วันพฤหัสบดี, 20 มิถุนายน 2567

บทเรียนสุดท้าย ของการเป็นเชฟอาชีพใน Hunger คนหิวเกมกระหาย สปอย

บทเรียนสุดท้าย ของการเป็นเชฟอาชีพใน Hunger คนหิวเกมกระหาย สปอย

Hunger คนหิวเกมกระหาย สปอย ฉากปล่อยคลิปถือเป็นอีกหนึ่งฉากสำคัญ ที่ขมวดปมต่างๆ และพาเชฟออยมาถึงทางแยก เพื่อยืนยันคำพูดที่เชฟพอลพูดว่า บทเรียนสุดท้ายที่ผมจะมอบให้กับคุณ

นั่นก็คือการรู้แจ้งเห็นจริงของเชฟออย ที่กำลังยืนน้ำตาตกด้วยความผิดหวังอยู่ท่ามกลางผู้คนในโลกทุนนิยม เพราะเธอได้รู้แล้วว่า ฝีมือและความเก่งกาจเพียงอย่างเดียว มิอาจพาเธอไปสู่ความสำเร็จได้ ไม่ว่าเธอจะรังสรรค์เมนูที่ดีเลิศแค่ไหน หรือทำด้วยความรักมากเพียงใด โดยเฉพาะในสังคมที่นิยมคนมีทุน the hunger คนหิว ดู ได้แล้ววันนี้ใน Netflix

Hunger คนหิวเกมกระหาย สปอย เลือกที่จะใส่ทุกอย่างลงไปในฉากนี้ผ่านการเฉลยของตัวละคร “ทศ”

เริ่มจากที่ทศ เข้ามาพูดว่า ตัวเองต้องวิ่งเต้นขนาดไหนเพื่อให้ออยได้มาทำอาหารที่งานนี้ ก๋วยเตี๋ยวงอแง และตามด้วยการเฉลยที่มาของคลิปลับว่า เป็นสิ่งที่โตนทำเพื่อแลก กับสปอนเซอร์จากทศอย่างที่ออยเคยร้องขอ ตบท้ายด้วยประโยคการตลาดจากทศว่า อาจจะขอปรับปรุงลุคของออย และทำมาร์เก็ตติ้งต่างๆ เพียงคาดหวังให้ออยเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกสักระยะเพื่อล้มชื่อของเชฟพอลออกจากวงการอาหาร

ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานั้น ผัดงอแง กลับกลายเป็นเหมือนน้ำล้างตาให้ออยตาสว่าง ว่ามันไม่ใช่เรื่องของฝีมือหรือความเก่งกาจและความทะเยอทะยานแต่เพียงอย่างเดียวที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จ เพราะหลายๆความสำเร็จในโลกทุนนิยมล้วนถูกปรุงแต่ง ทุกอย่างมีราคามีต้นทุนที่ต้องจ่ายเพื่อสร้าง ” อุปทาน ” ซึ่งบางอย่างก็ไม่ใช่แค่รูปแบบของเงินทุนแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นชื่อเสียง คอนเน็คชั่น และการดิ้นรน เลียแข้งเลียขาใครสักคนในเส้นทางที่เราเลือกเดินนั่นเอง

Hunger คนหิวเกมกระหาย สปอย เลือกที่จะใส่ทุกอย่างลงไปในฉากนี้ผ่านการเฉลยของตัวละคร "ทศ"

ตัวหนังมันก็สะท้อนออกมาได้ครบแทบทุกคน ตั้งแต่โตน ออย หรือไม่เว้นแม้แต่ตัวเชฟพอล ที่เราอาจมองว่า เชฟพอล hunger ใช้ฝีมือของตัวเองสร้างทุกอย่างมาจากแรงกดดันในวัยเด็ก แต่เราก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า กว่าจะมาถึงวันที่เชฟพอล มีแสงมากขนาดนี้ และผู้คนหิวเชฟพอลมากขนาดนี้ นั่นก็อาจเป็นเพราะเชฟพอลสร้าง “อุปทาน” จากคนที่มีทุนเช่นกัน

เพียงแค่อาจจะไม่ใช่ทุนในรูปแบบ ของเงินทอง แต่เป็นทุนในแง่การตลาด อย่างที่เราได้เห็นในช่วงแรกของหนังว่า เชฟพอล ได้ถ่ายรูป กับดาราคนดัง เซเลบ และคนใหญ่คนโตต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านั้นเอง ที่เป็น ” สิ่งปรุงแต่งเมนูอาหาร” ของเชฟพอล ให้เป็นที่ต้องการของผู้คน จนเกิดเป็นอุปทาน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก็คือ ” ทุนนิยม รูปแบบหนึ่ง