วันศุกร์, 23 กุมภาพันธ์ 2567

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ไรส์ออฟเดอะบีสต์ Rise Of The Beasts

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ไรส์ออฟเดอะบีสต์ Rise Of The Beasts

เป็น ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ไรส์ออฟเดอะบีสต์ ภาคที่เราได้เสพเนื้อหาที่ ‘เบา’ ลงกว่าเดิมเยอะมาก ปมประเด็นที่ใช้ขับเคลื่อนเรื่องราวในภาคนี้เข้าใจง่ายกว่าภาคก่อน ๆ มากครับ และลำดับการดำเนินเรื่องก็ตรงไปตรงมาเรียกได้ว่าเป็น 2 ชั่วโมงกว่า ๆ ที่ผมรู้สึกว่าสั้นมาก ๆ แต่ถึงแม้เนื้อหาจะเบา แต่ผมกลับมองว่านี่เป็นทรานฟอเมอร์อีกภาคที่ผมสามารถอินไปกับการนำเสนอของมันได้ตั้งแต่ต้นจนจบเลย

ราวกับว่าผมได้ขุดความรู้สึกเก่า ๆ ที่ได้ ดูหนังแอ็คชั่น CG แน่น ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมากมาย เพียงแค่เข้าไปอยู่ในโลกของมันและพร้อมรับทุกสิ่งอย่างที่ถูกนำเสนอโดยไม่ต้องตั้งคำถาม

Transformers ไรส์ออฟเดอะบีสต์ แตกต่างจากภาคก่อนมาก

Transformers ไรส์ออฟเดอะบีสต์ แตกต่างจากภาคก่อนมาก

ในส่วนของการแบ่งพาร์ทตัวละครระหว่าง ‘มนุษย์’ หรือ ‘จักรกล’ ผมว่าภาคนี้เป็นภาคที่กึ่งกลางสุดแล้วในบรรดาภาคที่ผ่าน ๆ มาครับ คือไม่เน้นไปทางการต่อสู้ของจักรกล กับ จักรกล หรือเน้นบทบาทของมนุษย์เพียงอย่างเดียว เมื่อมีการแบ่งบทบาทที่สมดุลกันแบบนี้ทำให้การอยู่รวมกันในเฟรม หรือเคมีของตัวละครมนุษย์ กับจักรกลมันเข้ากันอย่างมากเลยครับ โดยเฉพาะคู่หูใหม่ของแฟรนไชส์อย่าง ‘มิราจ’ และ ‘โนอาห์’ เป็นการจับคู่กันที่น่าสนใจมาก ๆ

ในส่วนของวัตถุดิบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาแม้จะไม่เยอะมากหากเทียบกับภาคก่อน ๆ แต่ก็ถือว่ามีบทบาทต่อเนื้อเรื่องมาก ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักอย่าง ‘ ออพติมัส ไพรม์ ’ หรือ คิงคอง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ที่เราเห็นกันตั้งแต่ตัวอย่าง อีกทั้งเหยี่ยว เสือ แรด ก็เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเนื้อเรื่อง ซึ่งผมมองว่ามันต่างจากภาคก่อน ๆ ที่วัตถุดิบเยอะแต่หยิบมาใช้ได้น้อย

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 6 เป็นภาคที่เต็มไปด้วยเนื้อหา

ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 6 เป็นภาคที่เต็มไปด้วยเนื้อหา

อย่างไรก็ดีแม้จะเป็นภาคที่ดูแล้วน่าจะไม่เข้มข้น หรือแอ็คชั่นดุเดือน แต่หนังก็ไม่ลืมที่จะใส่จิตวิญญาณของความเป็น Transformer ข่าว ท ราน ฟ อ ร์ เม อ ร์ 6 ที่ผู้คนต้องการนั่นคือฉากแอ็คชั่น หรือฉากไฮไลท์ของเรื่องครับ ซึ่งเรื่องนี้แม้จะเป็นแอ็คชั่นที่เบากว่าภาคก่อน ๆ แต่ก็ได้เพิ่มในส่วนของเนื้อหามากขึ้น

Transformers: Rise of the Beasts กล่าวคือไม่ใช่แค่แอ็คชั่นเพียว ๆ เห็นจักรกลตะลุมบอลกันโดยไม่มีสาระแอบแฝง แต่เป็นฉากแอ็คชั่นที่ได้ใส่หัวใจในการขับเคลื่อนเนื้อเรื่องไปด้วยครับ โดยเฉพาะพาร์ทของการเข้าใจกันของ ‘มนุษย์’ และ ‘จักรกล’

อีกหนึ่งหัวใจที่ถูกใส่มาในเรื่องนี้คือเรื่องราวของการเข้าใจกันระหว่าง 3 คู่ ได้แก่ ‘มนุษย์ กับ มนุษย์’ ‘จักรกล กับ จักรกล’ และ ‘จักรกล กับ มนุษย์’ ครับ จะเรียกได้ว่ามันคือหนังพลังมิตรภาพอย่างหนึ่งก็ว่าได้ เพราะมันได้ให้ข้อคิดในเรื่องเกี่ยวกับมิตรภาพ และความเชื่อใจกันมาเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ในระดับที่บางฉากทำให้ผมซึ้งจนน้ำตาปริ่มเลย

ทรานฟอร์เมอร์ เรียงภาค

ทรานฟอร์เมอร์ เรียงภาค

  • ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 1มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล
  • ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 2 อภิมหาสงครามแค้น
  • ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 3 ดาร์ค ออฟ เดอะ มูน
  • ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 4: มหาวิบัติยุคสูญพันธุ์
  • ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 5 อัศวินรุ่นสุดท้าย
  • บัมเบิ้ลบี
  • ทรานส์ฟอร์เมอร์ส 6 : กำเนิดจักรกลอสูร