วันพุธ, 28 กุมภาพันธ์ 2567

Zeus เทพเจ้าสูงสุดแห่งโอลิมปัส ใน MCU และ Comic

16 ส.ค. 2022
376

Zeus ได้ปรากฏออกมาแล้วในจักรวาล mcu ในเรื่องราวของ Thor love and Thunder

ซึ่งตัวของ Zeus มากันเป็นตัวโจ๊กเลยในหนัง ค่อยมาได้แก้ตัวนะ เอนเครดิต ทำให้รู้สึกว่าโอ้โหทำไมมันดูไม่โหดเลยทำไมมันดูกระจอกจังเลย แล้วในคอมมิค มันแตกต่างจากในเวอร์ชั่นของหนังยังไง ตัวของเขาโหดขนาดไหนครับในวันนี้เราจะมาพาทุกคนไปดูดีกว่านะว่า ซุส มันห่วยจริงๆอย่างนั้นหรอทำไมมันเป็นดูแบบเทพกระจอกจังอ่ะมันดูไม่ได้เทพที่เก่งอะไรเลยนะครับ 

เรื่องราว ความเป็นมาของ Zeus ใน Comic

คือเอาจริงๆแล้วในฉบับการ์ตูนหรือว่าคอมมิค ซุส โหดมากๆ มักจะถูกเปรียบเทียบกับตัวของโอดินแล้วก็มักจะเป็นเทพที่ถูกเปรียบเทียบปรับให้มันสูงกว่าเทพ ก็คือเพทมากๆในระดับหนึ่งเลย เป็นแบบตัวท็อปของเทพและกันก็มักจะถูกไปชนกับพวกแบบ cosmic Being หรือว่า celestiasl ได้เลย พลังอยู่ในระดับเดียวกับ Odin เลยซึ่งโหดมากๆ 

แต่พอมาในรูปแบบ ภาพยนตร์ กลับไม่โหดอย่างที่คิดเป็นเพราะอะไร

แต่พอมาในรูปแบบ ภาพยนตร์ กลับไม่โหดอย่างที่คิดเป็นเพราะอะไร

ในภาพยนตร์เรื่อง Thor love and Thunder อะไรวะเนี่ยปาสายฟ้าใส่คอกอันนี้เข้าใจได้ เพราะมันจะไปโหดะไรสู้ตัวของตัวเองได้ แต่พอปาสายฟ้าใส่ตัวของ ธอร์ แต่ธอร์จับสายฟ้าปาคืนกับรับไม่ได้ ทะลุตัวไปเลย ถูกโจมตีง่ายขนาดนี้เลยหรอ แล้วก็ร่วงลงไปตบมันอะไรวะเนี่ยเราดูแล้วแบบพูดตรงๆเลยว่าในโมเม้นนั้นน่ะที่ดูในหนังอ่ะแล้วก็รู้สึกเลยว่าทำไมมันห่วยจัง ดูแบบไม่สมศักดิ์ศรีเทพโอลิมปัส อีกจุดนึงเนี่ยซุสตัวเองอ่ะเป็นประธานของเหล่าเทพเจ้าที่รวมเทพเอาไว้เลยอ่ะมันมีหลายศาสนามากๆและเป็นประธานของทุกคนน่ะ ก็แปลว่าต้องโหดมากๆแล้วก็ไม่ค่อยมีใครกล้าจะดื้อกับตัวของเขาด้วยนะครับ

