติอยู่พอสมควรครับ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกชอบเส้นเรื่องระหว่างมาริโอ้กับน้องชายอย่างลุยจิมากนะครับ แต่โดยรวมแล้วภาพยนตร์กลับไม่ได้ใส่ใจกับเส้นเรื่องดังกล่าวมากพอ โดยเฉพาะในแง่ของตัวละครซึ่งไม่ได้ถูกแนะนำให้ผู้ชมรู้จักในเชิงลึก

ดังนั้น เกมมาริโอ้ การพัฒนาและเติบโตของตัวละครเหล่านี้จึงไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เลยครับ เมื่อพูดถึงเรื่องราวเชิงลึกแล้วมันไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ซับซ้อนหรือลุ่มลึกอะไรขนาดนั้นนะครับ เพียงแต่ว่าหากภาพยนตร์สามารถตอบคำถามต่างๆ ได้มากกว่านี้ เรื่องราวทั้งหมดก็อาจจะกลมกล่อมมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ได้ครับ