วันพฤหัสบดี, 23 พฤษภาคม 2567

Vhagar มังกรที่อายุมากที่สุดและตัวใหญ่ที่สุดในโลก

Vhagar มังกรที่อายุมากที่สุดและตัวใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนที่จะมาเป็นมังกรผู้มีฉายาเหมือนในพาดหัวและอย่างที่เห็นในซีรีส์ ดู House of the Dragon ณ จุดเริ่มต้น เวก้า ฟักออกจากไข่มังกรที่ Dragonstone หลังจากที่ตระกูล Targaryen หนีจากเหตุการณ์ Doom Of Valyria มาสืบสกุลอยู่ที่นี่หลายเจนเนอเรชั่น ซึ่งชื่อของ Vhagar ถูกตั้งตามเทพที่นับถือกันในหมู่ชาว Valyria

Vhagar หนึ่งในสามมังกรที่มีส่วนในการก่อตั้งราชวงศ์ Targaryen และพิชิต 7 อาณาจักร

เมื่อสามพี่น้องที่ประกอบไปด้วย Visenya (วิเซเนียนะครับ) พี่สาวคนโต, Aegon น้องชายคนกลาง และ Rhaenys น้องสาวคนเล็กเติบใหญ่ ต่างคนต่างมีมังกรเป็นของตัวเอง Visenya ผูกจิต Vhager, Aegon ขี่ Balerion ส่วน Rhaenys ขี่ Meraxes ซึ่งหลังจากนั้นพี่สาวน้องสาวก็แต่งงานกับ Aegon และสถาปนาราชวงศ์ Targaryen ขึ้นมา และใช้สัญลักษณ์เป็นรูปมังกรสามหัว แถนทั้งสามคน และมังกรสามตัว

รายละเอียดเกี่วกับมังกร Vhagar ทั้งขนาด รูปลักษณ์ ปีก ขา คอ และหน้าอกอะไรพวกนี้ไม่ได้ถูก mention ในงานเขียนของ GRRM แต่ลุงเคยถูกถามและได้คำตอบว่า เวก้า มีสีทองแดงปนๆ เขียวฟ้า กับตาสีเขียวครับ

ว่ากันว่าเสียงคำรามของ เวก้า ทรงพลังถึงขั้นที่สั่นสะเทือนปราสาทอันมั่นคงแห่ง Storm’s End ได้เลย และจากคำบอกเล่าของ Tyrion Lannister มังกร เวก้า เป็นมังกรที่สามารถกลืนม้าเข้าไปทั้งตัวได้ (น่าจะได้หลายตัวเลยครับ) และลมหายใจของมันร้อนถึงขั้นแค่หายใจก็ทำเกราะโลหะละลาย หรือแค่กลืนคนลงไปคนก็สุกแบบ well-done ได้

Vhagar หนึ่งในสามมังกรที่มีส่วนในการก่อตั้งราชวงศ์ Targaryen และพิชิต 7 อาณาจักร

Vhagar ผ่านศึกสงครามมามากมายตั้งแต่ศึกรวม 7 อาณาจักร

ในสงครามกับ Dorne ครั้งแรก หลังจากที่ Rhaenys กับมังกร Meraxes ตายลง Aegon กับ Visenya ได้ขี่มังกร Balerion และ Vhagar ไปแสดงความพิโรธถึงที่

ต่อมาในปี 44 AC Visenya Targaryen แก่ตาย จากนั้น Vhagarกลายเป็นมังกรไร้ผู้ขี่นานถึง 29 ปี ก่อนที่จะได้ผู้ขี่คนถัดมาคือ Baelon, The Brave ลูกชายของ Jaehaerys Targaryen ที่ 1 ซึ่งอีกครั้งที่ Vhagarได้ออกศึก คือ Baelon ขี่ไปทำสงครามกับพวก Dorne ร่วมกับ Caraxes กับ Vermithor ของ Aemon (ที่ต่อมาเป็นของ Daemon) และ Jaehaerys

ภายหลัง Baelon ตายในปี 101 AC จากการล่าสัตว์และช่องท้องแตก ทำให้ Vhagarกลายเป็นมังกรไร้ผู้ขี่อีกรอบ และเมื่อเวลาผ่านไปถึง 10 กว่าปีVhagarก็เจอผู้ขี่อีกคน คือ Laenon Velaryon ในวัยเด็ก

แต่ผ่านไปอีก 10 ปี Laena ก็ตาย ซึ่งที่น่าเจ็บปวดหัวใจคือในหนังสือ Laena พยายามจะไปให้ถึงVhagarและต้องการที่จะขี่มันเป็นครั้งสุดท้าย แต่เธอตายที่บันไดระหว่างทางไป ในขณะที่ในซีรีส์ Laena ไปถึงและได้สั่ง Dracarys ตัวเอง หรือก็คือที่ผ่านมาผู้ขี่ Vhagarล้มหายตายจากมันไปตลอด แต่ครั้งนี้มันต้องเป็นคนเผาผู้ขี่ให้ตายทั้งเป็นซะเอง

Vhagar ผ่านศึกสงครามมามากมายตั้งแต่ศึกรวม 7 อาณาจักร

ถ้าให้นับไซส์แล้ว เวก้าเป็นมังกรที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2

รองจากมฤตยูดำ Balerion เลยครับ ซึ่งหลังจากที่ Balerion ตายในปี 94 AC (ผู้ขี่คนสุดท้ายคือ Viserys ที่ 1) มังกร Vhagar ก็ได้กลายเป็น the biggest dragon in the world ไปโดยทันที

และถ้าให้เทียบกันระหว่าง Vhagarตอนนี้ กับ Balerion ตอนนั้น ก็คงต้องบอกว่าไซส์พอๆ เท่ากันแล้วครับ เผลอๆ ใหญ่กว่า

และขณะนี้Vhagarที่อายุ 130 ปี (อิงจากคำพูดผู้สร้าง) ถือเป็นมังกรตัวเดียวในบรรดาสามมังกรที่มีชีวิตอยู่ในสมัยสงครามพิชิตเพื่อ ‘รวม’ 7 อาณาจักร และมังกรตัวนี้กำลังจะเป็นตัวแปรสำคัญของผู้ขี่คนใหม่อย่าง Aemond Targaryen แห่งคณะเขียว ที่จะใช้มันเพื่อ ‘แยก’ อาณาจักร