3 เหตุผล ที่ทำให้ตัวละครเทพโอลิมปัสดูธรรมดาไปเลย

3 เหตุผล ที่ทำให้ตัวละคร ซุส เทพโอลิมปัสดูธรรมดาไปเลย

  • สังเกตได้ว่า odin เองก็ตามเคยโหดมากๆเนี่ยแต่พอมาถึงในวัยชราแล้วเริ่มแก่แล้วเนี่ยคือใน Marvel Comic มันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นเท่าไหร่นะครับผมแต่แบบว่าใน mcu ความแก่ดูจะมีผลต่อเทพเป็นอย่างมากเลยครับยัง โอดิน เองไงก็เป็นตัวอย่างได้และซุสเองไงก็ถ้าจะบอกว่ารุ่นราวคราวเดียวกับ Odin ไงก็คงไม่ผิดถูก ก็เพราะว่า เฮอร์คิวลิส ลูกของตัวเองอ่ะก็ดูแบบวัยกลางคนอยู่ ในตรรกะของ mcu นะเพราะว่าถ้าเป็นตรรกะของในเวอร์ชั่น Comic สุดจะเป็นอมตะในครับผมแต่ mcu เนี่ยอาจจะใช้ตรรกะเดียวกับชาวแอสการ์ดเลยก็คือมันก็แก้ได้เหมือนกัน แล้วมันก็โรยราได้เหมือนกันนะครับนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลข้อแรกที่บอกว่าทำไมถึงดูห่วยห่วยห่วยจังเลย
  • การเปลี่ยนพลังนั้นเอง จริงๆแล้วซุสก็มีพลังสายฟ้าเหมือนอย่างนี้แหละ แต่สายฟ้าของเขาในเวณอร์ชั่น คอมมิค จะโหดกว่านี้มาก แล้วก็ตัวของตัวเองอ่ะไม่จำเป็นต้องใช้สายฟ้าที่แบบเหมือนตีขึ้นมาเป็นแท่งสายฟ้าเหล็กสีทอง จริงๆแล้วสามารถเรียกสายฟ้าออกมาจากตัวได้เลย เสกสายฟ้าออกมาจากที่มือได้ มันแตกต่างกันตรงนี้ก็จะเป็นการเปลี่ยนพลังไป เพื่อที่ว่าจะได้มี object ใหม่ๆเพื่อเอามาเล่นได้อีกเยอะ พอดีตรงกับทีมหนังก็เลยมีการเปลี่ยนเรื่องราวพลังของชุดใดบ้างทำให้ ซุสอาจจะไม่ได้มีพลังครบไม่ได้มีพลังแบบเต็มสตรีมเหมือนกับในเวอร์ชั่นของ Comic 
  • หนังเรื่องนี้ตีมมันเป็นหนังตลก ก็เลยต้องมาเป็นตัวฮาแทน แม้ว่าตัวละครของเขาเนี่ยจะมีบทต่อไป แล้วก็มีการแก้ตัวให้มันดูไม่หาละใน End Credit ไงเพราะผมเชื่อว่าจริงๆตรงนี้ทำมาให้เราได้เห็นตัวจริงๆอ่ะ มันไม่ได้ตัวฮานะแต่มันต้องมาตลกเพราะว่าหนังเรื่องนี้มันเป็นหนังตลก มันเป็นหนังแบบเน้นมุกอย่างเดียว ก็เลยต้องทำให้ตัวละครที่มันดูโหดมากๆเลยเหมือนถูกเนิฟพลังลงเฉพาะกิจ ก็คือน่าจะถูกเนิฟลงแค่ไหนต่อเหรอเพ็ญจันทร์เด้อนั่นแหละจะไปหนังเรื่องอื่นๆมันอาจจะโหดขึ้นก็ได้นะครับแล้วเว้ยกูไม่เล่นแล้วกูเอาจริงแล้วออกมาว่าจริงๆเป็นคนขี้เล่นขี้กวนตีนมากๆ ก็เลยแกล้งแพ้ไปอะไรแบบนี้เหมือนบทส่ง คือแบบอารมณ์แบบ Comic เลยยิ่งมาเวลาทำไปเรื่อยๆไงมันยิ่งมีความพร้อมมากขึ้นเรื่อยๆ คือเรื่องไหนคนนั้นเก่งอะไรแบบนี้หรือว่าบางเรื่องในตัวละครนี้เก่งบางเรื่องตัวละครอ่อนลงมัน มีความขึ้นลงของพลังได้ ตามบทที่มันต้องการ
พลังของซุสจริงๆแล้ว มันโหดมากๆ ถ้าเทียบกันในคอมมิค

พลังของซุสจริงๆแล้ว มันโหดมากๆ ถ้าเทียบกันในคอมมิค

มันไม่ได้มีแค่สายฟ้าด้วยนะคือพลังเยอะมากเลยไม่ว่าจะเป็นการใช้เวทมนตร์ มีความอยู่ยงคงกระพัน การยิงคลื่นพลังอะไรต่างๆออกไปได้ มีพลังในการที่จะรับรู้เหตุการณ์ในอนาคตช่วงนึง แล้วก็อื่นๆอีกเต็มไปหมดเลย ยกตัวอย่างพลังให้ดูเฉยๆว่าจริงๆแล้วเนี่ยทางของตัวเทพซุสมีมากกว่านี้เยอะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเองอ่ะพูดตรงๆ ก็ตัวของเขาไม่ได้เป็นแบบเทพตัวละครหลักของ Marvel เพราะว่าเราเองอ่ะไม่ได้เห็น Marvel เล่นตำนานกรีกเยอะนะครับผมก็เลยทำให้เขาอาจจะไม่ได้มีบทเยอะเหมือนกับ Odin